Khỏe - Đẹp

Loại cây có khả năng giải độc cực tốt ở ngay trong vườn nhà bạn, đọc ngay để biết khi cần

21:08 24/06/2018
Loại cây có khả năng giải độc cực tốt ở ngay trong vườn nhà bạn, đọc ngay để biết khi cần

Mỗi ngày, con người phải nạp vào cơ thể rất nhiều chất độc hại thông qua đường ăn uống, tiếp xúc trực tiếp hoặc ngay cả hít thở.

Bởi thế, giải pháp giải độc cho cơ thể là điều bạn cần phải nghĩ đến để giữ cho cơ thể bạn được khỏe mạnh, không bị tàn phá bởi hóa chất độc hại.

Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta lại tìm kiếm những cách giải độc quá phức tạp và không đo đếm được hiệu quả mà quên đi rằng việc giải độc thường xuyên, thông qua những thực phẩm có tác dụng hóa giải chất cặn bã trong cơ thể mới là an toàn và hiệu quả.

Hơn nữa, những thực phẩm đó lại rất phổ thông, dễ kiếm, thậm chí rẻ tiền giúp cho công cuộc giải độc của bạn không quá tốn kém. 

Bởi vậy, đừng bao giờ quên đưa vào thực đơn thanh lọc cơ thể của bạn những loại thực phẩm sau đây:

1. Đậu xanh:

Đậu xanh, dưới góc nhìn Đông y, có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, điều hòa ngũ tạng… Đậu xanh từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc giải độc cấp và giải trừ chất độc tồn tại trong cơ thể rất hiệu quả.

Tất cả các trường hợp ngộ độc đều có thể dùng hạt đậu xanh nhai sống để giải cứu kịp thời sau đó sắc vỏ hạt để uống (nhất là trong trường hợp say sắn và ngộ độc nấm).

Ngoài ra, người Trung Quốc và người Việt Nam thường dùng cháo đậu xanh như một món ăn hàng ngày để giải độc, thanh nhiệt.

Cháo đậu xanh nấu với sắn dây có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi thủy, sinh tân dịch, giải khát.

Cháo đậu xanh nấu với lá sen lại có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, tiêu thử trừ phiền, lợi thủy tiêu thũng, giảm mỡ máu, hạ huyết áp và phòng chống béo phì…

Đậu xanh có tác dụng đặc biệt trong các trường hợp ngộ độc thực phẩm, ngộ độc do thuốc và các chất kim loại. Nên ăn đậu xanh thường xuyên để giải hết các chất chì tồn dư trong cơ thể bạn.

2. Sắn dây:

Sắn dây (củ sắn dây, Đông y gọi là cát căn) có tính bình hơi mát, hơi có vị ngọt, công dụng giải biểu, thanh nhiệt, sinh tân…

Tác dụng thanh nhiệt, giải độc của sắn dây rõ nhất là khi cơ thể bạn bị nóng, nổi mụn nhọt, nhiệt miệng… uống bột sắn dây pha nước hay ăn sắn dây nấu chín sẽ làm mát cơ thể, hết nhiệt, hết mụn.

Ngoài ra, sắn dây được coi là vị thuốc giải độc rượu vô cùng hiệu quả. Sắn dây đem với gạo thành cháo, dùng cho người uống rượu ăn giúp làm tỉnh rượu, giải độ rượu. Uống bột sắn dây trước khi uống rượu cũng làm hạn chế chất độc của rượu ngấm vào cơ thể.

Khi bị ngộ độc thức ăn có thể dùng củ sắn dây tươi, ngó sen tươi giã nát trộn với nhau, rồi sau đó vắt lấy 500ml nước cốt hỗn hợp này hòa đều để uống dần trong 2 ngày.

Ngoài ra dùng một thìa bột sắn dây nấu chín, ăn nóng, tránh nơi có gió, khi ăn xong trùm chăn cho toát mồ hôi cũng góp phần giúp bạn thải hết chất độc và nhanh hồi phục.

3. Rau má:

Rau má là loại rau mọc hoang nhưng hiện nay cũng được trồng để làm rau ăn. Nếu bạn ở thành phố cũng có thể trồng loại rau này trong những chậu nhỏ vì chúng rất dễ sống.

Rau má có vị mát, ngọt, hơi đắng, không độc, tính bình, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát gan và lợi tiểu.

Rau má có thể dùng để chữa ngộ độc cấp, cũng có thể dùng như vị thuốc giải trừ chất độc tồn tại trong cơ thể.

Để giải độc lá ngón hoặc say sắn lấy cả cây rau má rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm rồi gạn lấy nước uống.

Để chữa ngộ độc nấm cũng làm như trên hoặc lấy rau má 160g đem sắc với 80g đường phèn lấy nước uống hoặc lấy 160g rau má và 400g củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống.

Hàng ngày, có thể uống nước ép rau má để thanh nhiệt, trị mụn nhọt, mẩn ngứa cũng rất tốt.

Theo phunugiadinh/Đại lộ

Bình luận của bạn đọc