Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 18/10/2018 21:12

Đo vòng cổ để xem nguy cơ đái tháo đường

Hãy dùng một chiếc thước dây vòng quanh cổ để đo chu vi của cổ. Nếu bạn là nữ và vòng cổ đo được trên 36cm, hoặc là nam giới mà vòng cổ trên 39cm, đó có thể là cảnh báo sớm của bệnh tiểu đường.

Chuyện gì vậy? Một nghiên cứu năm 2017 từ Bệnh viện Đại học Y ở Sofia, Bulgaria nhận thấy rằng số đo vòng cổ dự đoán nguy cơ bệnh tiểu đường của một người hiệu quả hơn là số đo vòng bụng - đặc biệt là ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Phụ nữ và nam giới có số đo vòng cổ như vậy nên 'bắt đầu các chiến lược phòng ngừa tích cực vì họ có thể sẽ phát triển hội chứng chuyển hóa nếu vẫn chưa bị”, bác sĩ chuyên khoa nội tiết Zdravko Kamenov, phát biểu.

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các triệu chứng bao gồm béo phì và huyết áp cao có liên quan đến nguy cơ cao hơn của bệnh tiểu đường týp 2, đau tim hoặc đột quỵ.

Phòng ngừa hội chứng chuyển hóa có thể bao gồm giảm cân và/hoặc tập thể dục nhiều hơn, nhưng nếu số đo của bạn rất cao, bạn cũng có thể muốn nói chuyện với bác sĩ về việc xét nghiệm các yếu tố nguy cơ bệnh chuyển hóa như đường huyết cao.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không có bài kiểm tra nào trong số này thay thế được cho việc đi khám bác sĩ.

Theo Cẩm Tú
Dân trí