Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 22/2/2017 22:07

Đưa cơ thể vào trạng thái ngủ đông để điều trị ung thư

Đưa cơ thể vào trạng thái ngủ đông để điều trị ung thư

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học đã đề xuất một phương pháp mới trong điều trị ung thư. Họ muốn đưa bệnh nhân vào trạng thái tương tự như ngủ đông (hibernation) bằng cách hạ thấp nhiệt độ cơ thể xuống còn 13-15 độ C.

Các nhà khoa học tin rằng trong trạng thái ấy tất cả quá trình trong cơ thể đều ngừng lại. Và trong khi cơ thể đang ở trong chế độ ngủ đông, các bác sĩ sẽ có thể bình tĩnh đối phó với những dạng bệnh ung thư.

Ngoài ra, việc điều trị khi cơ thể ở trạng thái ngủ đông sẽ có hiệu quả hơn, ít chấn thương hơn, và đây là điều đặc biệt quan trọng trong quá trình thanh toán các khối u di căn.

Ý tưởng nói trên được khởi đầu bởi tiến sĩ Marco Durante. Ông lưu ý có một số trường hợp trải nghiệm sự sụt giảm bất thường về nhiệt độ.

Điều này gợi mở ý tưởng về khả năng tạo ra trang thái ngủ đông bằng cách dùng thuốc. Tiến sĩ Marco đã chia sẻ ý tưởng này tại hội nghị thường niên của Hội Phát triển khoa học Mỹ ở Boston.

Hiện tại, bác sĩ phẫu thuật không thể thanh toán hết tất cả các khối u di căn nếu đã gặp trường hợp ung thư ác tính. Một đợt xạ trị để thủ tiêu các khối u di căn đồng thời có thể giết chết bệnh nhân.

Nhưng khi cơ thể ở trong trạng thái ngủ đông với độ dài tối thiểu một tuần thì khối u ung thư ngừng phát triển, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị trong điều kiện thuận lợi hơn. Phương pháp gây trạng thái ngủ đông để trị bệnh đã được thử nghiệm thành công trên chuột.

Nhưng Giáo sư Peter Johnson - Bác sĩ trưởng tại Viện Nghiên cứu ung thư Anh - tỏ ra thận trọng khi nói rằng cần phải nghiên cứu thêm và kiểm tra độ an toàn của phương pháp này nếu điều trị cho người.

Các nhà khoa học hy vọng có thể bắt đầu sử dụng liệu pháp này trên người trong vòng 5-10 năm tới.

Theo Vũ Trung Hương
Một Thế Giới