Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 13/6/2015 10:35

Loạn thực phẩm chức năng cho quý ông “sợ bất lực”

Người tiêu dùng không nên tự ý mua TPCN và sử dụng vô tội vạ. Ảnh minh họa chụp tại hiệu thuốc trên phố Ngọc Khánh, Hà Nội. Ảnh: Đ.D
Người tiêu dùng không nên tự ý mua TPCN và sử dụng vô tội vạ. Ảnh minh họa chụp tại hiệu thuốc trên phố Ngọc Khánh, Hà Nội. Ảnh: Đ.D

Đánh vào tâm lý lo lắng của các quý ông “sợ bất lực”, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) được gọi với những cái tên kích dục đi kèm quảng cáo thô tục, coi món ăn như thần dược có khả năng biến “súng lục thành đại bác”.

TPCN thành thực phẩm… kích dục

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại Hồng Vỹ (số 6 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) do vi phạm quảng cáo sản phẩm TPCN Big Man trên báo và tờ rơi có nội dung không phù hợp với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Các tờ rơi quảng cáo sản phẩm Big Man có nội dung dung tục, như: “Súng lục thành đại bác”, “Nhanh chóng cương cứng như thép”, “Tăng kích cỡ dương vật”, “Tạo kỳ tích kích hoạt tinh hoàn”...

Đây không phải lần đầu tiên Cục An toàn thực phẩm có quyết định xử phạt các TPCN tăng cường chức năng tình dục có quảng cáo “nổ”. Không ít sản phẩm đăng ký nội dung quảng cáo với Cục thì nghiêm túc, đúng tác dụng, chức năng nhưng đến khi in quảng cáo, in tờ rơi thì lại dùng nội dung khác, biến TPCN thành thuốc điều trị, có tác dụng thần dược chữa bách bệnh. 
Cũng không ít sản phẩm đã lợi dụng Internet để quảng cáo sản phẩm trên các trang mạng với nội dung khoa trương, thổi phồng, thực sự biến “súng lục thành đại bác”, có thể tăng kích cỡ “cậu nhỏ”, có tác dụng tia chớp trong vòng 2 ngày sử dụng. Điều này khiến người dân hiểu lầm về tác dụng của TPCN. Thậm chí, Cục cũng đã phát hiện và xử phạt một số sản phẩm TPCN nhưng lại trộn cả hoạt chất sử dụng trong điều trị rối loạn cương dương.

Ông Trần Hải Sơn (50 tuổi, Hà Nội) cho biết, gần đây, năng lực giường chiếu của ông giảm sút trầm trọng. Được bạn bè mách, ông lên mạng tìm hiểu sản phẩm nhân sâm Peru. Sản phẩm này được quảng cáo là “sinh lực chiến binh mọi thời đại”, “biệt dược của các chiến binh” với câu chuyện lịch sử hàng nghìn năm trước. Theo lời quảng cáo, ông đã mua 6 hộp, mỗi hộp giá hơn 1 triệu đồng để uống. Tuy nhiên, thuốc uống hết mà ông Sơn vẫn thấy “súng ống” im lìm. Đến lúc mỏi mệt quá, ông Sơn đi khám bệnh thì được bác sĩ cho biết, ông bị bệnh đái tháo đường nghiêm trọng. Điều trị bệnh tiểu đường ổn định mới có thể cải thiện chức năng sinh lý. “Cứ nghe lời quảng cáo uống thêm vài liều TPCN nữa có khi tôi bỏ mạng” – ông Sơn cho biết.

Coi chừng

Theo TS Lê Vương Văn Vệ - Giám đốc Bệnh viện Nam học Hà Nội, đàn ông yếu hoặc vô sinh có rất nhiều nguyên nhân. Mỗi triệu chứng, mỗi bệnh đều phải được thăm khám, xét nghiệm thăm dò chức năng tình dục, làm tinh dịch đồ mới có thể đưa ra cách điều trị hiệu quả. Ốm chỗ nào, chữa chỗ đó chứ không thể hy vọng dùng TPCN được quảng cáo chữa bách bệnh để hy vọng không bổ chỗ này cũng bổ chỗ khác được. “Tự ý điều trị hoặc nghe các lời quảng cáo để mua thuốc, TPCN trôi nổi thì không những bị ngộ độc, bị tác dụng phụ mà còn làm muộn cơ hội điều trị, bệnh sẽ nặng hơn” – TS Vệ cho biết.

Về việc TPCN nổ như thần dược, TS Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội TPCN Việt Nam khuyến cáo, người tiêu dùng không nên sử dụng TPCN như rau mà cần hiểu đúng, sử dụng đúng. “TPCN có tác dụng như mũi nhọn trong thực phẩm, giúp cơ thể bổ sung các vi chất thiếu một cách nhanh hơn. TPCN không phải là thuốc, không chữa được bất cứ bệnh nào. Tuy nhiên, khi được bổ sung vi chất, cơ thể khỏe mạnh thì các chức năng trong cơ thể cũng khỏe mạnh theo, bao gồm cả chuyện giường chiếu” – TS Đáng phân tích.

TS Đáng cho biết, TPCN nhằm tăng cường chức năng sinh lý sẽ bổ sung thêm một số hormon sinh dục, vi chất có khả năng hỗ trợ “chuyện ấy” chứ không có khả năng chữa bệnh. Một người yếu sinh lý do các bệnh lý không liên quan đến thiếu hụt hormon, vi chất thì bổ sung TPCN cũng không có nghĩa lý gì.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho biết: “Không ít nam giới yếu “bản lĩnh đàn ông” là do thiếu hụt hormon testosteron. Hormon này đạt cao nhất ở lứa tuổi 25 và giảm dần theo tuổi, đến tuổi 70 chỉ còn 10-20%. Do đó, khi thiếu hụt hormon này, cánh mày râu cũng nên bổ sung để tăng cường năng lực giường chiếu. Các hormon này có nhiều trong các món ăn như lá dâm dương hoắc, thịt dê, nhục thung dung, ba kích, sâu chít, hạt hẹ… Tuy nhiên không phải cứ ăn nhiều bổ nhiều. Việc ăn thế nào, uống ra sao cũng phải có liều lượng cụ thể, tùy theo sức khỏe mới không bị tác dụng phụ không mong muốn” .

Theo Dân Việt