Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 9/12/2017 17:02

Huy động y tế tư nhân vào hệ thống khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Huy động y tế tư nhân vào hệ thống khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

GD&TĐ - Là đơn vị chịu trách nhiệm chi trả các chi phí liên quan đến việc khám, chữa bệnh của người dân qua bảo hiểm y tế, cùng với ngành y tế, bảo hiểm xã hội cũng tham gia vào công tác giám sát chất lượng cơ sở y tế đăng ký là nơi khám chữa bệnh ban đầu cho người dân.

Đồng hành cùng hệ thống y tế công lập

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, cả nước có khoảng 200 bệnh viện tư và hơn 30 ngàn phòng khám, dịch vụ y tế tư nhân. Tính đến thời điểm này, có gần 500 cơ sở y tế tư nhân đã ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Trong số các cơ sở trên, một số cơ sở đã được phân tuyến chuyên môn kỹ thuật tương đương tuyến huyện, tỉnh. Tuy nhiên, những cơ sở y tế là bệnh viện tư lại chưa được phân hạng như bệnh viện công, gây khó khăn cho việc xác định định mức thanh toán bảo hiểm.

Nhận định về tiềm năng, sự phát triển của hệ thống y tế tư nhân, ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho rằng qua kiểm tra thực tế, đa số những cơ sở ngoài công lập còn chưa nắm chắc về chính sách, về Luật Khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, một số cơ sở chưa thực sự chú trọng đến việc nâng cao chất lượng thông qua đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực. Do vậy, chưa tạo được niềm tin với người dân cũng như chưa đạt yêu cầu trở thành cơ sở khám chữa bệnh ban đầu bằng bảo hiểm.

Lựa chọn cơ sở có chất lượng

Bệnh viện Hùng Vương là một trong số ít cơ sở y tế tư nhân lấy được niềm tin của người dân trong huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) và khu vực lân cận. Ngoài cơ sở vật chất, bệnh viện này thu hút được nhiều bác sĩ giỏi nên phần lớn người dân trong huyện lựa chọn bệnh viện này mỗi khi ốm đau. Bệnh viện cũng trở thành nơi khám chữa bệnh ban đầu của HS trường học trên địa bàn. Đại diện một số trường học tại đây cho biết, chất lượng cơ sở khám chữa bệnh ban đầu tốt là điểm cộng cho việc vận động phụ huynh đóng bảo hiểm cho con em và bản thân họ.

Trong bối cảnh hệ thống y tế công lập còn thiếu thì sự tham gia của y tế tư nhân trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân là cần thiết. Nhưng cái khó với cơ sở này là hiện chưa có sự phân hạng rõ ràng như các bệnh viện công; gây khó khăn cho bệnh viện và bảo hiểm trong việc xác định mức bảo hiểm.

Về vấn đề này, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, hiện Bộ đang xây dựng dự thảo và sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn để tạo điều kiện cho hệ thống y tế tư nhân hoạt động. Trong khi chờ quy định trên, các bệnh viện vẫn có thể gia hạn ký hợp đồng với bảo hiểm.

Được biết mới đây, bảo hiểm xã hội có công văn yêu cầu cơ sở y tế tư nhân bổ sung các văn bản còn thiếu theo quy định của liên Bộ Y tế - Tài chính để đảm bảo việc ký kết và thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng quy định hiện hành, đồng thời đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người bệnh, là căn cứ để thực hiện kỹ thuật, thuốc, chuyển tuyến và hiệu quả trong quản lý quỹ bảo hiểm.

Việc chưa phân hạng bệnh viện tư dẫn tới nhiều khó khăn vướng mắc cho cơ quan bảo hiểm và các cơ sở y tế tư nhân trong việc xác định mức giá thanh toán và mức hưởng bảo hiểm cho người bệnh.

 

Hiện các bệnh viện tư đang trong tình trạng cùng quy mô như nhau, nhưng có địa phương tạm phân bệnh viện tư nhân vào tuyến huyện và áp mức giá tương đương bệnh viện hạng 3; Có địa phương lại áp mức giá tương đương hạng 2 và tạm phân tuyến tỉnh.

Ánh Hồng