Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 26/7/2018 23:52

Không được tiếp xúc với vi khuẩn lúc bé sẽ dễ mắc ung thư

Acute lymphoblastic leukaemiaAcute lymphoblastic leukaemia

GD&TĐ - Cách sống sạch sẽ không chung chạ với vi khuẩn được xem là ưu tiên của thời hiện đại nhưng một nghiên cứu mang tính định hướng mới tại Anh cho rằng không được tiếp xúc sớm với vi khuẩn mới là một nguyên nhân của loại ung thư thường gặp nhất ở trẻ em.

Đó là bệnh bạch cầu cấp tính “Acute lymphoblastic leukaemia” ảnh hưởng đến 1/2.000 trẻ em Anh. Giáo sư Mel Greaves thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư (ICR) đã thu thập chứng cứ trong 30 năm qua để đi đến kết luận: “Hệ miễn dịch có thể bị ung thư sau nhiễm nếu số vi khuẩn chúng ta tiếp xúc vào lúc đầu đời không đủ. Nói thế có nghĩa là chúng ta có thể ngăn ngừa đươc ung thư máu nếu có đủ vi khuẩn. Ung thư máu thường gặp trong các xã hội tiến bộ, đủ đầy, cho thấy không phải sống nghèo mà chính sống quá sạch sẽ lúc còn nhỏ đã dẫn đến căn bệnh này”.

Nghiên cứu đăng trên tạp san Nature Reviews Cancer cho thấy không phải cáp truyền dẫn điện, sóng điện từ hay hóa chất là nguyên nhân chính gây ra ung thư máu mà loại ung thư này thường do đột biến di truyền không thể ngăn chặn được trong bào thai hoặc tiếp xúc không đầy đủ với vi khuẩn trong năm đầu đời để tập cho hệ miễn dịch cách đối phó với vi khuẩn. Hệ quả là hệ miễn dịch làm việc không đúng và ung thư máu sẽ xảy ra lúc bị nhiễm trùng.

Greaves nhấn mạnh: “Nghiên cứu rút ra kết luận thuyết phục là ‘acute lymphoblastic leukaemia’ có nguyên nhân sinh học thường gặp ở những trẻ em không được làm quen với vi khuẩn ở năm đầu đời”. Nghiên cứu cho thấy trẻ em được đưa vào trung tâm điều dưỡng hay được tiếp xúc với vi khuẩn nhiều hơn lúc mới lọt lòng có tỉ lệ ung thư thấp hơn.

Bú sữa mẹ giúp vi khuẩn tốt sinh sôi trong hệ tiêu hoá cũng giúp chống lại ung thư máu. Khi sinh thường, trẻ được tiếp xúc với vi khuẩn nhiều hơn là sinh mổ. Nghiên cứu cho thấy những con thú được nuôi dưỡng hoàn toàn không có vi khuẩn dễ bị ung thư máu khi nhiễm trùng máu vì hệ miễn dịch không làm việc.

Sống quá sạch sẽ lúc đầu đời tạo điều kiện cho ung thư máu phát tác

Tuy nhiên, nghiên cứu mới không đổ tội cho những bậc cha mẹ nuôi con quá vệ sinh mà chỉ nói về cái giá chúng ta phải trả cho sự tiến bộ của y học và lối sống đã kéo trẻ con ra khỏi môi trường nhiều vi khuẩn từ quá sớm. Greaves nói: “Vấn đề ở đây là đa số ca ung thư máu có thể ngăn cản được nếu chúng ta không cách ly trẻ ra khỏi vi khuẩn từ năm đầu tiên. Rõ ràng, cho trẻ một ly cocktail vi khuẩn sẽ giúp hệ miễn dịch học cách chống lại chúng”. Ông khuyến khích cha mẹ đừng cách ly con mà hãy cho chúng tiếp xúc với trẻ cùng trang lứa từ những năm tháng đầu đời.
“Chúng ta thường xem vi khuẩn là kẻ xấu nhưng càng ngày chúng ta càng thấy vai trò của nó đối với sức khỏe trong cuộc chiến với các căn bệnh từ dị ứng đến Parkinson, trầm cảm và nay là leukaemia” - Greaves nói. Tuy nhiên, bác sĩ Alasdair Rankin thuộc hội từ thiện Bloodwise lưu ý: “Làm cho hệ miễn dịch mạnh hơn là việc có thể nhưng ung thư máu ở trẻ em vẫn là bệnh không thể ngăn cản được tính đến thời điểm này”.
Giáo sư Charles Swanton thuộc Trung tâm Nghiên cứu ung thư Anh (CRUK) bổ sung: “Ung thu máu ở trẻ em là bệnh hiếm mà nguyên nhân và cả cách ngăn ngừa chưa được xác định. Vì vậy, cho dù có phát hiện mới, các bậc cha mẹ cũng không phải lo con mình bị bệnh là do mình sống… quá vệ sinh!”.

Theo Hồng Hải
Medicine và The Lancet