Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 12/1/2014 21:45

Hoóc-môn tình yêu giúp chữa bệnh tự kỷ?

Hoóc-môn tình yêu giúp chữa bệnh tự kỷ?

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, hoóc-môn oxytocin, còn được gọi là hoóc-môn tình yêu có tác dụng làm thay đổi não bộ và giúp trẻ tự kỷ hướng tới xã hội nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu đã dùng 2 lọ thuốc xịt mũi để nhỏ cho 17 trẻ mắc chứng tự kỷ độ tuổi từ 8 - 16, trong đó 1 lọ có chứa hoóc-môn oxytocin và 1 lọ thì không. 

Trong khi cho những đứa trẻ này xem những bức tranh liên quan về mặt “xã hội” và những bức tranh “không mang khuynh hướng xã hội”, các nhà khoa học sẽ ghi lại sự tác động đối với các hoạt động não bộ thông qua một máy quét.

Kết quả cho thấy não bộ của trẻ tự kỷ phản ứng mạnh mẽ hơn đối với những bức tranh mang “tính chất xã hội” sau khi được nhỏ hoóc-môn oxytocin.

Giáo sư Kevin Pelphrey nói với đài BBC rằng: “Chúng tôi rất vui mừng khi thu được kết quả cho thấy có 17 phản ứng mặc dù những phản ứng là rất khác nhau”.

Giáo sư nói thêm: “Vẫn còn nhiều câu hỏi về oxytocin cần được giải đáp nhưng kết quả nghiên cứu cho thấy hoóc-môn tình yêu này giúp những đứa trẻ tăng cường chức năng xã hội của não và giảm chức năng mang khuynh hướng tự kỷ của trẻ và giúp trẻ tập trung vào các thông tin có liên quan về mặt xã hội”.

Các nhà nghiên cứu cũng đang tiến hành nhiều thử nghiệm lớn hơn để đánh giá về lợi ích của loại hoóc-môn này với trẻ tự kỷ và những tác dụng phụ có thể mắc phải.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc như thế nào vẫn đang gây bàn cãi. Một số ý kiến gợi ý rằng, nên dùng thuốc chỉ như một sự trợ giúp trong quá trình điều chỉnh hành vi hiện tại chứ không nên dùng như một loại thuốc hàng ngày đối với trẻ tự kỷ.

Giáo sư Pelphrey nói rằng, một số bậc cha mẹ cho con cái dùng thuốc mà không có chỉ dẫn hay lời khuyên của bác sỹ là một “ý tưởng liều lĩnh”. Điều này sẽ không có tác dụng, thậm chí có thể gây thiệt hại cho sức khỏe của trẻ”.

Ông nói thêm: “Phát hiện thú vị nhất không phải là về oxytocin mà là sự thay đổi cách nghĩ của chúng ta về bệnh tự kỷ và làm thế nào để có thể điều trị được căn bệnh này”.

Carol Povey, giám đốc trung tâm Hội Tự kỷ Quốc gia cho biết: “Nghiên cứu về tác dụng của hoóc-môn xytocin đối với trẻ mắc chứng bệnh tự kỷ vẫn cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa. 

Những phát hiện từ nghiên cứu trên rất thú vị nhưng hiện vẫn chưa thể đưa ra kết luận một cách nhanh chóng và chính xác được”.

Hiệp hội Tự kỷ Quốc gia cho biết, nghiên cứu về hoóc-môn tình yêu oxytocin trong việc điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ vẫn còn trong giai đoạn khởi đầu.

Tự kỷ là một chứng bệnh hết sức phức tạp và nhiều thách thức. Điều quan trọng là người mắc chứng tự kỷ có đầy đủ sự hỗ trợ cần thiết để có thể tiếp cận với thế giới bên ngoài.

Oxytocin là hoóc-môn do cơ thể sản sinh ra một cách tự nhiên, được thúc đẩy thông qua vận động và có liên quan tới sự kết nối giữa mẹ và bé.

Theo Mai Phương/Dân trí/BBC