Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 26/4/2018 19:09

Giấy vệ sinh có thể dùng để lau miệng không? Rất nhiều người đã sai lầm cả một đời.

Giấy vệ sinh có thể dùng để lau miệng không? Rất nhiều người đã sai lầm cả một đời.

GD&TĐ - Giấy vệ sinh là thứ không thể không dùng trong đời sống hằng ngày, nhưng chúng đã bị dùng sai chức năng như dùng khăn ướt làm giấy vệ sinh, hoặc dùng giấy vệ sinh để lau miệng.

  Trên thực tế, yêu cầu về công nghệ và quá trình sản xuất, tiêu chuẩn vệ sinh của chúng hoàn toàn khác nhau. Nếu chúng ta dùng lẫn lộn, nhất là giấy vệ sinh kém chất lượng để thay thế cho giấy ăn sẽ gây ra những nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe con người.

  Tiêu chuẩn khác nhau

  Việc sử dụng giấy trong cuộc sống của chúng ta chủ yếu được chia thành 2 loại: 

  – Giấy vệ sinh

  – Khăn giấy (bao gồm giấy khăn tay, giấy dùng bữa v.v…)

  Khăn giấy khác loại phải dùng thế nào?

  Trong cuộc sống, loại giấy mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống có khăn giấy lau mặt, giấy vệ sinh, khăn giấy ướt, giấy dùng trong bếp v.v., mỗi 1 loại đều có công dụng khác nhau, không thể thay thế lẫn nhau.

  Khăn giấy lau mặt: Giấy chuyên dụng cho mặt

  Khăn giấy lau mặt, khăn giấy dùng bữa là chuyên dùng cho việc vệ sinh phần mặt, mềm mại cho da, yêu cầu vệ sinh rất cao, dùng để lau miệng, lau mặt 1 cách an toàn.

  Ngoài ra, khăn giấy lau mặt sau khi bị ngâm ướt sẽ càng bền dai hơn, không dễ rách, khi lau mồ hôi thì giấy vụn sẽ không lưu lại trên mặt.

  Giấy vệ sinh: Giấy chuyên dụng nhà vệ sinh

  Độ mềm mại của giấy vệ sinh đạt mức trung bình, chủ yếu là sử dụng khi đi vệ sinh.

  Giấy vệ sinh đạt tiêu chuẩn sẽ  không gây ra tác hại đối với cơ thể, tuy rằng tiêu chuẩn vệ sinh không cao bằng khăn giấy lau mặt, nhưng mà số lượng nhiều lại rẻ tiền.

  Có những bạn cho rằng bản thân không thiếu tiền, nên dùng khăn giấy lau mặt thay cho khăn vệ sinh, như vậy cũng không đúng. Độ bền dai của khăn giấy lau mặt quá tốt, dùng để thay thế giấy vệ sinh sẽ dễ làm tắc nghẽn bồn cầu, khi dọn dẹp sẽ tốn thời gian và công sức, cho nên mỗi loại giấy sử dụng cho mỗi mục đích khác nhau vẫn hơn!

  Khăn giấy ướt: Giấy diệt khuẩn chuyên dụng

  Khăn giấy ướt có chứa thành phần diệt trùng nhất định, khi  đi bên ngoài lại không tiện rửa tay, dùng khăn giấy ướt là có thể vệ sinh diệt trùng hiệu quả.

  Tốt nhất đừng dùng khăn giấy ướt để lau mặt, làn da trên mặt khá mềm yếu, thành phần diệt trùng trong khăn ướt dễ khiến da sưng đỏ, ngứa ngáy.

  Giấy dùng trong bếp: Giấy vệ sinh chuyên dụng

  Giấy dùng trong bếp mang tính hấp thu nước và hấp thu dầu mỡ rất tốt, mặt giấy to và dày hơn, rất thích hợp dùng để vệ sinh dụng cụ dùng bữa, cửa sổ bằng kính, mặt kiếng, bàn, v.v. là trợ thủ nhỏ đúng nghĩa trong việc vệ sinh.

  Ngoài trừ dọn dẹp nhà cửa, giấy dùng trong bếp còn có thể dọn dẹp  thức ăn, trước khi nấu ăn có thể hấp thu nước và dầu mỡ trên bề mặt nguyên liệu thực phẩm, khiến cho nguyên liệu ngày càng tươi ngon sạch sẽ.

