Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Hai, 26/8/2019 15:58

Điều trị dở dang, ung thư vú di căn lở loét đau đớn

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân T. ( Ảnh BVCC).Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân T. ( Ảnh BVCC).

GD&TĐ - Mặc dù phát hiện ung thư vú cách đây 2 năm, nhưng bệnh nhân 61 tuổi trú tại Đống Đa, Hà Nội lại bỏ dở quá trình điều trị. Vì vậy  hiện giờ khối u đã di căn, lở loét, sưng nề, chảy dịch mủ vàng khiến bệnh nhân phải nhập viện.

Từ chối phẫu thuật khiến bệnh trầm trọng hơn

Tháng 8/2017 thấy có dấu hiệu bất thường ở vú, đi kiểm tra thăm khám bệnh nhân Nguyễn Thị Tâm T. được chẩn đoán ung thư vú trái T2N3M0.

Sau khi các bác sĩ tư vấn, bệnh nhân T. đã điều trị với phác đồ truyền hóa chất 4AC-4T.

TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú cho biết: Sau khi điều trị hóa chất, bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt. Đầu năm 2018 bác sĩ chỉ định và tư vấn để bệnh nhân T. phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách theo phác đồ, nhưng đáng tiếc là bệnh nhân từ chối phẫu thuật bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh, để bây giờ bệnh tiến triển, di căn.

Chia sẻ về bệnh tình của mình, bà T cho biết: “Vì tâm lý sợ phẫu thuật nên tôi đã từ chối điều trị... Không ngờ đến tháng 3/2019, khối u ở vú to lên nhanh và nhô cao, kèm theo đau đầu thường xuyên, thể trạng suy kiệt giảm 8kg. Lúc này tôi mới trở lại Bệnh viện K, bấy giờ tôi mới hiểu là muộn rồi”.

Hiện tại khối u nhô cao khoảng hơn 10cm khiến bệnh nhân T. phải cẩn trọng trong sinh hoạt hàng ngày. Bà T. gần như chỉ làm mọi thứ bằng tay phải vì tay trái luôn phải giữ để áo không chạm vào khối u.

TS Lê Hồng Quang khi hội chẩn trước phẫu thuật cho biết thêm: “U vú trái của người bệnh có kích thước 8x12cm xâm nhiễm da, dính cơ ngực, sưng tấy đỏ, lở loét, chảy máu và có thể vỡ bất kỳ lúc nào, nếu không phẫu thuật sớm mà u vỡ sẽ gây mất máu, nhiễm trùng, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và tâm lý người bệnh".

Do đó ngày 21/08, êkip mổ là các bác sĩ khoa Ngoại vú, Bệnh viện K gồm TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa; ThS. Hoàng Anh Dũng và BS Bùi Anh Tuấn đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u kích thước 8x12cm, cắt toàn bộ tuyến vú, và một phần cơ ngực vét hạch nách cho bệnh nhân T.

Cần tầm soát ung thư vú định kỳ

Theo các bác sĩ, trường hợp bệnh nhân T. là vô cùng đáng tiếc, đầu năm 2018 sau khi điều trị hóa chất xong bệnh đáp ứng tốt, nếu bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị và phẫu thuật sau đó xạ trị thì cơ hội điều trị ổn định rất cao.

Để phát hiện sớm ung thư vú, các bác sĩ khuyến cáo về bệnh ung thư vú, ngay cả người trẻ cũng nên khám, kiểm tra định kỳ tuyến vú. Hàng tháng có thể kiểm tra ngay tại nhà sau sạch kinh 3-5 ngày bằng cách tự sờ nắn, khi thấy bất thường, đau tức vú, ngực có hạch ở nách, vú thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Riêng đối với những trường hợp, trong gia đình có tiền sử người thân bị các bệnh ung thư thì nên tầm soát ung thư vú định kỳ, nhất là phụ nữ ở tuổi ngoài 40 nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.

Ngoài ra người bệnh nên tin tưởng và thực hiện theo phác đồ điều trị ung thư của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc nam, đắp lá, tập pháp luân công, thực dưỡng, hay sử dụng sản phẩm chức năng... không phải là phương pháp khoa học có tác dụng điều trị ung thư.

Việc tự ý điều trị sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, tiền mất tật mang, khiến người bệnh bỏ lỡ “giai đoạn vàng” của việc điều trị, ung thư sẽ phát triển đến giai đoạn muộn dẫn tới việc điều trị khó khăn hoặc không thể điều trị.

Việc tự điều trị ung thư tại nhà là câu chuyện không còn xa lạ với các bác sĩ điều trị ung thư tại Bệnh viện K. Dù đã được cảnh báo rất nhiều về các phương pháp dân gian, truyền miệng, không có cơ sở khoa học, không có tác dụng trong điều trị ung thư tuy nhiên không ít bệnh nhân vẫn tin tưởng vào tác dụng thần kỳ của những phương pháp này, từ chối cơ hội điều trị ổn định căn bệnh ung thư của chính mình.

Châu Anh