Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 29/8/2018 20:12

Lần đầu áp dụng kỹ thuật nội soi cắt u gan đa ổ thùy gan trái

Lần đầu áp dụng kỹ thuật nội soi cắt u gan đa ổ thùy gan trái

GD&TĐ - Các bác sĩ Bệnh viện K, Hà Nội đã thực hiện thành công cắt thùy gan trái, u gan đa ổ thùy gan trái cho bệnh nam 61 tuổi được chẩn đoán ung thư gan.

Ngày 28.8, thông tin từ Bệnh viện K cho hay, bệnh nhân được chẩn đoán có u gan và có chỉ định phẫu thuật. Các bác sĩ Bệnh viện K đã phối hợp cùng bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chẩn đoán và quyết định chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có khối u ở vị trí khó, nằm sâu trong ổ bụng, sát với các mạch máu lớn nhất của ổ bụng (tĩnh mạch chủ bụng, động mạch chủ bụng,…) nên việc phẫu thuật cắt u ở vị trí này chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn, đòi hỏi phẫu thuật viên phải là người có nhiều kinh nghiệm, cũng như sự hỗ trợ của các trang thiết bị chuyên sâu.

Bệnh nhân đã được tiến hành cắt thùy gan trái, u gan đa ổ thùy gan trái, kích thước 41x43mm ung thư tế bào gan. Ca phẫu thuật nội soi được tiến hành trong hơn 2 giờ đồng hồ, bệnh nhân không phải truyền máu trong phẫu thuật.

Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và sẽ được các bác sĩ tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa trong thời gian tới, để tiếp tục đưa ra hướng điều trị và theo dõi cho bệnh nhân.

Phẫu thuật nội soi cắt gan là kỹ thuật phẫu thuật khó, thực hiện thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Các vết mổ trên thành bụng nhỏ nên giảm đau sau mổ, thời gian hồi phục sớm. Ngoài ra, để được điều trị hiệu quả, người bệnh cần được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm bằng cách tầm soát ung thư gan với những đối tượng nguy cơ mắc bệnh cao như người bị xơ gan, viêm gan siêu vi B, C,…

Bác sĩ khuyến cáo, những người đã được phát hiện ung thư gan cần phải tuân thủ chế độ theo dõi của bác sĩ để phát hiện những trường hợp tái phát ung thư sớm.

Theo LH
Laodong.vn

Tin tiêu điểm