Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 17/6/2015 10:30

Hiếm con vì chồng nghiện ‘chất diệt chuột’

Đàn ông dù có bản lĩnh đến đâu cũng phải “run lẩy bẩy” khi biết mình có nguy cơ yếu sinh lý và vô sinh. Đàn ông dù có bản lĩnh đến đâu cũng phải “run lẩy bẩy” khi biết mình có nguy cơ yếu sinh lý và vô sinh.

Thông tin thuốc lá lậu chứa chất diệt chuột và có thể gây vô sinh khiến nhiều người, đặc biệt là những người hiếm muộn phải ngỡ ngàng.

“Lấy nhau hơn 5 năm mà vẫn chưa có con, tôi cứ nghĩ vợ chồng mình không có phước phần đó. Dạo gần đây, khi cộng đồng mạng dậy sóng với thông tin thuốc lá lậu chứa chất diệt chuột và có thể gây vô sinh, tôi ngỡ ngàng với sự thật kinh hoàng này. Phải chăng đó là lí do vì sao đến giờ mình vẫn chưa có con…” – chị H.T.M.L, 28 tuổi, cùng chồng chia sẻ trong nước mắt tại phòng khám hiếm muộn của một bệnh viện trong TP.HCM.

Không riêng chị L. mà nhiều phụ nữ khác cũng đang hoang mang vì chồng có thói quen hút thuốc lá lậu. Khi những thông tin về tác hại của thuốc lá lậu Jet/Hero do Viện Kinh Tế Kỹ Thuật Thuốc Lá công bố được chia sẻ rộng rãi trên báo chí, truyền hình và phủ kín các trang mạng xã hội, rất nhiều người đã bị “sốc” khi biết đây là 2 nhãn hiệu thuốc lá lậu phổ biến, có chứa thành phần chất diệt chuột Coumarin (được tìm thấy trong sợi và khói thuốc), và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh con của đàn ông.

“Ông xã tôi nghiện hút thuốc Hero từ hồi vợ chồng chưa lấy nhau. Mỗi ngày hút gần một gói, chồng tôi nói thuốc này là thuốc lá ngoại, mùi vị đậm đà và thơm ngon, hút cũng gần chục năm rồi nên khó bỏ. Giờ thì ngay cả bản thân chồng tôi cũng không thể ngờ rằng chỉ vì hút thuốc lá lậu mà bị vô sinh, ảnh hưởng đến tương lai gia đình” – Chị L nức nở.

Bây giờ bỏ hút có thay đổi được gì không?

Sự thật, đàn ông dù có bản lĩnh đến đâu cũng phải “run lẩy bẩy” khi biết mình có nguy cơ yếu sinh lý và vô sinh. Hoang mang, mặc cảm và cảm thấy có lỗi với gia đình chính là tâm lý của những ông chồng trong lúc này: “trước giờ tôi cứ nghĩ thuốc Jet và Hero là thuốc lá nhập khẩu hợp pháp từ nước ngoài nên chất lượng ngon hơn, mùi vị đậm đà hơn chứ đâu có ngờ đây là thuốc lá nhập lậu chứa thành phần chất diệt chuột và có thể gây vô sinh. Cũng đã hút hơn 8 năm rồi, tôi rất đau lòng và hối hận khi biết đây có thể là nguyên nhân khiến vợ chồng tôi vẫn chưa có con. Bây giờ bỏ hút không biết có thay đổi được gì không…” – anh N.V.Q – chồng chị L đau đớn.

Cũng theo công bố của Viện Kinh Tế Kỹ Thuật Thuốc Lá, ngoài chất Coumarin, thì Cadimi với hàm lượng cao gấp nhiều lần được thêm vào thuốc lá lậu để hương vị của thuốc trở nên đậm đà, quyến rũ người hút nên Jet và Hero hiện đang là các nhãn hiệu được nam giới ưa chuộng. Các sản phẩm lậu thậm chí còn không có ngày tháng năm sản xuất, hạn sử dụng, không ghi nơi sản xuất, cảnh báo sức khỏe…ngay cả việc vận chuyển, tàng trữ trong điều kiện vệ sinh như thế nào cũng chỉ… có trời mới biết.

Hiếm con vì chồng nghiện ‘chất diệt chuột’ - Ảnh 2

Trên bao bì các loại thuốc lá điếu nhập lậu cũng không ghi ngày, tháng, năm sản xuất và hoàn toàn không có hình ảnh cảnh báo sức khỏe theo quy định của nhà nước.

Theo phân tích của bác sĩ nam khoa, Cadimi hàm lượng cao có ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình giãn mạch, hạn chế máu bơm đến dương vật làm suy giảm quá trình cương dương. Các thành phần chất độc hại ngoài việc tích tụ gây ngộ độc gan, phổi, ung thư bàn quang, hình thành khối u, giảm số lượng và khả năng vận động của tinh trùng, gây yếu sinh lý và dẫn đến vô sinh nam.

“Hơn 20 năm nay tôi vẫn đều đặn hút mỗi ngày 1 gói Jet, đâu có ngờ rằng mình lại đầu độc chính bản thân mình và người thân bằng chất diệt chuột. Bây giờ đối mặt với nguy cơ bệnh tật như thế, tôi vừa lo sợ, lại cảm thấy hối hận nữa.” – Anh L.V.T (38 tuổi) hành nghề lái xe tâm sự.

 

Theo Người đưa tin