Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 28/9/2018 21:42

Khánh Hòa: Bệnh tay chân miệng tăng đột biến và có diễn biến phức tạp

Bệnh tay chân miệng nguy hiểm đối với trẻ và hiện chưa có vắc xin điều trị.

Bệnh tay chân miệng nguy hiểm đối với trẻ và hiện chưa có vắc xin điều trị.

GD&TĐ - Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận hơn 770 ca mắc bệnh tay chân miệng, giảm khoảng 34% so với cùng kỳ.

Điều đáng nói là, nếu trong tháng 8 toàn tỉnh chỉ ghi nhận 64 ca mắc bệnh tay chân miệng thì từ đầu tháng 9 đến nay, số ca mắc mới tăng hơn gấp đôi thành 145 ca. Không chỉ tăng nhanh mà đáng báo động hơn là tình trạng bệnh nhân mắc tay chân miệng ở mức độ nặng tăng cao đột biến.

Trong tháng 8 và tháng 9, chỉ tính riêng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa đã có 23 ca mắc bệnh tay chân miệng ở mức độ nặng (mức độ 2B) và 6 ca bệnh nhân rất nặng (mức độ 3) , tất cả đều là những bệnh nhi dưới 6 tuổi. Trong khi những tháng trước đó, số ca tay chân miệng nặng nhập bệnh viện điều trị rải rác và chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Theo thống kê, TP Nha Trang, huyện Diên Khánh và thị xã Ninh Hòa là những địa phương có số ca mắc cao, chiếm hơn 1 nửa số ca mắc của toàn tỉnh.

Các bác sĩ cho biết, chưa có thời điểm nào bệnh nhân nhập viện nhiều và có tình trạng bệnh nặng như trong tháng 9 này. Nhiều ca bệnh nặng và diễn biến quá nhanh buộc phải chuyển vào bệnh viện nhi đồng TP Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị. Các bác sĩ cũng khuyến cáo rằng, tay chân miệng là bệnh chưa có vắc-xin điều trị do đó các bậc phụ huynh không nên chủ quan khi phát hiện các triệu chứng bất thường ở con em mình.

Hiện đang là thời điểm bắt đầu năm học mới nên bệnh có khả năng lây lan nhanh và diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng, chống dịch, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và các cấp tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát dịch, đồng thời tăng cường truyền thông tại cộng đồng, đặc biệt là các trường mầm non, khu dân cư… 

Nguyễn Anh – Mạnh Tuấn

Tin tiêu điểm