Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 25/10/2017 16:12

Linh hoạt chính sách bảo hiểm với HS, SV

Linh hoạt chính sách bảo hiểm với HS, SV

GD&TĐ - Là đối tượng bắt buộc phải mua bảo hiểm nhưng do sống phụ thuộc vào cha mẹ, nên những năm qua Bảo hiểm Xã hội Việt Nam luôn đưa ra chính sách linh hoạt để tạo điều kiện cho các em mua bảo hiểm y tế bất cứ lúc nào.

Trẻ dưới 6 tuổi được cấp miễn phí

Sinh con được 2 tuần, chồng chị Nguyễn Thảo Linh (Long Biên, Hà Nội) ra phường làm giấy khai sinh cho em bé. Đến ngày hẹn lấy giấy tờ, chị Linh ra phường và nhận được một túi hồ sơ, bên trong có sổ đỏ bổ sung thêm tên bé, giấy khai sinh có mã số định danh và cả thẻ bảo hiểm y tế cho bé từ sơ sinh đến tròn 6 tuổi. Cơ sở y tế khám chữa bệnh ban đầu cho bé là nơi gia đình lựa chọn trên địa bàn thành phố. Chị Linh cho biết: Mình không ngờ thủ tục lại nhanh, gọn đến vậy. Đặc biệt là thẻ bảo hiểm y tế, trong thâm tâm cứ nghĩ phải đi xin ở cơ quan bảo hiểm...

Không chỉ có chị Linh mà rất nhiều người tỏ ra khá ngạc nhiên khi con mình nhận được thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi. Thậm chí có người còn nghĩ trẻ chưa đi học không biết phải mua bảo hiểm ở đâu. Hoặc biết được miễn phí nhưng không biết nhận thẻ ở đâu...

Theo quy định của Luật Bảo hiểm, trẻ dưới 6 tháng tuổi được Nhà nước hỗ trợ 100% phí mua bảo hiểm y tế. Như vậy, sau khi sinh con, chỉ cần cha mẹ đến UBND xã, phường tại nơi cư trú đăng ký giấy khai sinh là được “khuyến mại” thêm thẻ bảo hiểm y tế. Một điểm lợi của loại thẻ dành cho trẻ dưới 6 tuổi mà ít người để ý là được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh nếu đúng tuyến và thuốc, vật tư trong danh mục. Với trẻ khám trái tuyến thì tùy theo bệnh viện mà được hưởng mức 40%, 60%. Từ năm 2016, ngành Y tế thực hiện việc thông tuyến ở cơ sở y tế tuyến huyện nên trẻ dù khám trái tuyến ở bệnh viện tuyến huyện vẫn được thanh toán 100%.

Nhiều lựa chọn cho HS, SV

Theo quy định hiện hành, trẻ mẫu giáo được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Khi bước chân vào lớp 1, trẻ bắt đầu phải mua bảo hiểm như các nhóm đối tượng khác. Hiện mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở. Ngoại trừ HS, SV thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được hưởng mức hỗ trợ cao hơn, còn lại các em vẫn được Nhà nước hỗ trợ 30% phí mua bảo hiểm.

Để thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế bao phủ tới 100% HS, SV trên cả nước, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt để phí mua bảo hiểm không còn là gánh nặng với nhiều gia đình.

Trước hết, HS, SV có quyền lựa chọn nhiều phương thức đóng bảo hiểm khác nhau ( 3 - 6 - 9 hoặc 12 tháng). Nếu HS, SV mua bảo hiểm theo tháng thì nhà trường lập danh sách và có trách nhiệm nhắc nhở các em tiếp tục tham gia khi thẻ cũ gần hết hiệu lực. Lúc này, tùy vào khả năng tài chính, các em có thể lựa chọn hình thức cũ hay mua trọn gói cả năm. Đối với HS, SV đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục thực hiện thu vào cuối năm 2017. Một điểm đáng lưu ý là cơ sở GD chỉ thực hiện thu phí bảo hiểm một lần nếu HS, SV nguyện vọng và tự nguyện đóng.

Những HS thuộc hộ cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng. Nếu các em chưa mua bảo hiểm ở địa phương có thể mua tại trường học. Sau khi được cấp thẻ sẽ được hoàn trả 70% tiền đóng theo quy định.

Quy định Nhà nước là vậy, tại các địa phương, tùy vào điều kiện kinh tế lại có thêm hình thức hỗ trợ. Tại Lâm Đồng, ngoài 30% phí được Nhà nước hỗ trợ, HS, SV là người dân tộc thiểu số không sống trong vùng kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn nếu chưa có thẻ sẽ được hỗ trợ 70% mức phí đến hết năm 2017.

Hiện Bảo hiểm Xã hội đã đề xuất sửa đổi một số nội dung chưa phù hợp như: Trẻ em dưới 6 tuổi chuyển sang HS lớp 1 mà sinh vào các ngày trong tháng sau ngày 30/9 thì được sử dụng đến hết tháng để đảm bảo đủ 72 tháng tuổi. HS lớp 12 được cấp thẻ bảo hiểm y tế đến 30/9 thay vì cấp thẻ đến 31/5 (kết thúc khóa học).

 

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ nghiên cứu, xem xét nâng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế từ 30% lên 50% cho nhóm đối tượng HS, SV.

Kiều Thanh

Tin tiêu điểm