  Lựa chọn khăn giấy thế nào

  1. Chọn

  Chọn thích hợp không chọn rẻ tiền

  Khăn giấy là 1 trong những đồ vật thường dùng nhất trong cuộc sống, khi mua cần chọn loại đáp ứng nhu cầu bản thân, cố gắng lựa chọn nhãn hiệu lớn đáng tin cậy.

  Giá cả của khăn giấy cùng loại thường không chênh lệch quá nhiều, tuyệt đối đừng mua hàng rẻ tiền, mua những lại giấy nhìn co vẻ rất rẻ tiền, khi dùng mà xảy ra vấn đề thì thiệt to đó.

  2. Xem

  Xem chi tiết sản phẩm dưới đáy bao bì

  Dưới đáy bao bì khăn giấy đều có chi tiết sản phẩm, cần chú ý xem số liệu diệt trùng, thành phần sản phẩm. Số liệu diệt trùng của bộ phận hành chính vệ sinh cấp tỉnh trở lên cấp phát mới là sản phẩm chính hiệu, thành phần sản phẩm cố gắng lựa chọn nhựa gỗ nguyên gốc.

  3. Sờ

  Sờ cảm giác

  Khăn giấy tốt là khi sờ vào sẽ mềm mại tinh tế, vo nhẹ nhàng cũng sẽ không rụng lông, rớt giấy vụn. Khăn giấy rơi rớt giấy mảnh vụn thì bất kể có rẻ tiền đến mấy cũng đừng nên mua.

  4. Ngửi

  Ngửi mùi

  Khi mua giấy cần ngửi 1 chút, nếu như có mùi hóa chất, có nghĩa là có dùng nước tẩy trắng như chất độc hại, tuyệt đối đừng mua. Khi lựa chọn khăn giấy cố gắng đừng mua loại có nước hoa, để tránh khi lau miệng sẽ để lại bã tinh nước hoa trên môi, hễ không cẩn thận sẽ nuốt vào trong bụng.

  Dùng giấy như thế nào sẽ an toàn hơn

  1. Thường xuyên chuẩn bị nhiều loại giấy trong nhà

  Rất nhiều người khi thấy siêu thị khuyến mãi là sẽ mua rất nhiều khăn giấy về nhà để đó, đi vệ sinh lau mặt đều dùng chúng, như vậy rất không mang tính khoa học. Công dụng của các loại giấy khác nhau không thể thay thế lẫn nhau, cố gắng dựa theo công dụng mà lựa chọn giấy đúng, đừng sử dụng lẫn lộn với nhau.

  2. Dùng hết trong vòng 1 tháng

  Khi mua sắm cố gắng đừng mua khăn giấy gói lẻ, khăn giấy sau khi bóc vỏ thì tốt nhất phải dùng hết trong vòng 1 tháng. Giấy vệ sinh và giấy lau mặt cần phải đặt trong hộp khăn giấy, giảm thiểu sự tiếp xúc với không khí, phòng tránh chịu ẩm bởi vi khuẩn

  3. Khăn giấy không thể thay thế cho việc rửa tay

  Khăn giấy ướt rất tiện lợi, nhưng cũng không thể thay thế việc rửa tay, thành phần diệt trùng của khăn giấy ướt dù sao cũng là hóa chất, sử dụng quá lượng cũng sẽ có hại đối với cơ thể người. Nếu như điều kiện cho phép, hãy dùng xà phòng, nước rửa tay cộng với nước vòi nước, mới có thể vệ sinh đôi tay một cách tốt hơn.

  4. Đi ra ngoài tự chuẩn bị khăn giấy

  Khăn giấy lau mặt mà chúng ta mua từ siêu thị thường sẽ không có vấn đề gì, nhưng loại trong quán ăn bên ngoài thì chưa chắc, chỉ mỗi ăn ở quán ven đường mà lại bị khăn giấy loại dỏm gây hại thì thật không đáng, dùng khăn giấy tự chuẩn bị mới được yên tâm hơn.

  Nhớ là hãy chia sẻ bài viết này cho người thân và bạn bè để họ không dùng giấy sai cách nữa các bạn nhé!

  Theo phunugiadinh