Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 8/3/2016 01:10

Hi hữu chuyện 'bà bầu' mèo đánh nhau với chó bị cắn lòi phủ tạng

Con mèo đang mang bầu, bị chó cắn lòi cả nội tạng và con ra ngoài nhưng đã được bác sĩ thú y phẫu thuật, cứu được tính mạng cho cả 4 mẹ con.

Mỗi “bệnh nhân” được mang tới, bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu lại ân cần khám chữa bệnh và dặn dò chủ nhân của chúng cách để tự “bảo tồn” cho thú nuôi của mình. Từ ánh mắt tới bàn tay mà bác sĩ Báu dành cho những con chó, con mèo… được mang tới khám chữa bệnh, không ai nghĩ, bác sĩ và vật nuôi hoàn toàn không quen biết gì nhau.

Nâng niu trên tay những tấm hình về cuộc sống của những chú chó, mèo và tình cảm con người dành cho chúng… bác sĩ Báu kể chúng tôi nghe rất nhiều câu chuyện mà trong suốt cuộc đời làm bác sĩ thú y của mình, ông đã gom nhặt để cất vào một ngăn rất riêng trong kí ức của mình.

Từ câu chuyện “Ông Tây hâm” tới “Mèo vỡ bụng ngày ấy”… đều được bác sĩ Báu kể vanh vách. Đặc biệt câu chuyện “Mèo vỡ bụng ngày ấy” được ông kể vừa như sự trải nghiệm cũng là sự chiêm nghiệm. Bởi ông không quên được câu nói “Ước gì tôi được chết trước mèo” mà bà Trần Thị Tâm, khi đã ở tuổi gần 80 phải thốt lên trước cảnh tượng con mèo gắn bó với mình gần 10 năm bị chó tấn công đang phải đối diện cảnh “gần đất xa trời”.

Hi hữu chuyện 'bà bầu' mèo đánh nhau với chó bị cắn lòi phủ tạng - Ảnh 1

Bác sĩ Báu chụp ảnh cùng bà Tâm và những chú mèo cưng

“Cái ngày khủng khiếp ấy với “bà bầu mèo” dũng cảm đánh nhau với chó và gặp nạn vỡ bụng, lòi con và phủ tạng ra ngoài, bác sĩ Báu có dịp thăm lại “bệnh nhân” gần 3 năm trước. Bà cụ chủ mèo tươi cười đón tiếp tôi và khoe rằng: “Nó lại đẻ thêm được 5 lứa, ngót nghét 20 miu con nữa rồi. Mắn lắm bác sĩ ạ!. Kéo cái khay mèo từ tủ quần áo, bà cụ cho tôi xem 4 mẹ con đang quấn quýt bên nhau, con nọ chen lấn con kia đón dòng dữa mẹ”, đó là những dòng kí ức của năm 2011 mà bác sĩ Báu “tiết lộ” cho chúng tôi khi ông nhắc lại câu chuyện của chú mèo được cứu sống năm xưa.

Tới tổ số 4, Yên Tân, Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội, chỉ cần hỏi thăm nhà bà cụ có con mèo bị chó cắn năm xưa được bác sĩ thú y cứu sống, ai cũng có thể chỉ tới tận con ngõ vào nhà bà. Bởi lẽ, câu chuyện hi hữu của con mèo ấy đã trở thành giai thoại ở đây.

Còn bà Trần Thị Tâm cũng không sao quên được giây phút kinh hoàng ấy: “Đó là vào năm 2008. Khi đó con mèo của tôi đang mang bầu. Trong một lần đánh nhau với con chó nhà hàng xóm, nó bị vỡ bụng, lòi cả phủ tạng và ba đứa con ra ngoài. Lúc ấy, tôi hoảng lắm còn bảo mọi người lấy kéo cắt phần phủ tạng lòi ra ngoài ấy. Nhưng con gái tôi về và bảo để gọi anh Báu xem có hi vọng gì không. Không ngờ, sự kì diệu đã mỉm cười với gia đình tôi khi bác sĩ Báu phẫu thuật và đã giữ lại phần sống cho cả 4 mẹ con nó.

Thậm chí sau này nó còn sinh sản rất nhanh. Mà cũng may mắn, lúc mang nó tới thì cũng là lúc bác sĩ Báu đang dắt xe đi đâu đó. Chỉ chậm 1 vài phút có lẽ số phận con mèo đã khác”.

