Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 2/11/2017 20:32

Hạnh phúc vỡ òa của đôi vợ chồng người Pháp sau lần bị “ngưng tim đột ngột“

 Bà Bernadette Henneau 71 tuổi vợ của BN chụp ảnh cảm ơn những ý bác sỹ đã tận tình cứu chữa cho chồng mình Bà Bernadette Henneau 71 tuổi vợ của BN chụp ảnh cảm ơn những ý bác sỹ đã tận tình cứu chữa cho chồng mình

GD&TĐ - Chiều ngày 2/11 Bệnh viện Quốc tế T.Ư Huế đang làm thủ tục ra viện cho một bệnh nhân (BN) quốc tich Pháp. Đây là trường hợp rất đặc biệt bởi lẽ BN là khách du lịch Pháp khi nhập viện tại VN trong tình trạng ngưng tim đột ngột.

Bệnh nhân tên là Bernard Henneau, khách du lịch Pháp 71 tuổi, được đưa đến Bệnh viện Quốc tế T.Ư Huế sáng ngày 13/10 do có những cơn đau vùng bụng và ngực từ 2 giờ sáng.

Ban đầu, người thân và bạn bè trong đoàn du khách chỉ muốn đăng kí khám ngoại trú cho ông Bernard Henneau. Song, qua quan sát trực quan thấy những dấu hiệu đáng lo ngại, nhân viên tiếp đón của Bệnh viện đã ngay lập tức hướng dẫn bệnh nhân nhập viện Khoa Hồi sức Cấp cứu.

Tại đây, khi bác sỹ vừa bắt đầu khám thì BN đã ngưng tim đột ngột, ngưng thở, huyết áp bằng không, nửa thân trên chuyển màu tím tái. Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức tim tại giường , đồng thời ‘lệnh báo động đỏ’ được đưa ra.

Một kíp bác sỹ chuyên khoa nội tim mạch, tim mạch can thiệp và hồi sức tim được tăng cường từ Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện T.Ư Huế đã kịp thời có mặt. Sau khoãng 1 giờ 30 phút nỗ lực, phối hợp chặt chẽ đầy chuyên nghiệp giữa ê kíp chuyên khoa tim mạch và hồi sức cấp cứu, gần 30 lần sốc điện, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, nhịp tim của bệnh nhân được phục hồi, huyết áp trở lại 100/80 mmHg, đồng tử 2.5mm.

 Ê kíp Các  bác sĩ  Tim mạch can thiệp Bệnh viện Quốc tế T.Ư Huế với tất cả trí tuệ và nỗ lực không mệt mỏi để cứu chữa bệnh nhân Bernard Henneau

Các bác sỹ nhanh chóng hội chẩn với sự đồng ý của vợ bệnh nhân, các bác sĩ đã đưa BN vào Phòng tim mạch can thiệp để tiến hành chụp và can thiệp động mạch vành. Kết quả chụp động mạch vành (DSA) đã xác định bệnh nhân bị tắc hoàn toàn liên thất trước (LAD). 

Các  bác sĩ  Tim mạch can thiệp (TS Nguyễn Cữu Lợi, TS Hồ Anh Bình) đã thực hiện đặt stent thông mạch liên thất trước thành công. Tuy nhiên, ngay sau đó BN lại rơi vào tình trạng rối loạn nhịp tim rất nguy cấp, tụt huyết áp, tưởng không thể qua khỏi.

Nhưng với tất cả trí tuệ và nỗ lực không mệt mỏi, ê kíp đã hồi sức tim thành công và quyết định khẩn cấp đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, cứu sống BN.

Trong tuần thứ nhất, BN tiếp tục được duy trì thở máy bằng xâm nhập và  máy tạo nhịp tim tạm thời. Bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp được, song tình trạng sức khỏe diễn biến phức tạp : lên cơn rung nhĩ, suy đa tạng. Các bác sỹ đã tiến hành đặt bóng đối xung nhằm hỗ trợ tuần hoàn máu lên tim, lọc máu liên tục để hỗ trợ chức năng thận…

Sang tuần thứ 2 tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, tinh thần tỉnh táo, bắt đầu tập thở và ăn nhẹ. Riêng từ ngày 27 đến 31/10, BN  lần lượt được rút ống nội khí quản, rút bóng đối xung, rút máy tạo nhịp tạm thời và ngưng lọc máu.

Để giúp đỡ bệnh nhân kịp thời Phòng Chăm sóc Khách hàng - Bệnh viên Quốc tế T.Ư Huế đã thể hiện tính chuyên nghiệp trong dịch vụ hỗ trợ bệnh nhân nước ngoài  thủ tục gia hạn visa ngoài ra còn liên hệ chặt chẽ với hãng Du lịch và Công ty bảo hiểm của bệnh nhân tại Pháp nhằm giúp bệnh nhân được bảo lãnh viện phí và tổ chức kế hoạch hồi hương an toàn.

Đặc biệt  bà Bernadette Henneau 71 tuổi vợ của BN đã có những lúc tưởng chừng phải chia tay vĩnh viễn người chồng thương yêu của mình. Thậm chí 3 con gái của ông Bernard Henneau cũng từ Pháp đã  tức tốc bay qua Việt Nam để hy vọng được gặp cha lần cuối.

Điều kỳ diệu là sự hồi phục của bệnh nhân Bernard Henneau là một điều "hiếm thấy" ngay cả những những người thân, vốn sống trong một đất nước có nền y học hiện đại như Pháp, cũng không dám ước mơ.

Chính vì thế ngày Bernard Henneau ra viện, bà Bernadette Henneau đã khóc vì vui sướng, vì những bịn rịn gắn bó với các y bác sỹ đã chia sẻ và giúp đỡ vợ chồng bà trong suốt 20 ngày đầy cam go, thử thách.

"Có nói một nghìn lời cám ơn cũng không đủ thể hiện hết lòng biết ơn của tôi. Các anh chị đã đưa chồng tôi từ cõi chết trở về". Đó là lời tâm sự đầy nước mắt của vợ bệnh nhân khi cùng chồng chia tay Khoa Gây mê Hồi sức Tim mạch – Bệnh viện T.Ư Huế.

Minh Ngọc