Giúp học sinh giải tỏa căng thẳng

NGỌC KIỀU - 11:10 11/03/2019
Giúp học sinh giải tỏa căng thẳng

Các nghiên cứu cũng chỉ ra những trường hợp tăng nồng độ cortisol đều dẫn đến hậu quả là mất đi năng lượng thiết yếu để tập trung vào việc học. Với những nghiên cứu đã thực hiện, giới chuyên môn khẳng định, họ nhận thấy hầu hết trẻ em đều mang trong mình những cảm xúc bất an, thậm chí khổ sở, và rõ ràng khi ở trạng thái như vậy, trẻ sẽ bị giảm đáng kể khả năng học tập. Tuy nhiên, trạng thái này ít thể hiện ở sinh viên, có lẽ do mức độ căng thẳng và lo lắng thấp hơn nên tâm lý không phải là vấn đề quá quan trọng đối với họ.

Theo giới chuyên môn, khái niệm căng thẳng trong học tập rất rộng, nhiều trẻ em, cha mẹ và cả các nhà giáo dục không biết về tác động của những yếu tố gây căng thẳng này. Việc trẻ dành quá nhiều thời gian để chơi game, thường xuyên bỏ bữa sáng hoặc phải chịu đựng những áp lực vô hình trong gia đình có thể ảnh hưởng sâu sắc đến mức độ stress của trẻ, nói cách khác, các em đang bị mất cân bằng cortisol.

Đối với các nhà giáo dục, họ không chỉ nhận thức sâu sắc về vấn đề này mà còn có những hành động thiết thực để giúp học sinh được học tập trong điều kiện tốt nhất. Họ cần phải nỗ lực nhằm chống lại tác động của những căng thẳng bên ngoài có thể cản trở thành tích trong lớp học. Tất nhiên, giáo viên khó có thể làm sáng tỏ trạng thái cảm xúc của từng học sinh, nhưng họ sẵn sàng học hỏi để làm được điều đó. Tuy nhiên, với số lượng ngày càng tăng của những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc tự điều chỉnh cảm xúc, các nhà giáo dục sẽ phải cần đến những phương pháp dưới đây nhằm giúp học sinh tự điều chỉnh bản thân.

Thiết kế không gian phù hợp

Các nhà giáo dục cần tạo ra không gian học tập yên bình, tránh những thiết kế gây kích thích thị giác như sử dụng quá nhiều gam màu mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc lạm dụng nhiều gam màu rực rỡ sẽ gây phân tâm thị giác, từ đó làm giảm khả năng tập trung của học sinh. Thật tuyệt vời khi lớp học được trang trí theo phong cách hài hòa, nhẹ nhàng, đặc biệt, khi bước vào không gian này, học sinh phải hiểu được nhiệm vụ chính của mình: Học tập.

Cho phép học sinh vận động trong lớp học

Ngồi yên chỉ đơn giản là một lựa chọn đối với một số học sinh, nhưng với nhiều đứa trẻ khác, điều này gần như không thể thực hiện được, vì thế chúng không thể tập trung vào bài giảng. Một số giáo viên đã hử nghiệm thành công phương pháp học tập với những quả bóng thay vì ngồi yên trên ghế. Sự khác biệt và thú vị khiến học sinh cảm thấy hứng thú hơn với những bài giảng trên lớp.

Giảm tiếng ồn bên ngoài

Trong một vài trường hợp, tiếng ồn có nhịp điệu có thể tăng khả năng tập trung của học sinh, có ích cho sự phát triển tri thức. Tuy nhiên, với những tiếng ồn vô tổ chức thì các giáo viên và học sinh cần đến giải pháp mạnh. Tốt nhất là họ nên được giảng dạy và học tập trong một không gian khép kín, không bị tiếng ồn làm phiền. Theo nhiều nghiên cứu, những tiếng ồn vô tổ chức không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng học tập mà còn khiến người học cảm thấy stress hơn.

Giúp học sinh nhận thức được tư duy của bản thân

Các công cụ sẵn có hiện nay như Chương trình khuyến khích học sinh nhận thức sự sẵn sàng học hỏi của bản thân sẽ giúp các nhà giáo dục giải tỏa được nhiều lo lắng. Trẻ nhỏ sẽ luôn cần một số hướng dẫn và giúp đỡ để tự điều chỉnh hành vi và cảm xúc, nhưng nếu học sinh nhận thức được tư duy của chúng, trong khi giáo viên nhận thức được môi trường lớp học đang ảnh hưởng đến học sinh như thế nào, thì các vấn đề quản lý lớp học sẽ không đáng ngại, chất lượng học tập của học sinh chắc chắn sẽ được cải thiện. Những phát hiện gần đây trong nghiên cứu tâm lý học cũng đang nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng tự điều chỉnh ở trẻ em.

Theo Ngọc Kiều
Teachthought

Bình luận của bạn đọc