Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 23/2/2018 20:14

Loại bỏ khối u não khủng nhất trong lịch sử y học thế giới

Bệnh nhân Santlal Pal trước khi phẫu thuậtBệnh nhân Santlal Pal trước khi phẫu thuật

GD&TĐ - Các bác sĩ phẫu thuật Ấn Độ vừa loại bỏ một khối u não kích cỡ khủng trong ca mổ kéo dài 7 tiếng đồng hồ. Đây được xem là khối u não lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử y học thế giới.
 

Bệnh nhân Santlal Pal – một người bán hàng 31 tuổi - đã mang khối u não nặng gần 2kg trước khi phẫu thuật vào ngày 14/2.

Các bác sĩ tại bệnh viện BYL Nail ở Mumbai – nơi diễn ra cuộc phẫu thuật – cho biết khối u này lớn đến nỗi “như thể anh ta có 2 cái đầu chồng lên nhau”.

Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh của bệnh viên, ông Trimurti Nadkarni nói với hãng tin AFP rằng “đây là một ca phẫu thuật cực kỳ ám ảnh và phức tạp”. Ca phẫu thuật kéo dài 7 tiếng để hoàn thành và bệnh nhân cần tới 11 đơn vị máu.

“Sau khi bệnh nhân tỉnh lại, chúng tôi đã tìm kiếm thông tin và kết luận rằng đây là khối u nặng nhất thế giới được ghi nhận” – bác sĩ Trimurti Nadkarni nói thêm.

Bệnh nhân Santlal Pal sau khi phẫu thuật

Theo tuyên bố của bệnh viện, với trọng lượng 1,87kg, đây là khối u não nặng nhất được loại bỏ thành công trên bệnh nhân đang sống.

“Đó là một ca phẫu thuật hiếm và bệnh nhân đã sống sót. Trước ca phẫu thuật, anh ta có thị lực rất tồi nhưng giờ đây nó đã được cải thiện” – bác sĩ Nadkarni nói.

Bệnh viện cho biết bệnh nhân đã hồi phục tốt và giờ đây đã có thể đi lại, ăn uống bình thường.

Sau khối u trên, khối u não được xem là nặng nhất trước đây được loại bỏ thành công từ một bệnh nhân là khối u nặng 1,4kg.

Hải Yến
Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm