Khỏe - Đẹp
Giới tính

Giao lưu trực tuyến: CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC

13:10 11/10/2017
Giao lưu trực tuyến: CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC

Nhằm đáp ứng yêu cầu của các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo, các bạn trẻ - đặc biệt là học sinh – sinh viên  để nhìn nhận  đúng về tình yêu, hôn nhân, chăm sóc sức khỏe sinh sản…Lựa chọn con đường đúng, cùng đi đến hành trình hạnh phúc. Sáng 12.10,  Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC".

Các vị khách mời tham gia buổi giao lưu:

1. Chuyên gia dân số Tạ Quang Huy – Chi cục trưởng chi cục dân số KHHGĐ Hà Nội

2. Chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam – Trưởng Khoa Các Khoa học Giáo dục – Trường ĐH Giáo Dục -ĐHQGHN

3. Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương - Bí thư Đoàn Trường ĐH Ngoại thương - Cơ sở Quảng Ninh

4. Diễn viên Nguyễn Kiên Trung

Ngay từ bây giờ, mời quý độc giả quan tâm có thể đặt câu hỏi cho các vị khách mời của chương trình.

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến
Anh Kiên Trung ơi, sắp tới anh có tham gia đóng phim gì không để tụi em đón chờ? Em thường xuyên xem Vstart đá bóng gây quỹ đó, em thấy hình như bé con nhà anh cũng đi phải không ạ? Anh có dự định cho cháu theo nghề của bố không vậy?

meocon@gmail....

Diễn viên Nguyễn Kiên Trung:

Hiện tại, anh vẫn đang tham gia hai chương trình sitcom Phụ nữ là số 1 và sắc màu phái đẹp.

Anh cũng thường xuyên cho cháu đi cùng mọi người trong đội bóng, còn chuyện cháu có theo nghề bố hay không còn phải do duyên của cháu và nghệ thuật có bén hay không.

Suốt ngày tôi thấy con tôi vào facebook, khi hỏi thì nó nói vào để học tiếng
Anh và nhìn ra thế giới. Liệu có đúng thế không – thưa chuyên gia, tôi chỉ sợ cháu
vào facebook lại yêu đương nhố nhăng thì không thể chấp nhận được?

Trương Tấn Lộc – TP Nha Trang (Khánh Hòa)

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Chào chị;

Theo số liệu thống kê thì hiện tại có khoảng 46 triệu người Việt Nam sử dụng facebook hàng ngày. Trong những mục đích của người sử dụng facebook thì việc vào đó để học tập là rất ít. Chủ yếu các em vào facebook để giao lưu, kết bạn, kinh doanh, cập nhật thông tin và giải trí.

Tùy từng lứa tuổi, cha mẹ cần có những quy định giới hạn vào mạng xã hội cho các em vì những người dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội thường thiếu những kỹ năng ứng xử trong đời sống thực. Bên cạnh đó, rất nhiều nguy cơ trên mạng xã hội  như văn hóa phẩm đồi trụy, nguy cơ bị bắt nạt trên mạng, nguy cơ bị lộ, mất thông tin đều được truyền thông nêu trong thời gian gần đây.

Chị cũng nên giúp con trang bị thêm những kỹ năng bảo vệ sự an toàn trên mạng xã hội nếu con tiếp tục dùng facebook.

 

Không biết Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh đã từng tổ chức những hoạt động nào liên quan đến tình yêu sinh viên hay chưa. Hiện mình và một số bạn sinh viên rất muốn tổ chức một hoạt động gì đó liên quan đến chủ đề này vì nó không chỉ thiết thực mà còn rất hấp dẫn nữa nhưng ít kinh nghiệm quá. Bạn có thể chia sẻ với chúng mình một số kinh nghiệm được không? 

Trantuantu95@...

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Chào bạn!

Những hoạt động liên quan đến chủ đề tình yêu sinh viên là các hoạt động thường niên của Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh chúng mình!

Từ kinh nghiệm thực tế, mình nhận ra để tổ chức một chương trình thành công, công tác tuyên truyền là một khâu rất quan trọng, như cập nhật thông tin trên các trang fanpage của nhà trường, của các câu lạc bộ (câu lạc bộ Thanh niên Tình nguyện VYC, câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ Truyền thông...); của các lớp, chi đoàn lớp... Bạn có thể tổ chức các hoạt động bên lề trước khi chương trình diễn ra để thu hút sự chú ý từ các bạn sinh viên trong trường.

Bên cạnh đó, có thể liên hệ nhờ sự giúp đỡ của nhà trường và các tổ chức đoàn thể để có những hỗ trợ, góp ý thiết thực nhất.

Mình nghĩ điều quan trọng nhất khi tổ chức các hoạt động tập thể vẫn là sự nhiệt tình, đam mê, đoàn kết gắn bó của các thành viên. Mình cảm thấy bạn là một người rất nhiệt tình, năng động. Mình tin bạn sẽ thành công trong việc tổ chức hoạt động chủ đề tình yêu sinh viên ở trường bạn!

Tôi thấy nhiều sinh viên vẫn kỳ thị một cách khó hiểu đối với bao cao su. Như tôi là sinh viên năm cuối, nhưng chỉ vì bị phát hiện để bao cao su trong túi mà bị chỉ trỏ, có bạn gái còn tránh mặt, tỏ ý "trai hư". Hỏi thật, nếu là Thùy Dương, bạn có thấy xấu hổ khi bạn trai mang bao cao su bên mình hay không? Tại sao? 

namsinhchuan@...

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Trong giới trẻ hiện nay, một số bạn vẫn chưa nắm rõ thông tin và hiểu biết về sức khỏe sinh sản nên vẫn còn kỳ thị, coi việc liên quan đến bao cao su là rất... khủng khiếp và đánh giá tư cách đạo đức của người khác.

Nếu mình gặp phải trường hợp này thì mình không cảm thấy xấu hổ khi bạn trai mang bao cao su trong ví. Mình cảm thấy bạn trai như thế là người văn minh, có trách nhiệm, biết bảo vệ an toàn sức khỏe sinh sản cho bản thân và người khác. 

Do mình đã tìm hiểu và nắm bắt khá rõ các kiến thức về sức khỏe sinh sản nên mình thầy điều này hoàn toàn bình thường!

Em chào thầy, thầy có thể tư vấn cho em tình huống khó xử này được không ạ? Em và 1 bạn nam chơi với nhau được thời gian dài. Nhưng em chỉ xem bạn ấy như bạn thân nhưng bạn ấy đã hiểu lầm là em yêu bạn ấy. Vậy làm sao để bạn ấy hiểu được tình cảm mà em dành cho bạn nhưng lại không làm tổn thương bạn ấy?”.

 

Minh Nhật, Lạng Sơn

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Chào em, em hỏi khó thế!

Chắc em sẽ cần có buổi nói chuyện thân tình với bạn ấy để làm rõ giới hạn tình cảm của em. Có thể hai người đã có những hành vi, cử chỉ quan tâm đến nhau như thế nào đó làm cho người bạn em hiểu lầm. Nếu có thì em cần có một sự giải thích lại với bạn mình.

Trong cuộc nói chuyện, hãy luôn thể hiện mình trân trọng những tình cảm của người bạn trai dành cho em. Hãy nói rằng bản thân em chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ xa hơn bạn thân ở thời điểm hiện tại. Tình yêu là một quá trình và sự cam kết nên cũng cần thêm thời gian để cho hai người kiểm nghiệm. Hy vọng với sự tôn trọng và yêu thương em, người bạn trai sẽ hiểu và chấp nhận.

Sinh viên hiện nay có kiến thức về tình yêu, tình dục hơn nhiều so với lớp sinh viên thời mình học bởi có thể dễ dàng tiếp cận nguồn thông tin vô cùng phong phú. Tuy nhiên, cũng làm công tác đoàn ở trường ĐH, mình lại thấy nảy sinh vấn đề khác, đó là suy nghĩ sinh viên thoáng hơn rất nhiều, nên hệ lụy nhiều hơn. Họ rất cần sự định hướng của trường, trong đó có vai trò đặc biệt của Đoàn thanh niên về vấn đề này. Rất mong nhận được chia sẻ, cũng như kinh nghiệm của Thùy Dương. 

Facebook888@...

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Trong cuộc sống hiện đại đúng là sinh viên hiện nay "cởi mở" hơn rất nhiều. Vì thế nhiệm vụ và chức năng của các tổ chức đoàn thể, nhất là Đoàn thanh niên càng có vai trò quan trọng.

