Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 29/10/2018 00:02

Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư

100 xe đạp diễu hành trên các tuyến phố của Hà Nội với thông điệp: Nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư100 xe đạp diễu hành trên các tuyến phố của Hà Nội với thông điệp: Nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư

GD&TĐ - Hôm nay (28/10), tại Hà Nội, Bệnh viện K tổ chức Lễ phát động nâng cao nhận thức cọng đồng về phòng chống ung thư.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong Dự án 1 – phòng chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến (hoạt động phòng, chống ung thư) thuộc Chương trình mục tiêu Y tế- Dân số năm 2018.

Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL), năm 2018 trên toàn thế giới có 18,1 triệu trường hợp mới mắc do bệnh ung thư và 9,6 triệu trường hợp tử vong do ung thư. Tại Việt Nam, năm 2018 có 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường họp tử vong do bệnh ung thư. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư.

Ưng thư là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cho đến nay, kết quả điều trị ung thư lệ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Ở giai đoạn sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn nhiều loại bệnh ung thư. Ngược lại, ở các giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém, vừa ít hiệu quả, chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng bệnh.

 Các cổ động viên tham gia sự kiện và sẵn sàng cho các chiến dịch truyền thông

Phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm là vô cùng quan trọng, là cơ hội may mắn cho bất cứ ai để chữa khỏi bệnh. Vì vậy người dân, đặc biệt sau tuổi 40 hay có yếu tố nguy cơ cao, tiền sử gia đình có người mắc ung thư, cần khám sức khoẻ định kì, sảng lọc phát hiện sớm ung thư.

Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là nghiệm pháp tìm kiếm những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư trên những người bề ngoài khoẻ mạnh, chưa có triệu chứng của bệnh. Mỗi loại ung thư thường có các xét nghiệm sàng lọc riêng, được lặp lại sau 1 khoảng thời gian xác định dựa vào lịch sử phát triển tự nhiên của bệnh ung thư đó vì nguy cơ tiềm ẩn ung thư có thể xuất hiện trong suốt cuộc đời mỗi người, ở nhiều thời điểm khác nhau.

Hiện nay tại bệnh viện K cũng như các cơ sở y tế chuyên khoa có nhiều gói khám tầm soát các loại ung thư phổ biến như ung thư vú, cổ tá cung, buồng trứng, ung thư đại trực tràng, dạ dày, gan, phổi, tiền liệt tuyến ...

Ngay sau lễ phát động là sự kiện diễu hành của 100 xe đạp trên các tuyến phố của Hà Nội với các thông điệp nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư.

Minh Phong