Hợp tác về nghiên cứu khoa học, đào tạo trong phòng, chống ung thư

LÊ ĐĂNG - 18:53 16/04/2019
Các đại diện chụp ảnh lưu niệm Các đại diện chụp ảnh lưu niệm

Tham dự Hội nghị có và bà Natalie Black, Cao ủy Thương mại Anh phụ trách khu vực châu Á; Ông Gareth Ward, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam; Ông Nitin Kapoor, Trưởng đại diện AstraZeneca tại Việt Nam; TS. Nguyễn Ngô Quang, Phụ trách Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế; GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện Ung thư quốc gia.

Trong bối cảnh ung thư đang là vấn đề lớn của xã hội, theo thống kê GLOBOCAN 2018, trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mới mắc hàng năm và có khoảng 8,2 triệu người tử vong mỗi năm vì căn bệnh này; trong đó có tới 2/3 là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

GS.TS Trần Văn Thuấn phát biểu tại Hội nghị

Tại Việt Nam, có gần 165.000 ca ung thư mới mắc, gần 115.000 trường hợp tử vong và hơn 300.000 người bệnh đang phải chiến đấu với ung thư. Trong nhiệm vụ phòng và chống ung thư nặng nề này, Bệnh viện K đã xây dựng nhiều mối quan hệ hợp tác song phương với các tập đoàn, bệnh viện và trường đại học từ các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Úc, Hàn Quốc… không ngừng nâng cao chất lượng trong dự phòng, khám phát hiện sớm và điều trị bệnh ung thư.

Với Astrazeneca Vương quốc Anh, Bệnh viện K đã có hơn 25 năm hợp tác, khởi đầu là nghiên cứu ứng dụng tamoxifen trong điều trị ung thư vú có thụ thể nội tiết dương tính đã giúp tăng tỉ lệ chữa khỏi cho những phụ nữ mắc ung thư vú. Nghiên cứu cũng góp phần đưa tên tuổi của Bệnh viện K lên bàn đồ thế giới với các bài báo khoa học trên tạp chí ung thư hàng đầu như Journal of Clinical Oncology.

Mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên không ngừng phát triển, đặc biệt là những năm gần đây, với nhiều thử nghiệm lâm sàng, các chương trình hỗ trợ bệnh nhân, tổ chức các chương trình đào tạo và hội thảo khoa học.

Tháng 1 năm 2019 đánh dấu một mốc mới trong mối quan hệ hợp tác với bằng chứng là lễ kí kết thỏa thuận hợp tác giữa Astrazeneca và Bệnh viện K trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo và điều trị bệnh nhân ung thư. Trong năm 2018 và 2019, hai bên đã hiện thực hóa mối quan hệ hợp tác sâu sắc với 14 thử nghiệm lâm sàng.

Ông Nitin Kapoor, Trưởng đại diện AstraZeneca tại Việt Nam cho biết: “Trong quá trình hợp tác với Bệnh viện K, chúng tôi đánh giá rất cao Bệnh viện K là cơ sở y tế điều trị bệnh hiệu quả và chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp bệnh nhân Việt Nam được tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến mà không phải đối mặt với gánh nặng kinh phí điều trị, đồng thời cũng góp phần giảm chi phí y tế cho Bảo hiểm xã hội.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các mối quan hệ hợp tác và phát triển trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, đào tạo và điều trị bệnh nhân ung thư với Bệnh viện K, những kết quả đôi bên đạt được chưa tương xứng với tiềm năng đôi bên và chúng tôi sẽ không dừng ở đây mà sẽ tiếp tục thúc đẩy để tạo ra nhiều thành quả khoa học mang tính đột phá".

Phát biểu tại Hội nghị, GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: “Vương quốc Anh là quốc gia dẫn đầu thế giới về các nghiên cứu y khoa, công nghệ và sáng tạo; là đất nước phát minh ra máy chụp CT, máy tạo nhịp tim, điện tâm đồ (ECG) cũng như thử nghiệm lâm sàng; là nơi đã đào tạo nhiều nhân tài trong nghiên cứu y học, các nhà khoa học và cả chủ nhân của giải Nobel uy tín.

Bệnh viện K mong muốn và tin tưởng rằng việc hợp tác với các đại diện đến từ Vương quốc Anh cùng với sự quan tâm của Chính phủ và Bộ Y tế sẽ góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống và điều trị ung thư, hỗ trợ bệnh viện có được nguồn nhân sự chất lượng cao có các kỹ năng, chuyên môn và kiến thức để có thể cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao cho bệnh nhân, từ đó giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện chất lượng sống của người dân Việt Nam; góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam - Vương quốc Anh.”

Bà Natalie Black  chia sẻ tại hội nghị

Bà Natalie Black cho biết: "Đến bệnh viện ung bướu không bao giờ là dễ dàng. Đây là loại bệnh không có biên giới quốc gia và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Tôi thực sự biết ơn sự chăm sóc tận tình của các y bác sỹ Bệnh viện K, được hỗ trợ bởi tập đoàn AstraZeneca Vương quốc Anh. Tôi cũng mong muốn được đẩy mạnh sự hợp tác lâu dài với Việt Nam để đẩy lùi bệnh tật và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh."

Chuyến thăm của bà Natalie Black với tư cách Cao ủy thương mại thể hiện sự ưu tiên của Vương Quốc Anh trong việc phát triển thương mại và đầu tư với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.

Lê Đăng

Bình luận của bạn đọc