Bệnh Viện Nhi Đồng TPHCM:

Lần đầu đưa kỹ thuật y học hạt nhân vào chẩn đoán bệnh cho bệnh Nhi

TIẾN VƯỢNG - 23:25 07/03/2018
Bệnh nhi đầu tiên được xạ hình thận tại BV Nhi Đồng TPHCM

Bệnh nhi đầu tiên được xạ hình thận tại BV Nhi Đồng TPHCM

Bác sĩ Nguyễn Xuân Cảnh, cố vấn chuyên môn cho Đơn vị y học hạt nhân BV Nhi Đồng TP, cho biết trước đây, đối với những bệnh nhi cần chẩn đoán, điều trị các bệnh liên quan đến kỹ thuật y học hạt nhân, các BV nhi đều chuyển bệnh nhân qua BV Chợ Rẫy để thực hiện, trung bình mỗi ngày 10 em. Nay BV Nhi Đồng TP đã có thì việc các em được chẩn đoán và điều trị ở BV nhi là rất thuận lợi.

BS Nguyễn Hoàng Mai Anh, Phó trưởng Khoa Ung bướu - Huyết học BV Nhi Đồng TP, cho biết việc triển khai Đơn vị y học hạt nhân tại BV Nhi Đồng TP là nhằm phục vụ tốt hơn cho bệnh nhi trong TP và các tỉnh lân cận trong việc chẩn đoán chính xác các bệnh lý về thận, xương, gan, mật, tim phổi, não… và đánh giá chức năng hoạt động của các cơ quan này.

Cụ thể, Đơn vị thực hiện được xạ hình thận trong chẩn đoán các bệnh lý thận tắc nghẽn, đánh giá chức năng thận, nhiễm trùng thận - bể thận, bệnh lý trào ngược bàng quang - niệu quản trên đường tiết niệu; chẩn đoán bệnh lý về ung thư xương ở trẻ em, chấn thương nhưng không nhận biết được qua khám lâm sàng; chẩn đoán phát hiện teo đường mật bẩm sinh; chẩn đoán bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như bệnh lý túi thừa Meckel; đánh giá việc tưới máu phổi, thuyên tắc động mạch phổi; chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tuyến giáp.

“Xạ hình là đưa thuốc phóng xạ với lượng rất nhỏ vào cơ quan cần thực hiện để theo dõi hoạt động của cơ quan đó. Độ chính xác của xạ hình tùy theo từng loại bệnh, như bệnh lý thận thì lên đến 90%”, bác sĩ Cảnh nói.

Theo bác sĩ Cảnh, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác như CT canner, MRI, X-quang, siêu âm… là những hình ảnh về giải phẫu, không thể hiện hình ảnh chức năng bệnh lý đang hoạt động của các cơ quan.

Còn xạ hình là chẩn đoán chuyên sâu từng bệnh lý khưu trú của các cơ quan và cho biết chính xác chức năng các cơ quan đó hoạt động như thế nào, khả năng hoạt động ra sao... Nhờ đó giúp các bác sĩ để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp…

Được biết, khoa Y Học Hạt Nhân, BV Nhi Đồng TP đi vào hoạt động đánh dấu một đơn vị Y Học Hạt Nhân đầu tiên trong Nhi Khoa của cả nước tiến đến những kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu, kỹ thuật cao...

Tiến Vượng

Bình luận của bạn đọc