Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 16/9/2018 00:22

Kinh ngạc trước căn bệnh lạ của cô gái: hễ cười là toàn thân cứng đờ và ngủ đến 23 tiếng/ngày

GD&TĐ - Theo Daily Mail, Nicole - cô gái người Anh được chẩn đoán mắc căn bệnh lạ hiếm gặp khiến cô có thể chìm vào giấc ngủ bất cứ lúc nào mà không hề hay biết. Thậm chí, mỗi khi cười hoặc cảm thấy sợ hãi, toàn thân cô sẽ cứng đờ.

Theo thông tin, cô gái người Anh Nicole Hirst (14 tuổi) đã mắc phải một căn bệnh rất lạ - theo các chuyên gia sức khỏe đó là chứng ngủ rũ (Narcolepsy) - một dạng rối loạn giấc ngủ mạn tính, khiến cô bé có thể chìm vào giấc ngủ bất cứ lúc nào mà không hề hay biết.

Thậm chí, mỗi khi cười hoặc cảm thấy sợ hãi, cô bé sẽ bị tê liệt và toàn thân cứng đờ. Nicole Hirst đã được các bác sĩ chẩn đoán mắc chứng bệnh lạ và hiếm gặp này khi mới lên 6 tuổi. Theo Daily Mail, ở Anh chỉ có khoảng 30.000 người mắc căn bệnh kì lạ này.

Cô gái người Anh mắc bệnh lạ: hễ cười là toàn thân cứng đờ

Hình ảnh Nicole Hirst ngủ mọi lúc mọi nơi ở trong trường đã rất quen thuộc với nhiều thầy cô và bạn bè của cô.

Chia sẻ với trang Daily Mail, Lisa (42 tuổi), mẹ của Nicole Hirst cho biết, cô phải luôn theo sát, thậm chí vào phòng tắm với Nicole Hirst đề phòng cô bé có thể ngủ hay ngã xuống bất cứ lúc nào. Cô Lisa còn tiết lộ thêm, khi học tiểu học, Nicole Hirst đã ngủ khoảng 23 giờ/ngày, có tuần ngủ tới 6 ngày. Bố mẹ thường xuyên tắm rửa cho Nicole Hirst khi cô bé đang ngủ và cho ăn, uống nước qua một ống tiêm.

Nhà trường nơi Nicole Hirst đang theo học cũng đã dành riêng một khu vực trải đệm để cô bé có thể nằm ngủ bất kì lúc nào, tuy vậy, thường thì Nicole Hirst sẽ ngủ gục ngay trên bàn. Nicole Hirst cũng không dám đi chơi với bạn bè bởi lo sợ mình sẽ ngã xuống sàn khi cười và cần có người chăm sóc.

Cô gái người Anh mắc bệnh lạ: hễ cười là toàn thân cứng đờ
Do mắc chứng ngủ rũ nên Nicole Hirst có thể "khò khò" bất kì lúc nào!

Khi học lên trung học, Nicole Hirst bắt đầu được các bác sĩ kê toa cho dùng thuốc giúp kiểm soát tình trạng buồn ngủ, nhờ thế bệnh tình của cô bé ngày càng khá hơn lên. Bây giờ, ngay khi đi học và trở về nhà, Nicole Hirst chỉ ngủ khoảng 3 - 4 tiếng đồng hồ. Dù chứng rối loạn giấc ngủ mạn tính này đã gây trở ngại cho việc học lẫn sinh hoạt rất nhiều nhưng Nicole Hirst vẫn đạt thành tích cao trong các kỳ thi SAT và giành được học bổng toàn phần.

Cô gái người Anh mắc bệnh lạ: hễ cười là toàn thân cứng đờ

Nicole Hirst hào hứng khoe chiếc đệm hỗ trợ giấc ngủ (NSSC) do mình phát minh.

Để giúp đỡ những người có cùng chứng bệnh như mình, Nicole Hirst đã suy nghĩ và phát minh ra chiếc đệm hỗ trợ giấc ngủ (NSSC), giữ đầu luôn ở đúng vị trí khi ngủ trong xe và không cần phụ thuộc vào người khác. Sau khi trình bày ý tưởng tại Team Tech, cô được mời tham dự cuộc thi kỹ thuật “The Big Bang” và cô bé đã xuất sắc giành vị trí Á quân.

Với phát minh này, Nicole Hirst mong muốn mọi người sẽ cảm thông và hiểu hơn cho những người mắc căn bệnh “nghiện” ngủ như mình. Cô bé cũng rất thích trò chuyện và truyền cảm hứng cho những người cùng mắc căn bệnh như mình.

Cô gái người Anh mắc bệnh lạ: hễ cười là toàn thân cứng đờ

Nicole Hirst giành vị trí Á quân trong cuộc thi kỹ thuật “The Big Bang” với phát minh đệm hỗ trợ giấc ngủ của mình.

Theo Phunugiadinh

Tin tiêu điểm