Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 12/12/2017 12:25

Hà Tĩnh: Cứu sống sản phụ bị phong huyết tử cung rau

Bác Nguyễn Viết Thọ - Phó trưởng khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đang thăm khám sản phụ HươngBác Nguyễn Viết Thọ - Phó trưởng khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đang thăm khám sản phụ Hương

GD&TĐ - Chiều ngày 11/12, Bác sĩ Nguyễn Viết Thọ - Phó Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, cho biết: Các bác sĩ khoa Sản vừa cứu sống thành công sản phụ Nguyễn Thị Thanh Hương (SN 1984, xã Thạch Lưu, huyện Thạch Hà) bị phong huyết tử cung rau.

Sản phụ Hương được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng choáng, da xanh, niêm mạc kém hồng, máu âm đạo ra nhiều có cả máu tươi lẫn máu cục.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và siêu âm, nhận thấy người mẹ bị choáng do đau nhiều và mất máu cấp, thai còn non tháng và suy thai cấp, tim thai nhịp chậm 60 đến 80 lần/phút… Bệnh viện đã tiến hành chuyển mổ cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật lấy thai nhi, bệnh nhân mất máu nặng do phong huyết tử cung rau nên vừa mổ vừa chuyền máu. Quá trình phẫu thuật, tử cung của sản phụ cũng bị xuất huyết thâm tím nhiều đám, kèm theo co hồi kém chảy máu nhiều nên các bác sĩ phải tiến hành xử trí tăng co tích cực kết hợp truyền máu. Vì vậy vẫn bảo vệ được tử cung cho sản phụ.

“Đối với những trường hợp phụ nữ mang thai, khi đi khám nếu phát hiện các dấu hiệu như: phù chân tay, tăng huyết áp, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn… thì cần được nhập viện sớm để theo dõi và điều trị vì đó có thể là một trong những dấu hiệu của tiền sản giật. Nếu không được phát hiện, điều trị sớm sẽ nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi”, Bác sĩ Thọ khuyến cáo.

Được biết, trường hợp sản phụ Hương rất hiếm gặp. Bởi phong huyết tử cung rau (rau bong non thể nặng) là một trong những biến chứng của tiền sản giật. Trước đó sản phụ lại không được theo dõi và quản lý thai sản khi nhập viện, nếu không được xử lý kịp thời thì nguy cơ sản phụ tử vong rất cao.

Hiện tại, sức khỏe hai mẹ con sản phụ Hương đã ổn định, dự kiến ngày 13/12 sẽ được xuất viện.

Lệ Quyên