Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 19/8/2018 00:42

Hy hữu trường hợp đinh cố định xương đòn chui vào tủy sống

Chiếc đinh dài 12cm trôi từ xương vào tủy sốngChiếc đinh dài 12cm trôi từ xương vào tủy sống

GD&TĐ - Bệnh nhân từng bị ngã gãy đầu ngoài xương đòn được bác sĩ mổ xuyên đinh để cố định xương gãy. Sau mổ 6 tháng xương liền, bệnh nhân đi rút đinh nhưng không rút được vì đinh trôi sâu quá. 

Tuy nhiên, điều khiến bệnh nhân không ngờ là chiếc đinh trên tiếp tục đi “du lịch” trong cơ thể, trôi ra khỏi xương và chui vào tủy sống. Bệnh nhân phải vào viện mổ sau đó.

Tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội), các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình xác định  bệnh nhân bị 1 chiếc đinh Kirschner đâm xuyên qua đỉnh phổi chui vào lỗ liên hợp đốt sống ngực 2-3 và đâm xuyên qua tuỷ sống.  May mắn là bệnh nhân chưa dấu hiệu yếu liệt do tổn thương tuỷ sống.

Đây là trường hợp đặc biệt, trước khi tiến hành phẫu thuật, chúng tôi đã hội chẩn với nhiều chuyên gia, bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết. Sau đó, kíp phẫu thuật gồm 2 chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình-Cột sống và chuyên khoa Phẫu thuật lồng ngực tim mạch đã sử dụng phương pháp mổ nội soi để rút đinh thay vì mổ mở vào lồng ngực. Kỹ thuật này vừa tận dụng lợi thế phẫu thuật nội soi ít gây tổn thương thêm cho các phần mềm xung quanh, đồng thời hình  ảnh qua camera được phóng to giúp kiểm soát chảy máu và kiểm soát tổn thương tuỷ sống, dò dịch não tuỷ dễ dàng hơn.

20 phút căng não trong phòng  mổ, ê kíp đã gỡ chiếc đinh ra khỏi nhu mô phổi và  rút ra khỏi tuỷ sống một cách an toàn. Phẫu thuật hông gây tổn thương tuỷ sống và hệ thống mạch máu xung quanh tuỷ. Tuy nhiên, các bác sĩ phải đợi bệnh nhân tỉnh táo trở lại để kiểm tra các dấu hiệu thần kinh mới kết luận và thông báo cho người nhà biết ca mổ đã vô cùng thành công.

Bác sĩ Trần Trung Kiên nhận định: Đây là 1 ca mổ  hy hữu và vô cùng  nguy hiểm, bởi chỉ một động tác thô bạo, sơ sảy là bệnh nhân có thể liệt hoàn toàn 2 chi dưới. Nguy cơ chảy máu do tổn thương các mạch máu lớn trong khoang màng phổi là rất cao. Từ trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo nên thận trọng khi chỉ định mổ gãy xương đòn. Các bệnh nhân đã mổ gãy xương đòn nên đi khám kiểm tra định kì và rút đinh sớm, tránh để xảy ra những biến chứng đáng tiếc. 

Nguyễn Cường

Tin tiêu điểm