Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 4/10/2018 21:00

Hội nghị Khoa học Kiểm nghiệm Thực phẩm 2018

Quang cảnh chung của Hội nghịQuang cảnh chung của Hội nghị

GD&TĐ - Trong hai ngày 4 - 5/10, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm quốc gia phối hợp với Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị Khoa học Kiểm nghiệm Thực phẩm 2018. Hội nghị có sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu thế giới và Việt Nam trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học và đơn vị kiểm nghiệm.
 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những nghiên cứu, ứng dụng và phương pháp trong việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm như: Phương pháp thẩm định alpha lipoic adic có thể áp dụng phân tích một số mẫu thực phẩm lấy ngẫu nhiên trên thị trường; xác định hàm lượng Immunoglobulin G trong sữa và các sản phẩm từ sữa bằng sắc ký lỏng; Phương pháp CE-C4D để xác định hàm lượng Cyanidin - 3 - Glucoside trong một số mẫu nước quả, đồ uống và rượu vang đỏ…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh: Hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm. Hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam trong những năm qua đã được chú trọng đầu tư từ tuyến Trung ương đến địa phương.

Tuy nhiên, những trang thiết bị hiện đại, chính xác vẫn chủ yếu tập trung tại tuyến Trung ương. Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đang tích cực nâng cao năng lực kiểm nghiệm đối với tuyến địa phương bằng các hình thức: Cải tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng bày tỏ mong muốn, thông qua Hội nghị này, các nhà quản lý, nhà khoa học sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng, triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm tiên tiến. Đây cũng là cơ sở tiền đề trong việc hỗ trợ đào tạo nhân lực, cải tạo và nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung thiết bị hiện đại, xây dựng các phương pháp thử khó và mang tính chất phức tạp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội đối với các thực phẩm đang lưu thông trên thị trường.

Minh Châu