Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 27/6/2015 09:36

Dưỡng não khi não chưa mệt

Run tay là dấu hiệu cho thấy hệ thần kinh đang gặp vấn đề. Ảnh: I.TRun tay là dấu hiệu cho thấy hệ thần kinh đang gặp vấn đề. Ảnh: I.T

Nếu nghĩ run tay khi mệt mỏi là chuyện bình thường thì sai. Bằng chứng là không hẳn ai mệt cũng run tay. Dấu hiệu này cho thấy tuyến thượng thận hoạt động cường điệu như thường gặp ở người phải đồng hành cùng stress.

Tuyến giáp trạng gia tốc vì gia chủ có quá nhiều đợt cảm xúc, giận dữ trong ngày và nạn nhân có thể là thủ phạm mà không hay vì lạm dụng các loại thuốc giảm đau, an thần, hưng phấn thần kinh.

Vấn đề lại không chỉ có thế. Đừng quên là run tay bao giờ cũng kéo theo triệu chứng khác. Người căng đầu đến độ tay run khó tránh căng mắt vì tăng áp lực nội nhãn. Hơn ¾ trong số run tay đồng thời đang đau đầu, mỏi gáy, chóng mặt, hồi hộp, mất ngủ … vì rối loạn điều tiết thị giác do ngồi quá lâu, ngồi sai tư thế.

Nói chung, hai tuyến nội tiết khó tránh trục trặc ở người coi bề ngoài còn khỏe nhưng tay lại run như sợ hãi triền miên là tuyến thượng thận và tuyến giáp trạng. Hậu quả là nạn nhân phải gánh chịu những đợt tăng biến dưỡng cơ bản dù cơ thể không có nhu cầu. Riêng với phái nữ, người gặp trục trặc với kinh nguyệt càng dễ run tay khi gần đến kỳ kinh.

Nếu nghĩ đây là khám phá mới lạ của thầy thuốc y học hiện đại thì không hoàn toàn chính xác. Thầy thuốc y học cổ truyền đã từ lâu áp dụng các cây thuốc có tác dụng ổn định dẫn truyền thần kinh, còn được gọi “trấn phong bình can” là theo ngôn ngữ tượng hình của đông y, để điều trị tình trạng tay muốn yên nhưng sao cứ run từng hồi. Có được kinh nghiệm từ y học dân gian là điều rất quý. 

Nhưng khéo hơn nữa khi thầy thuốc thời nay, thông qua các công trình nghiên cứu theo tiêu chí khách quan và thực nghiệm, đã kết hợp dược thảo với một số hoạt chất sinh học như alpha lipoic acid, L-Carnitine, Magiê (Mg) bên cạnh tác dụng trợ tim, chống stress… là khoáng tố không thể thiếu để dẫn truyền thần kinh đi đến nơi về đến chốn.

Hai mặt giáp công bao giờ cũng có lợi hơn ăn miếng trả miếng. Kết hợp đông tây y trong điều trị run tay cho người còn trẻ nhưng quá căng thẳng trong công việc cũng như cho người cao niên khó tránh chuyện lão hóa thần kinh là dẫn chứng rõ hơn ban ngày.

Theo Dân Việt