Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 4/7/2017 12:17

Giảm nguy cơ ung thư trực tràng chỉ bằng một chế độ ăn

Giảm nguy cơ ung thư trực tràng chỉ bằng một chế độ ăn

GD&TĐ - Áp dụng một chế độ ăn uống Địa Trung Hải nhiều trái cây và cá, giảm bớt nước giải khát có thể ngăn chặn bệnh ung thư đại trực tràng tới 86% - một nghiên cứu vừa cho hay.
 

Bệnh ung thư đại trực tràng được phát triển từ các polyp đường ruột và liên quan tới chế độ ăn ít chất xơ, nhiều thịt đỏ, rượu và thực phẩm giàu calo.

“Chúng tôi thấy rằng mỗi một trong 3 lựa chọn trên đều liên quan tới giảm 30% nguy cơ bị tổn thương tiền ung thư, so với người không ăn các món ăn thuộc chế độ Địa trung hải” – nhà khoa học Naomi Fliss Isakov của Trung tâm Y tế Tel-Aviv, Israel cho hay – “Trong số những người ăn cả 3 loại thực phẩm lành mạnh thuộc chế độ ăn Địa Trung hải thì nguy cơ giảm mắc bệnh tới 86%”.

Để phục vụ nghiên cứu được trình bày tại Đại hội thế giới về ung thư dạ dày – ruột ESMO lần thứ 19, các nhà khoa học đã xem xét 808 người tuổi từ 40 đến 70, đã áp dụng chế độ ăn Địa trung hải và được kiểm tra bằng nội soi.

Một người được cho là đã áp dụng chế độ ăn Địa trung hải khi tiêu thụ trên mức trung bình các loại trái cây, rau, các loại đậu, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, cá và gia cầm. Đồng thời, tiêu thụ nhiều chất béo omega 3 và dùng dưới mức trung bình các loại thịt đỏ, rượu, nước giải khát.

Chỉ cần tiêu thụ 2 đến 3 thành phần của chế độ ăn Địa trung hải, bạn cũng giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh so với việc không tiêu thụ chút nào.

Hải Yến
Theo Boldsky