Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 4/7/2018 23:46

Khoảng 70% vụ ngộ độc thực phẩm có nguồn gốc từ suất ăn 15- 20.000 đồng/suất

GD&TĐ - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhận định, khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm trong khu công nghiệp, khu chế xuất là sử dụng suất ăn giá rẻ 15- 20.000 đồng/suất.

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho hay, các đoàn thanh tra, kiểm tra của Chi cục ATVSTP thành phố đang tập trung kiểm tra bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn, trong đó tập trung nhiều vào các công ty không có bếp ăn riêng mà cung cấp suất ăn cho công nhân từ nơi khác chuyển đến.

Trước đó, qua kiểm tra, khảo sát những vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn cả nước thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhận định, khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm là sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến phục vụ công nhân.

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Theo ThS Cao Văn Trung, Phó Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể rất đa dạng nên khó kiểm soát về chất lượng và các tiêu chí an toàn.

Đặc biệt là khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, thực phẩm dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn. Đây cũng là thời điểm xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nhất trong năm.

Tính riêng trên địa bàn Hà Nội, qua kiểm tra, giám sát hoạt động của các bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp và chế xuất vừa qua cho thấy, chỉ có 20% công ty có bếp ăn tập thể tự nấu phục vụ nhân viên, 80% còn lại là ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp từ bên ngoài. Mặc dù đã có nhiều chuyển biến, song các bếp ăn tập thể trên địa bàn vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, nhất là với các cơ sở sử dụng suất ăn công nghiệp.

Bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho rằng, nguyên nhân là do người quản lý bếp ăn tập thể còn chủ quan, kiến thức về lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm còn hạn chế.

Hơn nữa, một số cơ sở cung ứng ở xa bếp ăn tập thể, thời gian vận chuyển thức ăn từ nơi chế biến đến nơi sử dụng dài, phương tiện vận chuyển không bảo đảm cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, thậm chí gây hư hỏng.

Một điều đáng lo ngại nữa là giá thực phẩm ngày càng tăng nhưng giá suất ăn dành cho công nhân ở một số khu công nghiệp, khu chế xuất còn thấp, dao động trong khoảng 15.000 - 20.000 đồng. Đó là lý do khiến nhiều cơ sở nấu ăn phải lựa chọn nguyên liệu thực phẩm rẻ tiền, kém chất lượng.

Theo Linh Nhi
Giadinhmoi.vn