Ban lãnh đạo Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh hiểu rõ điều này nên rất quan tâm sát sao đến đời sống của sinh viên. Những bạn sinh viên khóa mới thường hay bối rối trước những cám dỗ của môi trường sống mới nên rất cần có sự hỗ trợ, định hướng của nhà trường. 

Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu chia sẻ để các bạn có thể tự tin hơn trước ngưỡng cửa cuộc sống sinh viên. 

Dư luận thời gian qua liên tục phải đón nhận thông tin về những trường hợp nữ sinh trở thành “bà mẹ trẻ con”. Vậy theo tiến sĩ những nguy cơ tiềm ẩn gì khi teen yêu sớm?

Trần Thị Hoa, Bắc Giang

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Chào chị, vấn đề con yêu sớm luôn làm đau đầu các vị phụ huynh. Cha mẹ cần có những cuộc nói chuyện với con trước thời điểm con dậy thì về các giá trị gia đình, tình yêu, hôn nhân để đề phòng việc này.

Cha mẹ có thể nói với con về các giá trị mà gia đình coi trọng (như chia sẻ, tôn trọng, bảo mật, vì lợi ích của cả gia đình...) để đứa trẻ định hướng đưa ra quyết định hành động.

Cha mẹ có thể đặt giới hạn, kỳ vọng rõ ràng cho những điều cha mẹ quan tâm Ví dụ như cha mẹ mong rằng việc quan hệ tình dục phải từ 18 tuổi trở lên khi con có quyền công dân. Giới thiệu cho con về các nguy cơ liên quan đến quan hệ tình dục sớm và không an toàn như mang thai ngoài ý muốn, bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng như các hệ quả tâm lý có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân gia đình của các con sau này.

Điều quan trọng là thái độ trao đổi phải cởi mở và tôn trọng để đảm bảo trẻ sẵn sàng tìm đến và chia sẻ thông tin với phụ huynh vè những vấn đề thầm kín nhất. Nếu không có thông tin, anh chị sẽ không thể biết cách phòng ngừa cho con như thế nào

Anh Kiên Trung ơi, hình như vợ em có “bồ” anh ạ. Đợt này em thấy cô ấy suốt ngày trang điểm, ăn diện, rồi hát hò nữa mà vì sĩ diện của “thằng đàn ông” nên em không thèm hỏi, nhưng em vẫn lo nhỡ đâu cô ấy ngoại tình thì sao anh nhỉ?

Tuantrinh123….

Diễn viên Nguyễn Kiên Trung:

Chào em!

Thế thì em chọn đi: Một là “mọc sừng”, hai là “sĩ diện”. Căn bệnh ung thư cứu được là do phát hiện ở giai đoạn đầu, còn vì sĩ diện mà không đi khám chữa thì di căn sừng mọc đầy đầu thì khó chữa lắm đó!

Anh Kiên Trung ơi, nếu gặp lại người yêu cũ thì anh có cảm xúc gì không? Em đi họp lớp gặp lại người yêu cũ, dù chúng em đều đã có gia đình rồi nhưng em cứ nhìn thấy cô ấy là sao sao ý.

Anhduc@....

Diễn viên Nguyễn Kiên Trung:

Anh hiểu tâm lý của em. Ai cũng có quá khứ nhất là quá khứ ấy đẹp, thì chỉ cần một chút “xúc tác” là cảm xúc lại ùa về, có chút xao xuyến, miên man. Nhưng khuyên em, những ký ức ấy nên cất một cách “ngay ngắn” và bí mật cho riêng mình mà thôi, chứ đừng cất một cách “hớ hênh” ở trong nhà. Vợ mà biết được là “tập xác định”!

Vừa là sinh viên, vừa là Bí thư Đoàn trường, Thùy Dương đã bao giờ gặp chuyện “khó xử” với các cặp đôi yêu nhau trên lớp chưa? Nếu gặp trường hợp đó, bạn sẽ xử trí như thế nào? 

miulequangninh@...

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Ở Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh chúng mình không có hiện tượng này! Thế nên mình nói thật là mình chưa có kinh nghiệm "xử lý" chuyện này đâu!

Tuy nhiên, nếu mình gặp chuyện "khó xử" với các cặp đôi yêu nhau trên lớp, mình sẽ gặp riêng một trong hai bạn đó và góp ý với các bạn ý hành động "nhạy cảm" đó là những hành động riêng tư, nên dành riêng cho nhau, không nên để tập thể đều "thưởng thức" như vậy! 

Nếu đã nhắc nhở mà không thay đổi, mình nghĩ các bạn ấy sẽ phải gặp thầy cô trong trường chứ không chỉ là cán bộ Đoàn và cán bộ lớp nữa. Lúc đó có khi sẽ bị kỷ luật!

 

 

Hai vợ chồng tôi đều là đảng viên, nay nhỡ mang bầu bé thứ 3. Vậy vợ chồng tôi có bị kỷ luật không? –

Lê Thành Vinh – Đồng Tháp.

Chuyên gia dân số Tạ Quang Huy:

Các quy định của Đảng hiện hành, trong đó quy định đảng viên phải chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện những điều đảng viên không được làm. Trường hợp cụ thể của bạn, hai vợ chồng là đảng viên mà mang bầu đứa thứ 3.

Theo quy định của Đảng hiện hành, đảng viên sinh con thứ 3 phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách. Ngoài ra, bạn phải chịu các hình thức kỷ luật của cấp ủy trực tiếp.

Anh Kiên Trung có bao giờ biết ghen không anh? Chồng em suốt ngày ghen tuông dù mới cưới nhau nhưng chúng em cãi vã không ít lần. Em thấy mệt mỏi quá, em có lỗi gì đâu? Anh cho em lời khuyên với?

hoamai.th.vn…

Diễn viên Nguyễn Kiên Trung:

Chào bạn!

Ghen là một “cơ chế” hoàn toàn tự nhiên trong tình yêu và anh cũng có "chút ít" cơ chế đó. Họ ghen bởi vì họ không muốn chia sẻ tình cảm cho bất cứ ai. Hãy cho chồng em thấy rằng,đối với em, trên thế giới này, chỉ mình anh ấy “duy nhất là đàn ông”. Ví dụ như luôn hạnh phúc khi ở bên anh ấy bất cứ đâu, luôn công khai mối quan hệ và những công việc của mình.

Ghen ít thì được, nhưng khi ghen đến mức vô lý thì chứng tỏ người đàn ông đó đang tự ti với chính em. Hãy điều chỉnh sự tự ti của anh ấy!

Xin hỏi chuyên gia tư vấn tâm lý: Trẻ trong độ tuổi vị thành niên cần được chỉ dẫn về giới tính và các mối quan hệ. Nhưng ai sẽ là người các em tìm tới khi gặp các vấn đề về giới tính?
 

Phụ huynh, Đồng Nai

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Xin chào chị, trước hết người chịu trách nhiệm sau cùng và suốt đời với trẻ chính là phụ huynh. Vì vậy phụ huynh là nguồn tin cậy nhất để chỉ dẫn các em về các vấn đề giới tính. Phụ huynh cũng không cần thiết phải là chuyên gia để có thể giải đáp hết tất cả những vấn đề của con cái nhưng thái độ của cha mẹ rất quan trọng để định hướng hành động cho con. Cha mẹ cũng là người cùng con cân nhắc để tìm các nguồn hỗ trợ chuyên gia khác (như nhà tâm lý, bác sỹ) khi cần.

Sau cha mẹ, nhà trường cũng cần có thêm trách nhiệm bằng cách đưa các chuyên đề giáo dục giới tính, SKSS vào trong các chương trình học chính khóa và ngoại khóa để trang bị kiến thức nền cho các em. Hội phụ huynh học sinh có thể có những đề xuất và tham gia cùng trong những hoạt động này.

An là một học sinh khá của lớp 11A. Trong lớp có hai bạn nam là Quân và Cường chơi khá thân với nhau và cùng có cảm tình với VTN. Cả Quân và Cường đều muốn tranh thủ sự chú ý của An cho riêng mình. Đã có lần hai bạn nam này thể hiện sự khó chịu với nhau và có những lời lẽ căng thẳng. Là giáo viên, thầy sẽ giải quyết như thế nào khi biết chuyện trên?

Bạn D.H.P - Bình Thuận

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Chào em, nếu thầy là GV của các em thì trong tình huống này thầy sẽ gặp và nói chuyện với bạn An trước. Thầy sẽ hỏi xem bạn An có biết được rằng Quân và Cường đều thích An và 2 bạn đó mâu thuẫn về điều này hay không. Thầy cũng hỏi trước bạn An xem bạn ứng xử theo cách nào để giải quyết việc trên. Bạn có cần  GV tham gia để giải quyết việc này hay không.

Trong trường hợp cần thầy tham gia thì thầy sẽ gặp 2 bạn trai trao đổi rằng bạn An đã biết việc này và việc hai bạn mâu thuẫn không làm 2 bạn đẹp lên trong mắt của An.

Xin thầy cho tôi biết việc trẻ con ngày nay yêu sớm là do nguyên nhân gì?

Phụ huynh giấu tên

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Chào chị;

Trẻ hiện nay yêu sớm do nhiều nguyên nhân

Thứ nhất là về yếu tố dinh dưỡng và sinh học. Hiện tại do chế độ dinh dưỡng được đảm bảo đầy đủ nên các em học sinh có xu hướng phát triển sớm. Độ tuổi dậy thì của các con hiện nay chỉ từ 10-12 tuổi thay vì gái thập tam (13), nam thập lục (16) như ngày xưa

Về mặt xã hội, hiện tại các em cũng trưởng thành sớm hơn. Qua việc tiếp cận với nhiều thông tin trên truyền thông đại chúng, văn hóa phẩm có nội dung người lớn nhiều khiến các em có những định kiến sai lầm về quan hệ tình bạn, tình yêu và quan hệ tình dục

Thứ nữa là do các em thiếu kỹ năng. Cha mẹ hiện nay cũng chưa có sự quan tâm đúng mức cung cấp kiến thức và rèn các kỹ năng cho các em trong giai đoạn tiền dậy thì. Nhiều người cho rằng thời điểm cuối cấp 1, đầu cấp 2 là quá sớm để nói với các em về chủ đề này. Thực tế, đó chính là thời điểm cần phải cung cấp kiến thức cho các em.

Hiện nay nhiều sinh viên coi việc sống chung cùng nhau là quá bình thường nên công khai chẳng ngại ngùng gì cả. Có bao giờ Thùy Dương nghĩ mình sẽ sống thử không? Nếu được nói với các đoàn viên Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh về chủ đề này, không biết Thùy Dương sẽ nói gì với các bạn?

Thu Hà - Quảng Ninh

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Chào bạn!

Bản thân mình là một cô gái tôn trọng các giá trị truyền thống nên mình có thể khẳng định luôn là mình sẽ không bao giờ sống thử trước hôn nhân.

Nếu được nói với các đoàn viên Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh về chủ đề này, mình sẽ đưa quan điểm của cá nhân mình về các giá trị truyền thống, chia sẻ với các bạn vì sao mình lại có suy nghĩ đó, phân tích lợi hại của việc sống thử, từ đó mỗi bạn sẽ có lựa chọn cho mình. 

 

Xin bác sỹ cho biết tỷ lệ mất cân bằng giới tính đang diễn ra như thế nào?

ngoduclong***@gmail.com

Chuyên gia dân số Tạ Quang Huy:

Câu hỏi của bạn không rõ phạm vi. Còn tình hình chung của cả nước thì tỷ số giới tính khi sinh hiện đang ở mức cao, xu hướng chưa ổn định.

Năm 2015 tỷ số là 112,8 bé trai/100 bé gái; Năm 2016 là 112,2 bé trai/100 bé gái. Nếu tình trạng này không được cải thiện thì trong vòng 30 năm nữa, toàn quốc sẽ dư thừa 4 - 4,3 triệu nam giới, đất nước sẽ đứng trước nhiều hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính.

 

“Em biết một người đàn ông đã có vợ và có tính trăng hoa nhưng sao em vẫn yêu anh ta? Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng đó?”.

 

Thanhthao…@...

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Tình yêu rất khó để trả lời tại sao. Thông thường chị em cũng hay bị hấp dẫn bởi những người đàn ông 'hư' vì họ thường tạo ra những bất ngờ, những cơn sóng cảm xúc thú vị trong cuộc sống của cặp đôi.

Tuy nhiên em đã nhận thức được vấn đề và phải tự làm cho mình rõ ràng về những mặt lợi và hại của mối quan hệ này. Hãy cân nhắc lợi ích và nguy cơ trong cả ngắn hạn và lâu dài trước khi lựa chọn. 

Và khi quyết định lựa chọn, em đã rõ ràng và chấp nhận tất cả những hệ quả, nguy cơ của lựa chọn đó

Chúc em có những quyết định lựa chọn đúng đắn.

Bạn gái em kém em 10 tuổi, cô ấy tính cách rất trẻ con vì còn là sinh viên. Nhưng em đã yêu thì xác định lâu dài nên chỉ lo rằng sau này lấy nhau sẽ khổ vì cãi nhau suốt ngày, em nên làm gì để hạnh phúc hơn ạ?

hieugialam…

Diễn viên Nguyễn Kiên Trung:

Chào em!

Nếu tính cách cô ấy trẻ con, “cố” đợi 10 năm nữa xem cô ấy có trưởng thành hơn không hãy quyết định. Khó có thể cùng một lúc giải quyết hai việc là “lấy vợ học sinh, tính cách phụ huynh”.

Nếu muốn đốt cháy giai đoạn trẻ con của cô ấy thì cần sự “người lớn” hơn nữa của chính bản thân em.

Cứu em với anh Kiên Trung ơi, người yêu em rất gia trưởng và còn cục cằn. Bình thường anh ấy rất hiền nhưng khi điên lên anh ấy sẵn sàng đánh cả em. Chúng em đã dạm ngõ rồi nhưng chờ sang năm được tuổi mới cưới, nhưng tình hình này thì em lo lắm, em có nên mạnh dạn chia tay không nhỉ? Em chỉ sợ bố mẹ em mất mặt!

hoaithu@gmail....

Diễn viên Nguyễn Kiên Trung:

Chào em!

Cách tốt nhất để em không bị đánh và bố mẹ không mất mặt là đừng có làm anh ấy điên lên. Vì như em nói là bình thường anh ấy rất hiền mà.

Chúc em hạnh phúc và sang suốt nhé!

 

Có đơn vị tư vấn truyền thông liên hệ với trường chúng tôi để tổ chức truyền thông về giới tính. Tôi băn khoăn không biết có nên nhận lời hay không? Mong chuyên gia cho lời khuyên?

tranhung***@gmail.com

Chuyên gia dân số Tạ Quang Huy:

Trước hết đây là điều kiện thuận cho nhà trường trong vấn đề triển khai và nâng cao chất lượng các hoạt động về bình đẳng giới.

Còn tư vấn truyền thông về giới tính, đảm bảo theo yêu hiện nay sẽ cung cấp cho nhà trường nhiều nội dung, kiến thức về giới, giới tính, sức khỏe sinh sản...

 

Hiện nay, facebook có ảnh hưởng vô cùng lớn đến với giới trẻ. Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh có bao giờ nghĩ đến việc sẽ tận dụng kênh này để thực hiện giáo dục về giới tính, sức khỏe sinh sản cho học sinh, sinh viên hay không, ví dụ như lập các diễn đàn về “Con đường hạnh phúc” chẳng hạn?... 

tranthithuyduonggd@...

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Hiện nay, đúng là facebook là một kênh chia sẻ thông tin rất nhanh và cập nhật. Ở Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh, facebook hiện là một trong các kênh thông tin chính để chia sẻ các hoạt động của nhà trường, của phong trào Đoàn thể, của tuổi trẻ sinh viên trường ĐH Ngoại thương. 

Đặc biệt, lãnh đạo nhà trường rất quan tâm đến nội dung được chia sẻ nên mình nghĩ nếu được sự đồng ý của lãnh đạo nhà trường, thì mình tin facebook sẽ phát huy được tác dụng trong việc tuyên truyền thông tin về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho học sinh, sinh viên. 

Như ngay trong cuộc giao lưu trực tuyến tại Báo Giáo dục và Thời đại hôm nay, chúng mình cũng đã chia sẻ thông tin lên trang facebook của Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh để các bạn có thể kịp thời nắm bắt thông tin, được đọc các chia sẻ, tư vấn của các chuyên gia và gửi câu hỏi đến chương trình nhờ tư vấn, hỗ trợ nữa!

Nếu bạn đọc được thông tin này, tham gia cũng chúng mình luôn nhé!

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Hiện nay, đúng là facebook là một kênh chia sẻ thông tin rất nhanh và cập nhật. Ở Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh, facebook hiện là một trong các kênh thông tin chính để chia sẻ các hoạt động của nhà trường, của phong trào Đoàn thể, của tuổi trẻ sinh viên trường ĐH Ngoại thương. 

Đặc biệt, lãnh đạo nhà trường rất quan đến nội dung được chia sẻ nên mình nghĩ nếu được sự đồng ý của lãnh đạo nhà trường, thì mình tin facebook sẽ phát huy được tác dụng trong việc tuyên truyền thông tin về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho học sinh, sinh viên. 

Như ngay trong cuộc giao lưu trực tuyến tại Báo Giáo dục và Thời đại hôm nay, chúng mình cũng đã chia sẻ thông tin lên trang facebook của Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh để các bạn có thể kịp thời nắm bắt thông tin, được đọc các chia sẻ, tư vấn của các chuyên gia và gửi câu hỏi đến chương trình nhờ tư vấn, hỗ trợ nữa!

Nếu bạn đọc được thông tin này, tham gia cũng chúng mình luôn nhé!

Trong trường học, hành vi trêu đùa, chọc ghẹo với những lời nói tục tĩu có phải là một hình thức xâm hại không thưa chuyên gia? Và em phải bảo vệ mình trong những trường hợp ấy như thế nào?

TTH, Thanh Hóa

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Chào bạn, những hành vi bạn nêu thường được gọi là hành vi quấy rối tình dục. Nó được định nghĩa là những hành động (hành vi, cử chỉ, lời nói, ám hiệu) không được trông đợi, hàm ý tình dục và gây ảnh hưởng tiêu cực đến đối tượng được gọi là quấy rối.

 Trong trường hợp bị quấy rối, các bạn học sinh thường có các cách thức sau như:

+ Phớt lờ coi như không có chuyện gì (để nó tự biến mất)

+ Chối bỏ: Tự nhủ họ chỉ đùa, vô tình, đang tán tỉnh mình; mình nhạy cảm quá…

+ Né tránh: xin nghỉ phép; xin chuyển bộ phận; (nhiều khi sẽ bị quấy rối ngoài môi trường làm việc)

+ Tham gia: Trở thành kẻ hưởng ứng và quấy rối người khác (nhưng sẽ không kết tội được)

+ Đương đầu: Nói không vui tí nào đâu; Hành vi đó không chấp nhận được; Dừng lại nếu không tôi tố cáo

+ Báo cáo: báo cáo sự việc cho ai đó. Tuy nhiên chỉ có khoảng 5-10% các bạn học sinh lựa chọn cách thức đương đầu này

Trong các cách thức trên, đương đầu và báo cáo là những cách thức phù hợp các bạn học sinh nên sử dụng. 4 cách thức đầu tiên không làm vấn đề biến mất.

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến
Con trai tôi năm nay học lớp 4. Thời gian gần đây tôi thấy cháu vỡ giọng, thích xem những tranh ảnh hở hang. Cháu dậy thì ở tuổi này có quá sớm không ạ? Có cách nào để hạn chế? Tôi lo lắng và hoang mang quá? 

Phạm Thị Huệ - Hưng Yên.

Chuyên gia dân số Tạ Quang Huy:

Theo xu hướng hiện nay trẻ em dậy thì có xu hướng sớm hơn. Còn một số biểu hiện của con trai bạn xuất hiện trong thời kỳ dậy thì cũng là chuyện bình thường không đáng ngại.

Điều quan trọng là bạn cần hướng dẫn, bổ sung các kiến thức về dậy thì, sức khỏe sinh sản vị thành niên phù hợp với con trai bạn.

Bạn hãy hướng con tham gia vào các hoạt động thể dục, thể thao, học tập và hạn chế cho con xem những hình ảnh nhạy cảm.

Cô chào cháu, con gái cô rất thích nghề diễn viên, nhưng cô muốn em theo nghề nào đỡ vất vả hơn. Và cô cũng sợ làm nghệ sĩ có nhiều cám dỗ, liệu cô có đang lo quá không cháu, bằng kinh nghiệm của mình, cháu tư vấn giúp cô để định hướng cho em nhé!

nguyenthithanh@yahoo....

Diễn viên Nguyễn Kiên Trung:

Cháu chào cô!

Nghe câu chuyện của cô, cháu xin chia sẻ với cô:

Thứ nhất: Trong bất cứ công việc nào cũng có những vất vả, cám dỗ. Nghề diễn viên là bề nổi nên mọi người dễ nhìn thấy hơn.

Thứ hai: Bản thân mình có bị cám dỗ hay không lại ảnh hưởng từ nền giáo dục của gia đình, và con gái cô như nào chắc cô sẽ hiểu rõ nhất.

Thứ ba: Nghề nào muốn làm tốt cũng phải đam mê, khi con gái cô thực sự đam mê và đáp ứng đủ điều kiện năng khiếu, hình thức để theo đuổi nghệ thuật thì cháu nghĩ cô nên ủng hộ.

Chia sẻ chút với cô rằng ngày xưa cháu đã học Ngân hàng, nhưng vì đam mê với nghề diễn nên cháu đã quyết tâm theo đuổi. Với con gái thì sẽ phải cẩn trọng hơn, nhưng cháu tin nếu thực sự yêu thích, em sẽ biết cách giữ gìn hình ảnh của bản thân.

Với nghề diễn, nếu như mất hình ảnh thì sẽ mất tất cả. Cháu tin em sẽ hiểu điều đó cô ạ!

Diễn viên Nguyễn Kiên Trung trả lời câu hỏi của bạn đọc
Khi nói về “vùng cấm” trong tình yêu, đa số sẽ nghĩ đến “chuyện ấy”. Với Đặng Thùy Dương thì sao? Quan điểm của bạn về “vùng cấm” trong tình yêu là thế nào? 

lenguyenbaoan@...

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Với mình, "vùng cấm" trong tình yêu không chỉ nhắc về "chuyện ấy" mà nó là những giới hạn cuối cùng của bản thân mình đặt ra.

Khi yêu nhau không chỉ có hai người trong cuộc mà còn gắn với những mối quan hệ xung quan như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp... Vì vậy, cần tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng các mối quan hệ thân thiết. 

Mình vốn là một cô gái truyền thống, nên "vùng cấm" đúng là mang nghĩa đen luôn là "chuyện ấy" đấy! Khi chúng mình có sự ràng buộc về luật pháp, biển cấm sẽ dỡ bỏ!

Một học sinh nữ đến tìm bạn và tâm sự “em lỡ ngủ với bạn S; em rất ân hận, sợ mình có thai”. Bạn khuyên em đó điều gì? 

Bạn nữ giấu tên

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Thứ nhất tôi cảm ơn bạn đã dũng cảm chia sẻ với tôi điều này. Điều cần làm để giải quyết nỗi lo sợ là đi kiểm tra, dùng các biện pháp thử để xác định xem bạn có mang thai hay không.

Qua kinh nghiệm lần này bạn hãy tự trang bị cho mình một số kiến thức và biện pháp để QHTD an toàn.

Vợ chồng tôi đã có hai con gái. Cháu lớn đã học cấp 3 và cháu thứ hai đang học lớp 8. Thời gian gần đây, chồng tôi liên tục đề nghị đẻ thêm con trai nhưng tôi không đồng ý vì tuổi cũng đã ngoài 40. Có lần anh ấy còn nói bóng gió, nếu tôi không đẻ sẽ tìm người đẻ thuê. Thực sự tôi rất hoang mang, có nên chiều theo chồng đẻ tiếp hay phó mặc cuộc đời. Để lần nhỡ lại con gái thì sao? Mong bác cho tôi lời khuyên để vững tâm hơn trong cuộc sống? 

Nguyễn Thị Dinh - TP Hà Nội

Chuyên gia dân số Tạ Quang Huy:

Bạn nên nhẹ nhàng thẳng thắn với chồng, vì thứ nhất, phụ nữ sinh con ở tuổi ngoài 40 có nhiều nguy cơ cho mẹ và con.

Đối với người mẹ có nhiều nguy cơ tai biến sản khoa, còn trẻ sơ sinh tiềm ẩn mắc một số bệnh ảnh hưởng về thể chất (thiểu năng trí tuệ, Dow, nguy cơ sảy thai và dị tật thai nhi,..). 

Hơn nữa, gia đình bạn đã có 2 con nuôi dạy ngoan, học giỏi, trưởng thành là điều hạnh phúc nhất của những ông bố, bà mẹ.

Các vị khách mời nhiệt tình trả lời các câu hỏi của bạn đọc
Anh ơi, em sống với vợ không hạnh phúc, cũng không thấy hòa hợp, nhưng vì thương con nên em vẫn cố gắng. Thế nhưng mỗi giây phút ở nhà đối với em như cực hình. Em nên làm gì đây anh?

Hunghp@...

Diễn viên Nguyễn Kiên Trung:

Chào em!

Vì em không nói rõ hoàn cảnh gia đình em, nên anh chưa hiểu sự cực hình ấy xuất phát từ lý do gì?

Nhưng, có một điều khi không còn tình cảm với nhau nữa thì có khuyên nhủ thế nào hai người cũng sẽ rời xa. Điều duy nhất để em và vợ trao cho nhau cơ hội cuối cùng đó là nhìn vào con.

Tình yêu của vợ chồng em dành cho con như thế nào sẽ quyết định chuyện hợp hay tan. Nếu trường hợp xấu, em và vợ em nên thỏa thuận với nhau về văn hóa sau ly hôn, làm sao để cho đứa trẻ ít bị thiệt thòi nhất.

 

Làm thế nào để có thể nói chuyện cởi mở với học sinh về những vấn đề liên quan đến giới tính và tình dục? 

Giáo viên Cà Mau

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Chào chị, để GV có thể nói chuyện cởi mở với HS về những vấn đề liên quan đến giới tính và tình dục thì điều đầu tiên là GV phải luyện cho mình không cảm thấy ngại khi nói bất cứ điều gì về chủ đề này.

Chị hãy nói tên tất cả những danh từ chỉ bộ phận sinh dục của nam và nữ trước mặt người khác mà không ngại ngần, thì khi đó chị đã sẵn sàng để nói chuyện cởi mở với HS những câu chuyện liện quan đến vấn đề này.

 

Con trai tôi đang học đại học, khi phát hiện cháu có người yêu, vợ chồng tôi cũng không cấm đoán vì hai đứa cũng lớn cả rồi. Hôm Chủ nhật vừa rồi, tôi lên Hà Nội thăm con và có sang nhà người yêu của cháu chơi. Tôi bất ngờ khi ông bố nói: Hai đứa lên phòng nghỉ ngơi... Tôi có nói: Anh đừng làm thế, các cháu còn đi học nhỡ ra thì... Tuy nhiên, ông ấy nói: Mình tạo điện kiện cho chúng nó để mình kiểm soát được. Giờ mình cấm chỗ này, nhưng nó ra chỗ khác thì còn nguy hiểm hơn. Chúng nó lớn cả rồi. Theo bác, tôi có nên cổ súy cho quan điểm của ông hay là tiếp tục cấm đoán các con "sống thử" như thế? 

Nguyễn Thị Phong Lan (Hải Phòng)

Chuyên gia dân số Tạ Quang Huy:

Con bạn và người yêu của cháu đã là sinh viên, do vậy ít nhiều con bạn cũng có kỹ năng để xử lý tình huống trong tình bạn, tình yêu.

Điều quan trọng hơn là bạn nên trao đổi hướng dẫn, định hướng cho con mình để đảm bảo cân đối giữa việc học tập, tình yêu, tình bạn và công việc sau này.

Chuyên gia dân số Tạ Quang Huy trả lời các câu hỏi của bạn đọc gửi đến báo Giáo dục và Thời đại
Vợ em suốt ngày gọi điện tra hỏi em, rồi lục tung các mối quan hệ của em. Em đi đâu cô ấy cũng gọi facetime, rồi bắt em chụp ảnh check xem đang ngồi với ai, ở đâu. Em đã nói rất nhiều lần mà cô ấy vẫn không thay đổi, em rất yêu cô ấy nhưng không chịu nổi cái tính này, em nên làm gì đây ạ?

tuanthinh@gmail....

Diễn viên Nguyễn Kiên Trung:

Chào em

Khi nghe chuyện của em, anh thấy có mấy vấn đề:

Thứ nhất: Không có lửa làm sao châm được thuốc! Vì sao cô ấy lại ghen như vậy, có lẽ em là người rõ nhất.

Thứ hai: Khi em đã luôn nghe điện thoại, còn check để chứng minh sự trong sạch của em vậy mà cô ấy vẫn không tin thì liệu rằng trong quá khứ em có làm gì để mất lòng tin đến thế không?

Xuất phát điểm của chuyện tình cảm phải là lòng tin. Như vậy, trong tình cảm của hai em đang thiếu “công đoạn” xuất phát. Cần ngồi lại để trao đổi một cách thẳng thắn để cô ấy có được lòng tin. Anh tin rằng nếu yêu cô ấy, em sẽ làm được.

 

Để HS tin tưởng, sẵn sàng chia sẻ những vấn đề nhạy cảm, thầm kín nhất, theo chuyên gia, người GV cần phải có thái độ như thế nào?
 

Giáo viên Thái Bình

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Chào bạn, tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, giáo viên cần thể hiện sự trân trọng và cảm ơn những điều mà HS chia sẻ.
Thứ hai, nói với các em rằng đây là điều bình thường với lứa tuổi các em. để cho các em cảm thây đây không phải là vấn đề cấm kỵ hay nghiêm trọng.

Thứ ba, chia sẻ về nguyên tắc bảo mật.  Tất cả các thông tin các em chia sẻ sẽ được giữ bí mật và chỉ được và chỉ được chia sẻ khi có được sự đồng ý của các em.

Chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam trả lời các câu hỏi của bạn đọc
Thùy Dương ơi, mình thấy các bạn sinh viên nam rất thích các nữ Bí thư Đoàn trẻ trung năng động như bạn. Không biết Thùy Dương đã từng gặp tình huống khó xử khi bị các sinh viên khóa dưới "chiếu tướng" chưa? Nếu gặp tình huống như thế, Dương sẽ xử trí như thế nào để các “đàn em” không bị “tẽn tò”?  

Mai Thị Hà – Bắc Giang

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Mình cảm ơn câu hỏi của bạn. 

Cũng chia sẻ thật với bạn bản thân mình chưa gặp phải tình huống như thế này. Nhưng nếu được các em sinh viên khóa dưới "để ý", mình sẽ thể hiện cho các em biết mình quý mến các em như những bạn bè khác,  như các cậu em của mình ở nhà!

Đồng thời, mình cũng tạo một môi trường thoải mái nhất có thể để các em tự tin hoạt động Đoàn.

Làm thế nào để giúp các bạn trẻ phát triển kĩ năng thương lượng trong các mối quan hệ liên quan đến tình dục và sức khỏe sinh sản?

Phụ huynh Lạng Sơn

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Chào chị, để giúp cho con mình có kỹ năng thương lượng liên quan đến vấn đè tình dục, trước tiên phụ huynh cần cung cấp những kiến thức chính xác về những nguy cơ hệ quả của những hành vi này.

Tiếp đó là cung cấp lý thuyết về cách thức để ứng phó, xử lý những tình huống liên quan.

Cha mẹ có thể làm mẫu một số kỹ năng trong một số buổi nói chuyện với gia đình. Yêu cầu con thực hành với cha mẹ và qua đó cha mẹ có thể cung cấp một số phản hồi để giúp cho con điều chỉnh cách ứng xử một cách tự nhiên, phù hợp khoog làm phức tạp thêm tình hình.

Em đang gặp một rắc rối. Em có biết một anh nhưng thực tế là chúng em không nói chuyện nhiều, chỉ là chào hỏi xã giao. Em rất ngạc nhiên khi biết anh ấy nghĩ rằng em đang yêu anh ấy và anh ấy nói chuyện này với những người khác. Điều này làm cuộc sống của em đảo lộn, mọi người cho rằng em là người con gái không tốt và em đã tán tỉnh anh ấy. Anh ấy còn xúc phạm em bằng những lời nói không hay. Em nên làm thế nào bây giờ? Rất mong nhận được tư vấn của thầy!

Cobelemlinh…..@...

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Trong trường hợp này em cần gặp anh ta để giải thích rõ ràng những hiểu lầm nếu có khiến anh ta tin rằng em có yêu anh ấy. Em cũng có thể yêu cầu anh ý không tiếp tục lan truyền những câu chuyện sai sự thật và đính chính với những người đã tiếp nhận thông tin đó.

Trong trường hợp anh ta không hợp tác hoặc cố tình muốn níu kéo tình cảm này thì em có thể thông báo chính thức rõ ràng trên mạng về mối quan hệ giữa hai người. Sau đó em nên phớt lờ tất cả những thông tin sai sự thật mà anh ta cố tình tạo ra cho em vì mục tiêu chính là anh ta đang tìm cách thu hút sự chú ý của em về anh ta.

Em đã có bạn gái được 4 năm, chúng em cũng sắp làm đám cưới. Thời gian gần đây, em quen một cô bé là sinh viên thực tập tại công ty em. Cô ấy rất xinh đẹp, năng động. Nhìn cô ấy, em thấy trái tim mình rung động thực sự và luôn nhớ đến cô ấy. Em phải làm sao đây anh? 

minhchien….

Diễn viên Nguyễn Kiên Trung:

Chào em!

Anh nghe câu chuyện của em, thì anh sợ sau này em sẽ khó có một gia đình hạnh phúc. Bây giờ em hãy tự trả lời nếu người vợ sau cưới của em lại cảm nắng một anh chàng đẹp trai, thông minh ở cùng công ty thì em sẽ thế nào? Nếu em trả lời được câu hỏi đó, em sẽ biết mình phải làm gì?

 

Tôi được giao nhiệm vụ lên kế hoạch tổ chức một số buổi truyền thông, tư vấn về giới tính, sức khỏe sinh sản cho nữ sinh viên khóa mới nhập học. Mục đích của chương trình nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV nói chung, công tác giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản trong sinh viên của nhà trường nói riêng. Rất mong được bạn Bí thư Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm để chúng tôi có thể tổ chức chương trình này một cách hiệu quả nhất. Xin cảm ơn!  

muatrenphovang@...

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Chào bạn!

Hiện nay, Ban Chấp hành Liên chi Đoàn Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh đã và đang làm rất tốt vai trò cầu nối trong các hoạt động của sinh viên.

Ở Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh cũng thường xuyên có các buổi chia sẻ, tọa đàm về các chủ đề khác nhau, từ học tập đến đời sống và tất cả những vấn đề mà các bạn sinh viên quan tâm. 

Chúng tôi cũng thường xuyên phối hợp với các tổ chức, cơ quan chức năng để có thể kịp thời đưa đến các thông tin cần thiết, đặc biệt là với những bạn sinh viên khóa  mới để các bạn có thể định hướng được con đường đúng đắn mà mình sẽ đi, CON ĐƯỜNG MANG ĐẾN HẠNH PHÚC!

Các bạn sinh viên Trường ĐH Ngoại thương cùng trả lời những câu trả lời "khó" mà bạn đọc gửi đến
Quan hệ tình dục không bảo vệ trước hôn nhân có những hậu quả như thế nào?

Lê Thanh Nhàn - Thanh Hóa

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam: QHTD không bảo vệ trước hôn có thể có  những hệ lụy mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục... Bên cạnh đó hậu quả tâm lý của việc QHTD cũng có thể xảy ra, ví dụ: có bạn trẻ bị ám ảnh, sợ hãi về QHTD, hoặc những hậu quả khác liên quan đến vấn đề tình dục như không đạt được cực khoái dẫn đến biểu hiện lãnh cảm, rối loạn cương dương. Những hệ lụy này có thể ảnh hưởng đến chất lượng hôn nhân của bạn sau này.
Tôi tá hỏa khi phát hiện con trai tôi và cậu bạn thân của cháu xem "của quý" của nhau khi trong phòng học. Liệu cháu có bị đồng tính không? Tôi có nên tách hai đứa ra không, mong bác sỹ cho tôi lời khuyên? 

Dương Văn Nam - TP Nam Định.

Chuyên gia dân số Tạ Quang Huy:

Theo tôi, trước hết tuổi học sinh hay tò mò, hỏi nhau thậm chí là xem của nhau.

Còn nếu để khẳng định là có đồng tính hay không thì chưa đủ cơ sở. Gia đình nên hướng dẫn giải thích cho cháu thêm.

Nếu 2 cháu đã là bạn thân, trong sáng mà vẫn gắn bó với nhau trong học tập thì gia đình không nên ngăn cấm 2 hai cháu chơi với nhau.

Chúng tôi là giáo viên ở Hà Nội, hiện nay ở trường tôi lớp nào cũng quá tải về sĩ số học sinh. Theo ông, dân số có tác động như thế nào đến giáo dục?

huyenhuyen***@gmail.com

Chuyên gia dân số Tạ Quang Huy:

Dân số luôn có mối quan hệ mật thiết với giáo dục trên góc độ đầu vào của giáo dục. Chính sách dân số mỗi gia đình có 2 con đảm bảo ổn định đầu vào cho giáo dục ở các cấp học. Do vậy, ngành Giáo dục phải có kế hoạch, chiến lược đảm bảo đáp ứng đầu vào các cấp học.

Còn việc quá tải sĩ số trong các lớp học của trường bạn phụ thuộc vào nhiều vấn đề (có cả khách quan và chủ quan của nhà trường và các cấp quản lý).

Chị Thùy Dương ơi, em thấy trường mình chưa có câu lạc bộ liên quan đến vấn đề sức khỏe - giới tính. Em nghĩ nếu được thành lập, đây sẽ là nơi thu hút rất nhiều bạn sinh viên tham gia. Rất mong chị Bí thư Đoàn ủng hộ ý tưởng này ạ!  

Nhongnheogirl@...

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Bạn biết đấy, từ trước đến nay Trường ĐH Ngoại thương nói chung và Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh nói riêng vốn rất nổi tiếng với các hoạt động phong trào công tác sinh viên.

Với quan điểm ủng hộ các phong trào hoạt động của sinh viên, lãnh đạo ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh và Liên chi Đoàn cơ sở Quảng Ninh sẽ rất hoan nghênh nếu như ý tưởng đó được đưa ra. Biết đâu Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh sẽ sớm có một câu lạc bộ như vậy hoạt động.

Anh Trung ơi, em bị vô sinh anh ạ, mới đây, trong đợt khám nam khoa, em đã được bác sĩ thông báo tin này. Em suy sụp thực sự luôn. Em phải làm sao với bạn gái của mình đây, cô ấy và em yêu nhau đã 6 năm rồi chỉ chờ ngày cưới thôi. Chúng em còn mới mua dược căn nhà chuẩn bị cho tương lai, em có nên chấm dứt để cô ấy tìm hạnh phúc mới hay không?

Quốc Anh – Hưng Yên

Diễn viên Nguyễn Kiên Trung:

Chào em!

Anh chia sẻ với nỗi đau của em. Tâm lý chung của mỗi chúng ta khi tiếp nhận sự việc xấu, chúng ta luôn nghĩ đến sự tiêu cực, bằng chứng là câu hỏi của em.

Anh nghĩ rằng thời đại này, có rất nhiều người không may mắn bị như em và họ cũng có rất nhiều hướng giải quyết, tại sao em không trao đổi với chính bạn gái của mình? Nếu cô ấy đồng ý, không phải vì cô ấy thương xót em mà là cô ấy chấp nhận đi cùng với tình yêu của mình dù nỗi đau có lớn đến đâu.

Còn cô ấy không chấp nhận được thì chứng tỏ tình yêu chưa đủ lớn để vượt qua thì lúc đó em cũng vơi bớt đi được phần nào sự áy náy, hay dằn vặt với cô ấy.

 

Năm tới em định thi vào Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh, em muốn hỏi trong các hoạt động của Đoàn thanh niên, có những hoạt động nào quan tâm tới việc  trang bị đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản, giới tính ... cho sinh viên hay không? Cách thức trang bị như thế nào?  

Tú Anh – 16 tuổi, Cẩm Phả, Quảng Ninh

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Các hoạt động Đoàn thanh niên, tuổi trẻ của trường hiện nay rất đa dạng. Không chỉ là các  hoạt động về sức khỏe sinh sản, giới tính mà thông qua các buổi chia sẻ với các diễn giả, các bạn sinh viên của Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh đều được trang bị đầy đủ cho mình các kiến thức toàn diện nhất về tất cả các mặt. 

Hiện nay, Ban Chấp hành Liên chi Đoàn Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh đã, đang và sẽ luôn quan tâm sát sao đến sinh viên. Mỗi Chi đoàn lớp đều có lớp phó đời sống. Các bạn có nhiệm vụ quan tâm và tìm hiểu tâm tư, tình cảm của các bạn trong lớp để có thể kịp thời hỗ trợ, tư vấn.

Ngoài ra, đây là một vấn đề khá nhạy cảm. Nhiều bạn không dám bày tỏ trực tiếp nên nhà trường cũng có những hòm thư góp ý để các bạn có thể bày tỏ quan điểm, nguyện vọng và chia sẻ tâm tư tình cảm của mình với thầy cô. Qua đó, chúng mình kịp thời nắm bắt thông tin và có thể hỗ trợ, tư vấn các bạn những cách giải quyết kịp thời nhất.

Đặng Thùy Dương (giữa) cùng các bạn sinh viên Trường ĐH Ngoại thương - Cơ sở Quảng Ninh
Thầy giúp em với, em đang băn khoăn liệu có thể mãi yêu 2 người cùng lúc không? 

Bạn D.H.P (Hà Nội)

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Chào em, trong trường hợp này có lẽ 1 người là em yêu và 1 người giống như yêu hoặc cả hai người giống như yêu thôi.

Các em có thể nhầm lẫn giữa cảm xúc yêu thương và tình yêu. TÌnh yêu là một quá trình được hình thành sau một khoảng thời gian tìm hiểu nhau. Bên cạnh sự hấp dẫn về mặt giới tính các em cần có cam kết gắn bó với nhau lâu dài. (hướng tới hôn nhân). Và luôn luôn có mong muốn chia sẻ trách nhiệm với nhau trong cuộc sống hiện tại và tương lai. Còn với cảm xúc yêu chỉ đơn thuần là sự hấp dẫn về mặt giới tính và ham muốn thể xác.

Hãy tự tìm cho mình câu trả lời em nhé!

Có phải bây giờ các cặp vợ chồng được quyền lựa chọn số con. Tôi đang mang thai cháu thứ 3 nhưng cơ quan chồng tôi nhắc nhở, vợ đẻ thì chồng bị kỷ luật. Tôi lo lắng quá, mong bác cho tôi câu trả lời để tôi yên tâm sinh nở? 

Nguyễn Phương Hoa - TP Hải Dương

Chuyên gia dân số Tạ Quang Huy:

Theo quy định của Pháp lệnh dân số, hiện nay các cặp vợ chồng được quyền lựa chọn thời điểm sinh và khoảng cách sinh con, số con theo quy định.

Nếu vợ chồng bạn sinh con thứ 3 không thuộc các trường hợp không vi phạm quy định sinh 1- 2 con của chính phủ thì xử lý theo quy định của Đảng, cán bộ, công chức, viên chức.

Em được biết chị tham gia hoạt động Đoàn rất sôi nổi, thành tích học tập rất tốt. Như vậy có chiếm mất quá nhiều thời gian không chị? Bạn trai em không muốn em tham gia hoạt động gì cả vì sợ không còn thời gian dành cho anh ấy. Em phải nói sao về chuyện này ạ?

 

Trần Thị Minh Hiền, 19 tuổi – Thủy Nguyên, Hải Phòng

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Chào em! 

Với câu hỏi đầu tiên, chị xin trả lời là nếu em muốn thành công trên một lĩnh vực nào đó, em phải dành thời gian, công sức và tâm huyết của mình.

Hoạt động Đoàn công nhận cũng mất khá nhiều thời gian, nhưng là một sinh viên hiện đại và năng động, mình tin bạn sẽ biết cách sắp xếp thời gian học tập, vui chơi, sinh hoạt tập thể để vừa có thời gian hoạt động Đoàn, vừa có thời gian học tập và dành cho người mình yêu thương. 

Sau một thời gian, em có những thay đổi tích cực: Nhiệt tình, năng động, tình cảm hơn. Hơn thế nữa, khi hiểu được đây là đam mê, sở thích của bạn gái, bạn trai đã tôn trọng và ủng hộ. Đến bây giờ tình cảm của họ vẫn rất ngọt ngào. 

Từ câu chuyện này, mình thấy khi yêu nhau nên tôn trọng đam mê sở thích của nhau, dành cho nhau những khoảng thời gian riêng cho đam mê của bản thân. Mình tin khi đã hiểu điều này, bạn trai của bạn sẽ ủng hộ và tôn trọng quyết định của bạn. 

Một lần, em đi công tác xa về và không báo trước cho bạn gái. Chúng em có một căn chung cư ở cùng nhau. Khi về đến nơi, em mở cửa vào nhà và bắt gặp cô ấy với một người đàn ông khác đang quấn quít trên chính chiếc giường của chúng em? Cô ấy liên tục nhắn tin giải thích, rồi hứa không bao giờ như vậy nữa, nhưng em không thể vượt qua hình ảnh hôm ấy, em phải làm gì đây anh?

Thanh Tùng – Thanh Hóa

Diễn viên Nguyễn Kiên Trung:

Chào em!

Nghe xong câu chuyện của em, anh có thể giúp em có một quyết định nên chấm dứt mối quan hệ này.

Thứ nhất: em sẽ luôn bị ám ảnh bởi những hình ảnh đó ở trong đầu và nó sẽ là thứ giết chết tình yêu của em và cô ấy từng ngày một. Lúc đó, nó chỉ còn là sự dằn vặt hận thù mà ta cứ nhầm tưởng rằng cố gắng bỏ qua nhưng sự thực không phải vậy.

Thứ hai: Khi mới yêu nhau, mà cô ấy đã như vậy thì sau này nếu hai người là vợ chồng sẽ có rất nhiều áp lực cơm, áo, gạo tiền thì liệu lúc mệt mỏi, chán nản, liệu có dám chắc cô ấy không đưa một người đàn ông khác lên chính chiếc giường cưới của vợ chồng em?

Nên chấm dứt để giải thoát cho không chỉ em mà cả cô ấy!

Thưa thầy, có phải yêu nhau thực sự thì phải “cho nhau” tất cả không?

Sinh viên Thái Nguyên

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Các bạn nam muốn các bạn nữ có niềm tin yêu nhau là phải cho nhau tất cả, bản thân các bạn nam cũng bị áp lực rằng tất cả những người bạn của mình dều có kinh nghiệm quan hệ tình dục.

Tuy nhiên đây là những niềm tin sai lầm, chỉ có khoảng 30% các bạn HSSV đến 17 tuổi đã từng có QHTD. Tình yêu không phải chỉ là QHTD mà nó gồm hấp dẫn về mặt thể chất, sự cam kết trách nhiệm với nhau lâu dài. Khi chưa có tất cả những điều trên thì việc cho nhau tất cả cần phải được cân nhắc.

 

Bọn mình đều là sinh viên năm 3, ở tỉnh khác lên Hà Nội trọ học. Bạn trai mình mới đây rủ hai đứa về cùng ở một nhà, vừa đỡ tốn tiền thuê nhà, vừa chăm sóc cho nhau. Mình đang lưỡng lự việc này. Thùy Dương có thể cho mình lời khuyên được không? 

vananhdangha@...

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Chào bạn! Mình cảm thấy đây là câu hỏi bây giờ rất nhiều bạn gặp phải.

Theo mình, mỗi người sẽ có cách giải quyết khác nhau trong trường hợp này. Cá nhân mình là một cô gái khá truyền thống. Thế nên nếu gặp phải trường hợp này, mình sẽ giữ quan điểm ở riêng. Không phải cứ ở chung nhà mới có thể quan tâm, chăm sóc lẫn nhau.

Mình tin là khi yêu nhau thật sự, bạn trai sẽ hiểu tính cách và quan điểm sống của bạn. Bạn cứ mạnh dạn bày tỏ suy nghĩ và quan điểm sống của mình với bạn trai nhé!

 Đặng Thùy Dương (đứng giữa)- Bí thư Đoàn Trường ĐH Ngoại thương - Cơ sở Quảng Ninh
Chào thầy, em năm nay em học lớp 12. Thầy cho em hỏi là người ta nói giới tính không thể được lựa chọn thay đổi nhưng có nhiều người ban đầu đâu thích người đồng tính nhưng sau 1 khoảng thời gian bị cưa cẩm thì họ lại thích ạ. Em muốn tìm hướng đi đúng cho mình.

Bạn nam, Quảng Nam

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Xin chào em, việc thích 1 người đồng giới mang nhiều ý nghĩa. Có thể là người đồng tính hoặc do các nguyên nhân tâm lý. Ví dụ có trường hợp môt bạn nữ bị xâm hại khi nhỏ. Khi lớn lên, bạn có mặc cảm sợ đàn ông và bất cứ sự gần gũi đàn ông nào cũng làm gợi nhớ đến những ám ảnh khiếp sợ thời thơ ấu.

Chính vì vậy, người bạn đó tìm đến mối quan hệ đồng giới để đỡ cảm thấy cô đơn. Trong trường hợp của em, em cần phải xác định rõ liệu việc thích người đồng giới là do nguyên nhân sinh học hay do tâm lý. Thường thì nếu do yếu tố sinh học thì ngay từ khi dậy thì, em đã có cảm giác hấp dẫn đối với người đồng giới và xu hướng này là ổn định trong từ thời gian đó đến nay.

Ông Nguyễn Quốc Chính- Phó Tổng biên tập Báo GD&TĐ phát biểu khai mạc buổi giao lưu

Em rất thích tham gia các câu lạc bộ hay những hoạt động tập thể như chị, những em luôn tự ti vì em không có ngoại hình xinh như chị. Em béo, lùn, mắt lại rất cận… Hic hic. Em có nên từ bỏ sở thích này không chị?  

 

saoxanhbaycao@...

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Chào bạn!

Theo mình, ngoại hình không phải là yếu tố quyết định tất cả mà năng lực và tư duy của bạn, cách bạn thể hiện mới là những yếu tố khiến người khác nhìn nhận bạn là con người như thế nào.

Từ những gì mình nhận thấy trong thực tế, ngoại hình có thể thay đổi và cải thiện ngay được, nhưng năng lực và tư duy thì cần cả một quá trình dài để bồi đắp. 

Cũng chia sẻ thật với bạn, mình ngoài là Ban Chấp hành liên chi Đoàn Trường ĐH Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh thì mình còn là Chủ tịch một Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Sau quá trình hoạt động và tuyển thành viên, mình nhận ra cái mà chúng mình đánh giá cao ở thành viên mới là năng lực và tư duy, sự nhiệt tình của bạn đối với câu lạc bộ. Đây là những yếu tố quan trọng nhất.

Vì thế bạn cứ mạnh dạn tham gia, tự tin thể hiện bản thân. Mình tin bạn sẽ tỏa sáng!

Anh Trung ơi, em là cô gái bất hạnh nhất trên đời. Hồi còn bé, em đã bị hiếp dâm. Em sống âm thầm khép mình từ đó đến nay. Em mới ra trường và đã đi làm, em quen và yêu anh cùng cơ quan, thế nhưng anh ấy có vẻ là người rất gia trưởng, coi trọng chuyện trinh tiết. Em có nên nói thẳng với anh ấy không, em không đủ can đảm và sợ mất anh ấy!

codonbuon@....

Diễn viên Nguyễn Kiên Trung:

Chào em!

Khi nghe câu chuyện của em, anh cũng cảm thông sâu sắc về nỗi đau tột cùng của em.

Anh cũng cảm nhận rằng em đang dần từng bước vượt qua được nỗi đau ấy, bằng chứng là em đã mở lòng và có tình cảm với người khác.

Bằng kinh nghiệm của anh, anh cũng là tuýp đàn ông khá là quan trọng truyền thống phương Đông thì anh khuyên em nên trao đổi  với người ấy.

Bởi, thứ nhất: Sự thật trước sau gì anh ấy cũng biết, vậy mình nên chủ động nói ra sự thật vẫn hơn là anh ấy vô tình biết sự thật.

Thứ hai: Cái gì của mình nó sẽ là của mình, nếu tình yêu của anh ấy đủ lớn để vượt qua nỗi đau mà em đã từng trải thì đó mới là người đàn ông của cuộc đời em. Còn nếu anh ấy không chấp nhận thì em đừng buồn vì đó vẫn chưa phải là người em tìm kiếm.

Em đã phải trải qua nhiều nỗi đau rồi thì em xứng đáng nhận được hạnh phúc.

Anh đã từng nghe một bài hát có đoạn: "Yêu hết nỗi đau để chỉ còn lại tình yêu".

Cố gắng em nhé! Chúc em hạnh phúc!

 

Chúng cháu yêu nhau được 5 tháng, anh ấy mấy lần rủ cháu đi du lịch nhưng cháu không đồng ý. Chủ nhật tới đây anh ấy rủ cháu đi pinic, cháu đang đắn đo không biết có nên đi hay không, vì đi rồi anh ấy đòi “ăn trái cấm” thì khó xử lắm chú ạ!  

Hà Bích Ngọc (bichngoc***gmail.com).

Chuyên gia dân số Tạ Quang Huy:

Nếu đã yêu nhau thì phải có quá trình tìm hiểu. Mục đích của chuyến đi picnic là như thế nào, có trong sáng hay không? Nếu đồng ý đi picnic thì bạn cũng đã lường trước được sự việc vì thế sẽ có cách ứng xử phù hợp. Nếu không đi thì cũng nên từ chối khéo, hoặc bạn có thể gợi ý với bạn trai đi xem phim, uống café để không mất lòng bạn trai và vẫn giữ được tình yêu, tình bạn.

Mình là sinh viên năm cuối. Hôm vừa rồi, chỉ vì rủ bạn gái cùng tham gia một chương trình tình nguyện, phát bao cao su miễn phí mà mình bị bạn gái "cạch" luôn, 2 hôm rồi không thèm gặp mặt, chỉ nhắn cho mình đúng 1 tin nói thất vọng. Thật chẳng hiểu nổi con gái nghĩ gì nữa, phát bao cao su thì có gì xấu. Cùng là con gái, hãy cho mình lời khuyên phải làm gì trong trường hợp này đây?  

boyhathanh@...

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Xin chào bạn!

Theo quan điểm của mình, mỗi người có một suy nghĩ và hành động khác nhau. Trong trường hợp của bạn, nếu mình là bạn, mình sẽ tìm cách hẹn gặp trực tiếp bạn gái để giải thích cho bạn gái hiểu suy nghĩ của mình khi tham gia chương trình phát bao cao su miễn phí. 

Mình nghĩ rằng chuyện này là điều bình thường nhưng lại khá nhạy cảm đối với những bạn nữ trẻ tuổi. Mình nên thông cảm cho bạn gái. Mình tin là khi đã hiểu ra rồi, bạn gái sẽ ủng hộ bạn tham gia chương trình có ý nghĩa tích cực như thế này.

 

Em là nam sinh cuối cấp 3, mới được bầu làm Bí thư Đoàn trường. Hôm rồi trường em có buổi nói chuyện về giới tính, tình dục. Nhưng nghe đến chuyện đó, mặt em lại đỏ lựng lên không giấu được. Ngượng nhất là các bạn gái cứ thấy em thế là cười khúc khích, chẳng hiểu có ý gì. Chị có lời khuyên nào giúp em vượt qua được tình huống này không, hay em xin thôi không làm Bí thư Đoàn nữa chị nhỉ? 

truonghocyeudoi@...

Bí thư đoàn Đặng Thùy Dương:

Chào bạn! Minh cũng xin chia sẻ thật với bạn: Ngày trước, lúc mình bằng tuổi bạn, khi nhắc đến vấn đề giới tính, tình dục, mình cũng rất ngại ngùng. 

Nhưng khi lớn dần, mình nhận ra, khi mình hiểu biết vấn đề về sinh sản và tình dục, các kiến thức này có lợi cho bản thân mình rất nhiều, không chỉ bảo vệ cho bản thân mình mà còn bảo vệ cho những người xung quanh mình.

Vì thế khi bạn đã được những bạn trong lớp tin tưởng bạn nên tìm hiểu để nắm rõ được những kiến thức này và giải thích cho bạn bè hiểu hơn về chủ đề sinh sản và tình dục. Khi đã coi đây là một kiến thức cần thiết thì bạn sẽ hết ngại ngùng và lan tỏa nó ra những người xung quanh. 

Em có câu hỏi dành riêng cho thầy Trần Thành Nam: Thầy phản ứng và giải quyết như thế nào khi có rất nhiều nữ sinh viên "say nắng" thầy?

Ngọc Mai - SV Hà Nội

Chuyên gia Tâm lý Trần Thành Nam:

Xin chào bạn, với tư cách là một người thầy tôi sẽ nhận ra và thể hiện sự trân trọng với tình cảm mà các em nữ sinh dành cho tôi.

Tôi xin chia sẻ rằng trước đây khi còn là học sinh tôi cũng có tình cảm như vậy với những cô giáo của mình. Đó là những tình cảm trong sáng thời học sinh và đó là những kỷ niệm quý giá. Trong tương lai chắc em sẽ tìm được những người có những điểm khiến em ngưỡng mộ và có thể tiến đến một tình yêu đẹp.

Trong chương trình giao lưu, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc gửi về. 

Do thời gian giao lưu có hạn nên nhiều thắc mắc của bạn đọc chưa được các khách mời giải đáp. giaoducthoidai.vn đã chuyển các câu hỏi còn lại của quý bạn đọc đến các khách mời để sớm có giải đáp riêng, trao đổi trong những chương trình giao lưu trực tuyến tiếp theo.

Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý bạn đọc!

 

Bình luận của bạn đọc

レミンチエン (13/10/2017 08:28:33 AM)

Thuỳ Dương hay lắm