Hi hữu: Vào chăm sóc lợn con, “ông chủ” bị lợn mẹ táp tổn thương vùng kín

TIẾN VƯỢNG - 10:34 18/03/2019
 Một trường hợp phẫu thuật nam khoa tại BV Bình Dân TPHCM. Một trường hợp phẫu thuật nam khoa tại BV Bình Dân TPHCM.

Các bác sĩ khoa Nam học, Bệnh viện (BV) Bình Dân TPHCM cho biết: BV tiếp nhận người bệnh lúc nửa đêm trong tình trạng đau đớn, máu thấm đẫm vùng băng gạc dù đã được sơ cứu tại bệnh viện địa phương.

Bộc lộ tổn thương, các bác sĩ ghi nhận da dương vật bị lóc hoàn toàn, mép vết thương nham nhở do bị táp và chịu một lực kéo rứt và bất ngờ. Anh H. được các bác sĩ tiến hành cầm máu, cắt lọc, rửa vết thương để loại bỏ dị vật, cắt lọc các mô tổn thương. Để che phủ thương tổn do mất da dương vật của người bệnh, ê kíp phẫu thuật đã chôn dương vật trong bìu để bảo vệ dương vật.

ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, BV Bình Dân TPHCM cho biết thêm: Mất da dương vật là một tình trạng cần phải được can thiệp cấp cứu khẩn cấp để tránh vết thương nhiễm trùng, hoại tử lan rộng với nhiều dự hậu xấu. Tiếp sau đó, để đảm bảo chức năng sinh lý và thẩm mỹ của dương vật về sau, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật tạo hình vào 3 tháng tới khi các tổn thương đã ổn định, thuận lợi cho việc tạo hình.

Do vị trí và chức năng chuyên biệt của vùng sinh dục, việc điều trị tình trạng mất da rộng ở vùng này đòi hỏi các bác sĩ nam khoa có kinh nghiệm. Phẫu thuật không chỉ đảm bảo tạo sự che phủ vùng khiếm khuyết da, tránh các nhiễm trùng, đau đớn hoặc co kéo về sau, yếu tố thẩm mỹ cũng cần được chú trọng.

Chia sẻ với các bác sĩ tại giường bệnh, anh H. cho biết anh bị một con lợn rừng lai táp. Anh H. là người có kinh nghiệm 8 năm trong nuôi lợn rừng lai, anh cho biết thêm: “Giống lợn rừng lai chỉ chịu sống trong khu nuôi thả và sinh con ngoài vườn. Đợt này do sợ lợn con không được chăm sóc tốt anh quyết định đưa đàn lợn vào chuồng cho an toàn. Nào ngờ khi anh vào chuồng để bắt lợn con đã bị lợn mẹ tấn công vào vùng hiểm”.

Cho đến nay, mặc dù vết thương vùng sinh dục đã lành tốt nhưng anh vẫn giật mình mỗi khi nhớ lại thời khắc kinh hoàng tại chuồng lợn. Người chăn nuôi gia súc cần thận trọng khi tiếp xúc với các động vật để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tiến Vượng

Bình luận của bạn đọc