Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 16/6/2015 16:47

Hà Nội lưu ý phòng chống hội chứng MERS trong trường học

Hà Nội lưu ý phòng chống hội chứng MERS trong trường học

GD&TĐ - Sở GD&ĐT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trường học, đặc biệt là các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức dạy trẻ trong dịp hè triển khai các hoạt động phòng, chống Hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung Đông (MERS) trong trường học.

Theo đó, các trường cần thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh qua các phương tiện thông tin và thông báo chính thức từ các đơn vị chức năng của ngành Y tế. Tiếp tục tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, cơ chế lây bệnh, mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng tránh để giáo viên, học sinh, phụ huynh chủ động tự phòng tránh, không gây tâm lý hoang mang, lo lắng.

Đồng thời, duy trì công tác vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch. Tăng cường vệ sinh lớp học, các thiết bị dạy học, đồ chơi; tăng cường thông khí, ánh sáng, mở các cửa sổ, cửa ra vào; đảm bảo vệ sinh cá nhân, khăn mặt, khăn lau cho trẻ; tổ chức hướng dẫn việc rửa tay đúng cách cho học sinh, giáo viên và người chăm sóc trẻ.

Các trường cũng cần chú trọng theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên, công nhân viên tại trường, phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cách ly và thông báo cho các cơ quan y tế theo đúng quy định.

Tất cả các trường hợp có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở... phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Khi có dịch bệnh, phải phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát và xử lý ổ dịch theo quy định.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường thông báo cho các cơ quan y tế địa phương danh sách cán bộ, giáo viên, học sinh đến từ vùng có dịch hoặc tiếp xúc với người đến từ các quốc gia đang có dịch để thực hiện biện pháp theo dõi, giám sát dịch theo quy định.

Các trường học đồng thời phải thực hiện đầy đủ việc báo cáo tình hình dịch bệnh ngay khi phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh dịch cho các cấp quản lý giáo dục và cơ quan y tế địa phương.

Lập Phương