Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 29/9/2017 14:14

Dùng khăn tắm thế nào để không bị nhiễm bệnh?

Dùng khăn tắm thế nào để không bị nhiễm bệnh?

GD&TĐ - Liệu có an toàn khi sử dụng lại khăn tắm? Bao lâu bạn cần giặt một lần? Hầu hết chúng ta đều ít chú ý tới điều này, tuy nhiên, nó rất quan trọng.
 

Những sợi vải của khăn tắm rất dễ trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, đặc biệt là khi khăn ẩm ướt. Nếu vi khuẩn làm một thành viên trong gia đình bị lây nhiễm thì các thành viên còn lại rất có thể bị ảnh hưởng.

Các nghiên cứu nói gì? Một nghiên cứu mới cho thấy 90% số khăn tắm bạn sử dụng trong phòng tắm chứa vi khuẩn gây chết người. Thực tế, coliform là vi khuẩn thường thấy trong phân và loại vi khuẩn này hay được tìm thấy trong khăn tắm.

Ngoài ra, khi một số khăn tắm được gửi ngẫu nhiên đến phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu thấy rằng 14% trong số đó có nhiễm Ecoli – một loại vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Chúng có gây hại không? Hầu như chúng ta sẽ không bị ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên, khi hệ miễn dịch bị suy yếu thì vi khuẩn từ khăn tắm cũng có thể khiến bạn vì viêm nhiễm.

Bạn có thể dùng chung khăn tắm không? Tuyệt đối là không! Nếu bạn hay ai đó có vết xước trên da thì vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể khi dùng chung khăn tắm.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn? Bạn nên giặt khăn tắm thường xuyên, khoảng 2 ngày một lần. Tuyệt nhất là giặt sau mỗi lần sử dụng. Đó là cách duy nhất để giảm thiểu lượng vi khuẩn trên khăn. Ngoài ra, bạn không nên để khăn ẩm ướt mà thường xuyên phơi ở chỗ có nắng. Khi bạn dùng một chiếc khăn tắm đã hoàn toàn khô, thì cơ hội bạn phải tiếp xúc với vi khuẩn là rất thấp.

Khi nào cần tránh dùng khăn? Nếu khăn có mùi khó chịu, bạn chớ sử dụng. Mùi này là dấu hiệu cho thấy vi khuẩn đang phát triển mạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh dùng khăn để trong phòng vệ sinh công cộng hay khách sạn.

Hải Yến
Theo Boldsky