Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 6/11/2018 23:02

Điều kỳ diệu xảy ra khi mặc quần áo len lên giường mùa đông

Điều kỳ diệu xảy ra khi mặc quần áo len lên giường mùa đông

GD&TĐ - Mặc quần áo len trên giường - đặc biệt vào mùa đông có thể là phương pháp điều trị mất ngủ hiệu quả hơn là việc mỗi đêm chúng ta đều phải nhẩm đếm cừu trong đầu, một nghiên cứu mới đây cho biết.

Các chuyên gia nói rằng chất liệu len giúp cho cơ thể cảm thấy thoải mái và dễ chịu về nhiệt độ, nhất là có lợi ích cho một giấc ngủ yên bình.

Các nhà khoa học ở Úc đã thực hiện hai nghiên cứu về những người trẻ và già để kiểm tra về mặt lý thuyết.

Học sinh ở độ tuổi 20 trong nhóm đầu tiên ngủ trung bình nhanh hơn bốn phút khi mặc quần áo len làm từ len merino thay vì bông lên giường ngủ.

Nghiên cứu thứ hai cho thấy, bộ đồ ngủ len có tác động lớn hơn đối với người lớn tuổi từ 65 đến 70.

Họ sẽ ngủ thiếp đi sau 12 phút so với 22 và 27 phút đối với những người mặc đồ ngủ chất liệu bằng polyester hoặc bông.

Nhà nghiên cứu - Tiến sĩ Paul Swan, từ Đại học Sydney, cho biết: “Cách đây không lâu, ngủ ở một chiếc giường được làm hoàn toàn bằng len đã là một tiêu chuẩn, và khoa học hiện đang khám phá, tìm hiểu lại về những lợi ích trong việc ngủ trong len.

“Có lẽ không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên bởi vì len giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bạn tốt hơn nhiều, giữ cho bạn ở mức nhiệt độ dễ chịu nhất. Do đó bạn không chỉ ngủ nhanh hơn, ngủ lâu hơn, mà còn có giấc ngủ sâu hơn, chất lượng tốt hơn.

"Để có được một giấc ngủ ngon đã trở nên ngày càng khó khăn trong thời đại hiện nay, và vì vậy bất cứ điều gì có thể giúp ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn thì hãy quyết tâm thay đổi và thực hiện nó".

Nghiên cứu được thực hiện tại Úc trong thời gian chín và bốn đêm, với những người tham gia thử nghiệm ngủ trên len là 17 sinh viên và 36 người lớn tuổi.

Những người tham gia đã được đưa vào một chiếc giường có nhiệt độ ban đêm ở mức 17 độ C của Anh (62,6F).

Những phát hiện từ nghiên cứu đầu tiên, được đăng trên tạp chí “Nature And Science Of Sleep”, được phát hành để đánh dấu Tuần lễ len, một phần của Chiến dịch cho len và người bảo trợ chính là Hoàng tử xứ Wales.

Nghiên cứu thứ hai, được tài trợ bởi cơ quan công nghiệp len Australia Innovation (AWI), nhưng hiện giờ vẫn chưa được công bố.

Theo Trần Khanh
Independent.