Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 8/12/2018 17:17

Hơn 1 triệu người Ấn Độ tử vong vì... hít thở

Nghiên cứu cho thấy nếu chất lượng không khí trong lành, tuổi thọ trung bình của người Ấn Độ có thể kéo dài thêm gần 2 năm nữa.

hon 1 trieu nguoi an do tu vong chi vi... hit tho hinh anh 1

Tình hình ô nhiễm không khí ở thủ đô New Delhi và nhiều vùng bang phía Bắc của Ấn Độ đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Ảnh: Reuters.

Theo Al Jazeera dẫn một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sức khỏe Hành tinh Lancet (LPH) vào hôm qua (6.12), chỉ trong năm 2017, không khí độc hại, nhiễm bẩn tại Ấn Độ đã khiến 1,24 triệu người thiệt mạng – chiếm 12,5% số người tử vong ở nước này.

Trong đó, khoảng 670.000 người chết vì ô nhiễm không khí tại các môi trường sống rộng mở và 480.000 người chết vì ô nhiễm hộ gia đình liên quan tới việc sử dụng nhiên liệu nấu ăn dạng rắn (than đá, than củi, gỗ,…). Đặc biệt, hơn 51% số người chết vì ô nhiễm không khí đều ở độ tuổi dưới 70.

Thủ đô New Delhi được đánh giá là nơi ô nhiễm nhất với nhiều hạt vật chất PM2.5, vốn có khả năng đi tới tận phổi qua đường khí quản, gây nên nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nghiên cứu đăng trên LPH khẳng định nếu chất lượng không khí được đảm bảo trong lành, , tuổi thọ trung bình của người Ấn Độ có thể kéo dài thêm 1,7 năm.

Theo Dân việt

Tin tiêu điểm