Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 12/6/2015 16:11

Lạm dụng loại thuốc này, nguy hiểm tính mạng

 Việc lạm dụng loại thuốc này có thể dẫn đến nguy hại cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con người. Huyền Trang (tổng hợp)

Kháng sinh là những hợp chất trước đây có nguồn gốc thiên nhiên (tức được ly trích từ các vi sinh vật như vi nấm), và nay được tổng hợp, có tác dụng ức chế sự phát triển hoặc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh.

Thuốc kháng sinh có tác dụng rất tốt nếu được sử dụng đúng theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Còn nếu sử dụng không đúng, có thể sẽ gây nhiều tác hại khôn lường.

Theo một công bố mới nhất của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế tại Hội thảo về 'Sử dụng kháng sinh' cho biết các loại thuốc kháng sinh bán không theo đơn kê của bác sỹ chiếm tỷ lệ cao, lên tới 88% tại các nhà thuốc thành thị và 91% tại các nhà thuốc nông thôn.

Lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến việc vi khuẩn đề kháng kháng sinh (nhờn thuốc), những lần điều trị tiếp theo phải dùng đến những loại kháng sinh nặng hơn, người bệnh có thể bị tử vong.

Sử dụng nhiều kháng sinh và liều cao có khả năng gây suy tủy, nhất là trường hợp sử dụng chloramphenicol nhiều.

Nhiễm độc các cơ quan: Như gây độc đối với gan, thận (tetracyclin, sulfamid), các tế bào máu (cloramphenicol), thần kinh thính giác (streptomycin, gentamycin), xương răng (tetracyclin làm hại răng trẻ em)...

Khi thuốc kháng sinh tiêu diệt hết các vi khuẩn tốt trong ruột của bạn thì nó lại tạo điều kiện cho Clostridium difficile phát triển đông đúc hơn. Clostridium difficile gây tiêu chảy, ảnh hưởng đường ruột và có thể làm chết người.

Gây khó khăn cho chẩn đoán: Bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp mà dùng kháng sinh sẽ làm cho lu mờ các triệu chứng gây khó chẩn đoán.

Dị ứng: Nhẹ là nổi mề đay, ban đỏ, ngứa; nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ, gây tử vong.

Một số kháng sinh như streptomycine, kanamycine dùng liều cao có thể gây điếc và suy thận.

Gây lãng phí: Các bệnh do virut không chữa được bằng kháng sinh mà vẫn dùng kháng sinh, dẫn đến tình trạng lãng phí mà không hiệu quả.

Tiến sĩ Martin J. Blaser - một chuyên gia nghiên cứu về vi trùng học - cho biết: Những người uống thuốc kháng sinh từ sớm có nguy cơ béo phì rất cao.

Các nghiên cứu chỉ ra việc sử dụng kháng sinh quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 1. Bởi lẽ, thuốc kháng sinh tiệu diệt các vi khuẩn có lợi trong ruột, điều này cũng đồng thời thay đổi hệ thống miễn dịch.

Chỉ có bác sĩ mới biết rõ khi nào cần sử dụng kháng sinh, chọn lựa loại gì và hướng dẫn dùng đúng thuốc, đúng cách, đủ liều, đủ thời gian.

Không được tự ý dùng thuốc kháng sinh, dùng quá liều lượng, uống kháng sinh với các loại thuốc khác... nếu không có sự chỉ định từ bác sĩ

Theo VTC

Phạm Văn Vững (15/06/2015 10:24:52 AM)

Nguyên tắc khi các bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh thì phải tuân thủ làm kháng sinh đồ cho bênh nhân. Nhưng hiện nay tôi thấy gần như 100% các đơn thuốc của bệnh nhân lại không kèm theo kháng sinh đồ. Khi một đơn thuốc của bác sĩ dùng thuốc kháng sinh mà không làm kháng sinh đồ thì không được phân biệt giữa bác sĩ và dược sĩ được.

Theo tôi được biết ở các nước phát triển thì việc sử dụng được chia như sau:

1- Thuốc không kê đơn thì bệnh nhân tự quyết định các loại thuốc cho mình.

2- Còn thuốc kê đơn nhất là kháng sinh thì phải có kháng sinh đồ. Sau khi kết luận bệnh + có kháng sinh đồ thì việc quyết định sử dụng loại thuốc nào thì do dược sĩ.

3- Các thuốc chuyên khoa sâu đòi hỏi sự kết hợp giữa bác sĩ và dược sĩ rất cẩn thận.

Tôi rất muốn nói nhiều hơn nữa. Tôi xin dừng tại đây và mong muốn của tôi là phòng bệnh hơn là chữa bệnh.