Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 8/10/2017 13:00

Hãy tránh làm những điều gây hại cho não dưới đây

Hãy tránh làm những điều gây hại cho não dưới đây

GD&TĐ - Giống như các bộ phận khác trong cơ thể, não cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Đôi khi đó là những điều mà chúng ta thường xuyên làm. Tuy nhiên, nếu những hành động này trở thành thói quen nó sẽ gây tổn hại cho não.
 

Cho tới khi bạn thấy mệt mỏi, không thể tập trung và có xu hướng hay quên. Vấn đề khi đó có thể là bạn đã quên chăm sóc cho bộ phận quan trọng nhất cơ thể mình, đó là bộ não.

Dưới đây là những điều gây hại cho não bạn cần phải tránh.

Thiếu sự giao tiếp. Nghiên cứu chỉ ra rằng thậm chí 10 phút giao tiếp mỗi ngày cũng tăng khả năng của não. Việc nói chuyện giúp kích thích não và việc im lặng hàng ngày có thể làm não bị ảnh hưởng xấu về lâu dài.

Ăn quá nhiều đường. Một lượng đường lớn có thể gây tác động tồi tệ đối với yếu tố nuôi dưỡng thần kinh của não và dẫn đến ảnh hưởng tới sự sinh sản của các nơ ron. Đây là một trong những yếu tố hàng đầu tổn hại cho não.

Não ít được luyện tập. Hoạt động của não ở mức cao nhất ở độ tuổi 16-25 tuổi, sau đó dần dần giảm xuống. Thường xuyên luyện tập cho não (ví dụ bằng cách đọc sách) có thể cải thiện hoạt động não, thậm chí cả ở người bị mất chứng mất trí.

Bỏ bữa sáng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn sáng thường xuyên học giỏi hơn những người bỏ ăn sáng. Bỏ bữa sáng có thể khiến lượng đường glucose trong máu giảm, ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng của não. Đây là một trong những thói quen tồi tệ nhất cho não mà bạn cần tránh.

Ăn nhiều đồ ăn nhanh. Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh có thể ảnh hưởng tới các kết nối giữa các tế bào não. Điều này ảnh hưởng tới sự hình thành trí nhớ ngắn hạn và dài hạn.

Trùm kín đầu khi ngủ. Khi bạn trùm kín đầu khi ngủ, lượng oxy vào cơ thể bạn sẽ giảm xuống. Trong trường hợp này chúng ta hít vào không khí nhiều carbon dioxide và điều này rất tổn hại cho não.

Hải Yến
Theo Boldsky

Tin tiêu điểm