Bản in

Khỏe - Đẹp

Chủ Nhật, 24/5/2015 07:05

Điều chị em cần phải nhớ khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em cần ghi nhớ một vài điều sau đây thì thuốc mới đạt hiệu quả tránh thai cao.

Chào bác sĩ, trong lần "sinh hoạt vợ chồng" vừa qua chúng tôi đã không dùng biện pháp tránh thai nào. Sau đó khoảng 12 tiếng, tôi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau khi uống, tôi thấy buồn nôn và nôn ra cả thuốc. 

Tôi lập tức uống bù một viên khác nhưng cũng lại thấy chóng mặt, buồn nôn, vài tiếng sau tôi nôn tiếp ra. Vì tôi mua loại 2 viên nên khi uống 1 viên thấy không ổn như vậy, tôi đã không uống tiếp viên còn lại. Bác sĩ cho tôi hỏi, như vậy, liệu tác dụng của thuốc có còn không? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn cho tôi! (Bích Liên)


Trả lời:

Bạn Bích Liên thân mến!

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện phải tránh thai có hiệu quả cao nếu được dùng đúng theo chỉ dẫn. Đúng như tên gọi, thuốc được dùng trong những trường hợp khẩn cấp, khi các biện pháp tránh thai khác không có hiệu quả hoặc như bạn - quên không dùng biện pháp tránh thai nào.

Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp tránh thai được các bác sĩ khuyến khích dùng, nó chỉ nên được dùng trong trường hợp nhỡ nhàng và dùng không quá 2 lần trong 1 tháng vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm. Đặc biệt, khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em cần ghi nhớ một vài điều sau đây thì thuốc mới đạt hiệu quả tránh thai cao:

thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện phải tránh thai có hiệu quả cao nếu được dùng đúng theo chỉ dẫn. Ảnh minh họa

- Tất cả các thuốc tránh thai khẩn cấp (loại 1 viên hay 2 viên) đều cân được uống càng gần thời điểm quan hệ tình dục không được bảo vệ càng tốt.
- Thuốc cũng có tác dụng phụ: Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt...
- Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nếu bạn uống loại 2 viên thì nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng, hiệu quả tránh thai mới cao.
- Không dùng viên tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai .

Trong trường hợp của bạn, rất có thể bạn không thích hợp với loại thuốc đó nên liên tục bị nôn sau khi uống. Bạn đã không uống đủ liều nên bạn cần phải theo dõi xem mình có mang thai ngoài ý muốn hay không. 

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý để tránh sử dụng lại loại thuốc đó trong lần sau (nếu không may phải dùng đến thuốc thì hãy chọn loại khác). Nếu có dấu hiệu chậm kinh, bạn nên đi khám để được biết nguyên nhân do tác dụng phụ của thuốc hay do có thai.


Chúc bạn vui khỏe!

Theo afamily

Tin tiêu điểm