Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 27/3/2017 08:07

Điều xảy ra khi uống quá nhiều nước

Ai cũng biết, uống nước, tập thể dục và ngủ có lợi cho sức khỏe nhưng nếu bạn uống quá nhiều nước, dư thừa caffeine, tập thể dục và ngủ quá nhiều lại có khả năng gây hại cho sức khỏe.

Dieu xay ra khi uong qua nhieu nuoc - Anh 1

Nếu uống quá nhiều nước

Cơ thể chúng ta chiếm khoảng 60% lượng nước. Uống nước giúp cơ thể điều hòa nhiệt độ, đào thải chất thải ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa táo bón và một loạt chức năng quan trọng khác. Tuy nhiên, quá mức hydrat hóa, còn gọi là ngộ độc nước hay nhiễm độc nước là khi có quá nhiều nước trong cơ thể, làm mất cân bằng chất điện giải trong hệ thống.

Dấu hiệu bạn uống nhiều nước là: uống nước ngay cả khi không khát; liên tục uống nước và đi tiểu nhiều lần; buồn nôn và có thể bị nôn; sưng hoặc đổi màu trong tay, môi và bàn chân. Thường xuyên uống nhiều nước có thể gây ra giảm natri huyết, hoặc nồng độ natri thấp trong máu, làm tế bào cơ thể sưng lên. Điều này có thể gây giảm cân bằng giữ nước và natri trong máu.

Nước tiểu là một chỉ số quan trọng phản ánh lượng chất lỏng được dung nạp vào cơ thể. Nếu uống quá nhiều nước, màu nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt, thậm chí trong suốt. Theo Mayo Clinic, nam giới nên uống khoảng 13 cốc nước; phụ nữ, khoảng 9 cốc mỗi ngày.

Nếu uống quá nhiều cà phê

Nhiều người có thói quen uống cà phê để tỉnh táo, tránh mệt mỏi và cải thiện tập trung. Theo Mayo Clinic, khoảng 400mg caffeine mỗi ngày là an toàn đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh (tương đương gần 4 ly mỗi ngày). Nếu bạn uống nhiều hơn 4 ly cà phê mỗi ngày sẽ gây ra các phản ứng phụ như: đau nửa đầu, mất ngủ, cáu gắt, bồn chồn, thường xuyên đi tiểu hoặc không kiểm soát được tiểu tiện, nhịp tim nhanh.

Mặc dù, sử dụng caffeine có thể an toàn cho người lớn, nhưng đó không phải là tốt cho trẻ em. Trẻ vị thành niên nên hạn chế tiêu thụ caffein. Tránh pha cà phê với các chất khác, chẳng hạn như rượu. Để giúp hạn chế việc uống cà phê quá nhiều, bạn nên chú ý đến lượng caffein từ thực phẩm và đồ uống, kể cả thức uống tăng lực.

Nếu luyện tập quá nhiều

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, người lớn nên dành ít nhất 150 phút mỗi tuần hoạt động thể chất với cường độ vừa phải, hoặc 75 phút mỗi tuần hoạt động thể lực mạnh. Nếu bạn đang thực hiện các bài tập cường độ cao, bạn không nên tập nhiều hơn 3 lần một tuần.

6 dấu hiệu bạn đang tập luyện quá sức: Tập thể dục khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thay đổi tâm trạng; trầm cảm, tức giận, lo lắng và căng thẳng; hệ thống miễn dịch suy yếu; mất ngủ; đau bắp cơ kéo dài hàng giờ hoặc vài ngày sau khi tập luyện. Các chuyên gia cũng khuyến cáo mỗi ngày bạn nên dành 30 phút hoạt động thể chất.

Nếu ngủ quá nhiều

Chúng ta thường nghe về những rủi ro liên quan đến việc ngủ quá ít, nhưng nếu ngủ quá nhiều cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo National Sleep Foundation, bạn nên ngủ khoảng 7-9 giờ đối với hầu hết người lớn từ 18 đến 64 tuổi. Việc ngủ quá nhiều liên quan đến nguy cơ mắc nhiều bệnh và tử vong sớm. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra thói quen ngủ nhiều cũng liên quan đến suy giảm nhận thức, phiền muộn, tăng viêm, nguy cơ cao về chứng béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh tim.

Theo ANTĐ

Tin tiêu điểm