Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 22/7/2017 12:10

Lối sống giúp tăng tuổi thọ lên 12 năm

Không hút thuốc, không béo phì, uống rượu vừa phải có thể làm tăng tuổi thọ cho bạnKhông hút thuốc, không béo phì, uống rượu vừa phải có thể làm tăng tuổi thọ cho bạn

GD&TĐ - Không hút thuốc, duy trì một trọng lượng hợp lý, uống rượu ở mức vừa phải có thể thêm 12 năm tuổi thọ cho bạn – một nghiên cứu mới vừa cho hay.
 

Khi áp dụng lối sống trên, phụ nữ có thể có thêm 12 năm tuổi thọ và nam giới có thêm 11 năm.  Uống rượu ở mức vừa phải có thể tăng 7 năm cho tuổi thọ và những năm này bạn sẽ không bị bệnh tật gì cả.

Nếu bạn không bao giờ hút thuốc lá và không bị béo phì thì bạn sẽ có cơ hội sống thêm 4-5 năm không bệnh tật nữa.

Tác giả của nghiên cứu Mikko Myrskyla của Viện Nghiên cứu nhân khẩu học Max Planck, Đức nói: “Một phong cách sống lành mạnh cũng đủ để mang lại lợi ích. Tránh béo phì, không hút thuốc lá, uống rượu ở mức vừa phải không phải là một mục tiêu phi thực tế”.

Các nhà nghiên cứu ở viện Max Planck ở Đức và trường ĐH Michigan (Mỹ) đã phân tích hơn 14.000 người tuổi từ 50 đến 89. Những người tham gia được phỏng vấn 2 năm một lần về phong cách sống của họ từ năm 1998 đến 2012.

Những người không bị coi là có bệnh tật nặng nếu họ không có những hạn chế trong sinh hoạt hàng ngày như khả năng mặc quần áo và tắm rửa một cách độc lập.

Những người không bao giờ hút thuốc lá là những người chưa hút đến 100 điếu trong đời mình. Những người bị coi là béo phì nếu chỉ số BMI của họ cao hơn 30.

Nam giới uống chưa tới 14 chén rượu thường (mỗi chén nhỏ hơn 150ml) mỗi tuần và phụ nữ uống ít hơn 7 chén mỗi tuần được xem là uống ở mức vừa phải.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích độ tuổi mà các cá nhân có lối sống lành mạnh bị bệnh tật, họ sống với bệnh tật thế nào và tuổi thọ của họ ra sao. Sau đó họ so sánh kết quả có được với những người khác.

Kết quả cho thấy phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc, không béo phì và uống rượu vừa phải sống lâu hơn 12 năm so với những người không có 3 đặc điểm này. Trong khi đó nam giới không hút thuốc, không thừa cân và uống rượu vừa phải sống thêm được 11 năm.

Hải Yến
Theo Daily Mail