Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 29/9/2015 18:00

Đừng chủ quan với loăng quăng!

 Người dân điều trị sốt xuất huyết tại bệnh viện Đồng Tháp. Người dân điều trị sốt xuất huyết tại bệnh viện Đồng Tháp.

GD&TĐ - Từ đầu năm 2015 đến ngày 25/9, cả nước ghi nhận trên 36.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 23 trường hợp tử vong. Riêng tỉnh Đồng Tháp là một trong những địa phương có số ca mắc SXH tăng cao so cùng kỳ năm 2014.

Chưa trọn 1 năm, Đồng Tháp đã xảy ra 2 trường hợp tử vong do SXH. Nếu người dân tiếp tục chủ quan, các địa phương không vào cuộc phòng, chống một cách mạnh mẽ thì dịch bệnh này sẽ khó mà kiểm soát, bệnh sẽ tiếp tục lan rộng.

Cụ thể từ đầu năm 2015 đến giữa tháng 9, tỉnh Đồng Tháp có trên 1.150 trường hợp mắc SXH, tăng trên 130% (tăng gần 700 ca) so cùng kỳ năm 2014; có 2 trường hợp tử vong, trong khi năm 2014 không có trường hợp tử vong do SXH.

Theo Sở Y tế Đồng Tháp, từ đầu tháng 9/2015 đến nay, trong 10 dịch bệnh nguy hiểm thì có 9 dịch bệnh không mắc hoặc số mắc cũng giảm sâu so cùng kỳ năm 2014; riêng bệnh SXH lại ghi nhận đến trên 270 ca, tăng trên 370% so cùng kỳ năm 2014.

Theo ngành Y tế địa phương, từ tháng 8 đến tháng 11 là thời kỳ cao điểm của dịch SXH. Những ngày gần đây, vào những buổi sáng, chiều, loa truyền thanh tại nhiều huyện, thị, thành trong tỉnh đều có dành thời lượng tuyên truyền SXH đến nhân dân.

Thế nhưng số hộ dân chưa có ý thức phòng ngừa bệnh thì “đếm không xuể”. Đâu đâu cũng bắt gặp những lu khạp chứa nước mưa, vỏ dừa, vỏ hộp cơm, bụi rậm mọc um tùm quanh nhà vẫn chưa được vệ sinh thì hỏi làm sao loăng quăng, muỗi không vào trú ngụ. Từ đó phát sinh nhiều muỗi vằn cắn người dẫn đến SXH, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng cả người lớn và trẻ em.

Sự chủ quan không chỉ ở việc phòng ngừa dịch SXH mà ngay cả khi người bệnh có dấu hiệu mắc SXH (sốt cao đột ngột, liên tục trong 3 - 4 ngày liền, mệt mỏi, phát ban, buồn nôn, đau bụng…) lại tự điều trị tại các phòng khám tư, tự mua thuốc hạ sốt uống, sau đó mới nhập viện thì tình trạng bệnh đã nặng, nguy hiểm đến tiến triển bệnh cũng như tính mạng của người bệnh.

Bên cạnh sự chủ quan trong nhận thức và điều trị bệnh, tại không ít địa phương, khi phát động phong trào diệt lăng quăng, diệt muỗi có nhiều gia đình không hợp tác hoặc vệ sinh phòng, chống muỗi làm cho “có lệ”, sau đợt phát động, người dân lại tiếp tục không chủ động diệt lăng quăng, muỗi bên trong và xung quanh nhà.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền đến người dân cũng cần được nâng cao, đúng đối tượng. Hiện nay còn không ít người cho rằng SXH là tự nhiên chứ không do muỗi cắn. Do đó, ngành chức năng cần làm sao tuyên truyền cho bà con nhân dân nắm bắt được những nguy cơ, khẳng định rằng không có lăng quăng thì không có SXH.

Bệnh SXH vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó nếu người dân và những người có liên quan đến công tác phòng, chống dịch SXH còn chủ quan thì số ca mắc SXH tiếp tục cao trong những tháng tới và có thể ca tử vong không dừng lại ở con số 2.

Thái Bùi