Lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật mổ bảo tồn phần gan cắt bỏ

MINH NGỌC - 20:23 14/04/2019
Ê kíp đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đang nỗ lực thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân Huỳnh Trọng T. Ê kíp đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đang nỗ lực thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân Huỳnh Trọng T.

Đây là phương tiện hiện đại với tính năng chọn lọc mô được sử dụng trong kỹ thuật lấy gan ghép trên người sống, bảo tồn được cả gan còn lại lẫn phần gan lấy ra.

Sau 2h30’ tiến hành ca phẫu thuật, khối gan phải lớn kích thước khoảng 10 × 10 cm kèm u được đưa ra ngoài cơ thể của bệnh nhân.

Cuộc mổ thành công với nhiều kết quả mỹ mãn như: số lượng máu mất trong mổ khoảng <100 ml, diện cắt gan gọn, phần nhu mô gan lành còn lại và phần cắt bỏ (khoảng 50% thể tích) được bảo vệ tối đa, các thành phần trong cuống Glisson (đường mật, tĩnh mạch và động mạch) được bảo toàn và đây là những thành phần quan trọng trong kỹ thuật lấy và ghép gan trên người sống.

Hiện tại bệnh nhân sau mổ 6 giờ có thể nói chuyện, được cho ăn trở lại, có thể vận động, tự ngồi dậy, ít đau và sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Cũng nằm trong kế hoạch ghép gan, Bệnh viện đã hợp tác học tập trao đổi kinh nghiệm với nhiều Bệnh viện hàng đầu trên thế giới như: Bệnh viện Asan (Asan Medical Center), Bệnh viện Đai học Yonsei (Severance) của Hàn Quốc, các bệnh viện của Nhật Bản, Đài Loan và Cộng Hòa Pháp...

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp, dự kiến trong năm 2019 Bệnh viện T.Ư Huế sẽ thực hiện trường hợp ghép gan đầu tiên của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Được biết trung bình mỗi năm có khoảng 150 bệnh nhân được phẫu thuật cắt gan tại BV. TƯ Huế.

Minh Ngọc

Bình luận của bạn đọc