Khỏe - Đẹp

Hà Nội đẩy mạnh phòng chống bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết

MINH CHÂU - 17:25 02/01/2020
Kiểm tra các ổ dịch bọ gậy (Sở Y tế Hà Nội). Kiểm tra các ổ dịch bọ gậy (Sở Y tế Hà Nội).

Hơn 21.000 trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm

Trong năm 2019, số trường hợp mắc sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội là 12.179 trường hợp, 1764 trường hợp mắc sởi, 1045 trường hợp mắc tay chân miệng; 117 trường hợp ho gà và không có trường hợp tử vong.

Toàn thành phố có 1 trường hợp mắc liên cầu lợn, 4 trường hợp viêm não Nhật Bản, 3 trường hợp viêm não mô cầu, 15 trường hợp mắc uốn ván ở người lớn. Cho đến thời điểm cuối năm, toàn thành phố đã phát hiện và báo cáo hơn 21.000 trường hợp mắc, nghi mắc bệnh truyền nhiễm các loại.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, hiện số ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận vào tất cả các tháng trong năm.

Đặc biệt, tại những nơi có công trình đang xây dựng, hay khu thuê trọ đông người, điều kiện vệ sinh môi trường kém, rất thuận lợi để muỗi sinh sản, phát triển và truyền bệnh. Vì vậy, người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong việc phòng, chống sốt xuất huyết nói riêng và các dịch bệnh khác nói chung.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố và căn cứ tình hình dịch bệnh, Sở Y tế đã ban hành các kế hoạch phòng chống dịch bệnh, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trong ngành chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trên địa bàn và phù hợp với tình hình thực tế. Sở Y tế cũng tổ chức các cuộc họp xin ý kiến chuyên gia về phòng chống dịch sốt xuất huyết, dịch sởi.

Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị; làm việc với UBND các quận, huyện có số mắc cao để bàn các giải pháp phòng chống sốt xuất huyết, phòng chống dịch bệnh sởi, tiêm chủng mở rộng.

Chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch

Theo Sở Y tế Hà Nội, mặc dù tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đã được kiểm soát tốt, không có dịch lớn xảy ra, song ngành y tế cũng nhận định trong năm 2020, dịch bệnh trong nước vẫn có diễn biến phức tạp, cùng với đó là nguy cơ cao khi một số dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xâm nhập vào Hà Nội như Ebola, MERS-CoV, cúm A/H7N9…

Do vậy, cần phải chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn thành phố ngay từ đầu năm.

Chính vì vậy, ngày 20/12/2019 Sở Y tế đã ban hành kế hoạch 5709/KH-SYT, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm là chủ động trong công tác dự báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố để ứng phó có hiệu quả trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh, kể cả dịch bệnh mới nổi, dịch có nguy cơ xâm nhập.

Xây dựng và triển khai thực hiện mô hình văn phòng đáp ứng nhanh với tình hình dịch bệnh theo hướng văn phòng đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh (EOC) của Bộ Y tế. Nâng cao chất lượng, hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động phòng chống dịch.

Thực hiện tốt công tác giám sát dịch; xây dựng giám sát trọng điểm tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Nâng cao chất lượng công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để…, chủ động giám sát không để dịch xâm nhập vào thành phố.

Nâng cao năng lực đáp ứng với các dịch bệnh truyền nhiễm, thiết lập và vận hành các đội đáp ứng nhanh với bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng. Tiếp tục triển khai tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo an toàn tiêm chủng, nâng cao chất lượng và tỷ lệ tiêm chủng; tuyên truyền cho người dân đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Hà Nội tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi cho trẻ từ 7-10 tuổi tại khu vực nguy cơ cao trên địa bàn. Nâng cao năng lực hệ thống phòng xét nghiệm để chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; đảm bảo đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch; làm tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc bệnh dịch, xây dựng và triển khai phương án phân tuyến điều trị bệnh nhân mắc bệnh dịch, hạn chế thấp nhất tử vong.

Minh Châu

Bình luận của bạn đọc