Thế nhưng khi chúng tôi ngỏ ý muốn gặp con mèo “huyền thoại” ấy, bà Tâm ngậm ngùi: “Nó bị bắt vào cuối năm 2013 rồi”.

Nói tới đây, bà im lặng rồi ôm hai con mèo đang nuôi vào lòng, vuốt ve bộ lông của chúng.

Theo bà Tâm, thời gian gần đây, ở khu phố nhà bà, tình trạng trộm chó mèo “hoành hành”. Và con mèo với những câu chuyện “huyền thoại” ấy cũng không thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” mà những kẻ chuyên trộm chó mèo đặt ra.

Hi hữu chuyện 'bà bầu' mèo đánh nhau với chó bị cắn lòi phủ tạng - Ảnh 2

Con mèo vỡ bụng ngày ấy sau khi được cứu chữa còn sinh sản bình thường.

“Trước đây trong nhà tôi lúc cao điểm nhất có khoảng 50 – 60 con mèo. Gia đình ai cũng yêu loại động vật này. Nhưng giờ chỉ còn hai con vì bị bắt hết rồi. Tôi nuôi mèo thường chỉ cho mọi người chứ chưa bao giờ có ý định bán. Vì yêu mèo nên tôi rất ghét ai ăn thịt mèo”, bà Tâm ngậm ngùi.

Nhắc tới con mèo đã từng lập kì tích “trở về từ cõi chết” chỉ trong gang tấc dưới “đôi tay vàng” của bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu, bà Tâm kể rằng, con mèo đó về sống với bà từ năm 2000. Nếu như tất cả các con mèo khác chỉ sống với bà được khoảng 1 – 2 năm, nhưng con mèo này lại “lập kì tích” gắn bó với bà 13 năm.

13 năm ấy, có biết bao kỉ niệm giữa chủ với vật nuôi. Đó là câu chuyện ngày con mèo ấy ghi danh vào đại gia đình mèo mà bà Tâm đang sở hữu. Lúc đó, gia đình bà Tâm vừa xây xong nhà thì con mèo ấy lạc chân tới. Việc giữ nó lại để nuôi đã mang lại cho gia đình bà nhiều sự may mắn và phồn thịnh.

Hay câu chuyện “mắn đẻ” của con mèo này vẫn được bà kể vui rằng, dù xích nó trên tầng 3, không có lối đi nhưng không hiểu sao sau những tiếng kêu gọi bạn tình, nó vẫn… đẻ được. Bà phải mang nó qua bác sĩ Báu để… triệt sản.

Bà Tâm cũng thủng thẳng kể về câu chuyện khi con mèo ấy đã “toan về già”, tính tình càng trở nên dữ dằn. Dữ dằn tới nỗi, nó bị gẫy răng trong lần “chiến đấu” với người. Hay chuyện được rèn luyện từ nhỏ nên con mèo ấy chỉ ăn tôm với cá.

“Ngày nó bị bắt, tôi không dám nói cho mấy đứa cháu biết mà chỉ nói là bà bán nó rồi, bà sẽ mua con khác. Nhưng các cháu tôi không tin, chúng nó còn khóc đòi mèo vì con này “bện” chủ lắm. Đi đâu các cháu của tôi cũng bế nó đi cùng/ Giờ gia đình tôi tận dụng cái lồng mà người hàng xóm thu được cảu kẻ trộm để nuôi mèo”, bà Tâm chia sẻ.

82 tuổi nhưng có 60 năm bà Tâm gắn mình với tình yêu và đam mê nuôi mèo. Những tiếng kêu của chúng nhiều khi đã trở thành một phần trong cuộc sống của bà. Tuổi chuột nhưng bà Tâm lại có tình yêu đặc biệt với mèo. Giờ mỗi lần nhắc tới con mèo đã từng được cứu sống hi hữu, giọng bà lại trầm xuống. Bà vẫn nhớ nó.

“Lúc đó, tôi thương nó lắm. Chính vì thế tôi đã nói với bác sĩ Báu, “Ước gì tôi được chết trước mèo”. Nhưng nó chưa chết thì đã bị bắt rồi”, bà Tâm ngậm ngùi.

“Nhà lúc nào cũng có động vật nuôi”, đó là câu nói cùng tiếng cười khi bà Tâm tiễn chúng tôi ra về. Trên tay bà, hai con mèo vẫn đang nằm ngoan, dũi đầu vào ngực chủ ra vẻ nũng nịu…

Theo nguoiduatin