Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 28/10/2017 16:57

Đội ngũ bác sĩ BV Bình Dân đạt chuẩn quốc tế về phẫu thuật robot

Một ca phẫu thuật robot thị phạm do ê kíp bác sĩ BV Bình Dân TPHCM thực hiện được truyền trực tiếp lên hội trường.

Một ca phẫu thuật robot thị phạm do ê kíp bác sĩ BV Bình Dân TPHCM thực hiện được truyền trực tiếp lên hội trường.

GD&TĐ -  Sáng 28/10, Bệnh viện (BV) Bình Dân TPHCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm năm đầu tiên triển khai phẫu thuật robot cho người lớn tại Việt Nam với 222 trường hợp và vinh dự đón nhận Huân Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng.

Phát biểu tại buổi lễ TS-BS Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc BV Bình Dân TPHCM cho biết: BV Bình Dân là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ robot trong phẫu thuật nội soi, đây là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay trên thế giới trong phẫu thuật ít xâm lấn cho người bệnh.

Cho đến nay, BV đã triển khai hoàn chỉnh danh mục 14 mặt bệnh được Bộ Y tế phê duyệt: Nhóm bệnh ngoại niệu: Ung thư tuyến tiền liệt; cắt bàng quang tận gốc; cắt thận bán phần, toàn phần; tạo hình khúc nối bể thận-niệu quản; điều trị sa sinh dục; tạo hình bàng quang bằng ruột; Nhóm bệnh lý ngoại tổng quát: Ung thư dạ dày; ung thư đại trực tràng; ung thư gan; nang ống mật chủ; ung thư tụy, ung thư đường mật ngoài gan; ung thư phổi; u trung thất.

Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TPHCM thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Ba cho TS-BS Trần Vĩnh Hưng – Giám đốc BV Bình Dân TPHCM. 

Bên cạnh đó, 14 ê kíp bác sĩ của BV gửi đi đào tạo tại nước ngoài đã chứng nhận đạt chuẩn quốc tế về phẫu thuật robot.

Chỉ trong hơn 10 tháng từ ngày chính thức triển khai, 222 người bệnh đã được điều trị với robot phẫu thuật, trong đó tập trung nhiều nhất có 59 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt, 54 trường hợp ung thư đại trực tràng.

Theo ghi nhận của nhà sản xuất hệ thống robot phẫu thuật, 222 người bệnh đã được điều trị thành công ngay trong năm đầu tiên là “ngoạn mục” và “ấn tượng” ngay cả so số liệu của các trung tâm phẫu thuật robot lớn hiện nay trên toàn thế giới.

Đặc biệt, với sự am hiểu về thể trạng và giải phẫu học của người Việt Nam, các bác sĩ phẫu thuật robot của BV Bình Dân TPHCM luôn được các đồng nghiệp nước ngoài đánh giá cao về độ tinh tế trong kỹ thuật thực hành phẫu thuật robot.

Theo TS-BS Trần Vĩnh Hưng việc chọn phẫu thuật robot làm mũi nhọn phát triển là sự lựa chọn mang tính đột phá của BV Bình Dân, đúng theo định hướng phát triển các trung tâm y tế chất lượng cao và chuyên khoa sâu của TPHCM.

 Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TPHCM và PGS TS BS Nguyễn Tấn Bỉnh Giám đốc Sở Y Tế TPHCM trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Ban Giám đốc BV Bình Dân TPHCM.

Với mục tiêu lớn nhất giúp cho những người bệnh cần đến sự hỗ trợ của robot phẫu thuật để điều trị bệnh, BV Bình Dân TPHCM đã linh hoạt miễn giảm chi phí phẫu thuật robot cho hơn 60 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong năm qua.

Với cách làm này, nhiều người bệnh có thể thụ hưởng một trong những thành tựu ngoại khoa tân tiến nhất hiện nay và thể hiện trách nhiệm của bệnh viện trong sứ mệnh là một bệnh viện công lập chăm sóc sức khoẻ cho người dân.

Từ đó, người bệnh trải qua phẫu thuật nhẹ nhàng hơn, hậu phẫu ít đau, hồi phục nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn và chất lượng cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật cao hơn....

Cũng theo TS- BS Hưng giờ đây, thay vì phải tìm kiếm cơ hội điều trị ở nước ngoài, nhiều người bệnh có thể điều trị ngay tại TPHCM với đội ngũ các bác sĩ đã được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế về phẫu thuật robot.

Phát biểu tại buổi lễ Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá sự kiện đưa hệ thống robot vào phẫu thuật ở BV Bình Dân TPHCM là bước đột phá của ngành y tế thành phố, niềm tự hào của cả thành phố.

Bà Thu đề nghị BV ưu tiên đẩy mạnh nghiên cứu khoa học phẫu thuật robot nội tiết niệu, ngoai tổng quát… Với mũi nhọn phẫu thuật robot, bệnh viện cần tiếp tục triển khai mô hình du lịch y tế góp phần phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

Để góp phần quảng bá thêm công nghệ cũng như tay nghề của đội ngũ y bác sĩ tại Việt Nam nói chung và của BV Bình Dân nói riêng. BV cần tăng cường trao đổi hợp tác quốc tế trong khu vực và thế giới về phẫu thuật robot. Trong đó ngày càng hoàn thiện để vươn lên thành một trung tâm điều trị và huấn luyện đào tạo về phẫu thuật robot của thành phố và khu vực...

Ghi nhận và biểu dương thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện phẫu thuật robot, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại TPHCM, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho tập thể Bệnh viện Bình Dân TPHCM và cá nhân TS- BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc BV Bình Dân. Chủ tịch UBND TP.HCM cũng tặng bằng khen cho 6 tập thể và 11 cá nhân của bệnh viện này.

Trong nhiều năm qua, BV Bình Dân TPHCM đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh có uy tín và đáng tin cậy trong cả nước. Mỗi năm, bệnh viện tiếp đón gần 480.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, trên 50.000 trường hợp phẫu thuật bao gồm chuyên khoa Phẫu thuật Ngoại tổng quát, lồng ngực, ung bướu và Ngoại niệu, Nam khoa… Trước đây, BV Bình Dân TPHCM cũng là một trong những nơi đầu tiên trong cả nước tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị cho người bệnh nhân.

Tiến Vượng

Tin tiêu điểm