Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Năm, 8/11/2018 20:52

Dịch bệnh tay, chân, miệng tràn vào trường học ở Anh

Dịch bệnh tay, chân, miệng tràn vào trường học ở Anh

GD&TĐ - Bệnh tay, chân, miệng đã lan trên khắp nước Anh, các trường học đang cảnh giác sau khi virus của bệnh bùng phát. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo và triệu chứng của căn bệnh bạn nên biết.

Bệnh tay, chân, miệng là một loại bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh này có thể lây truyền nhiễm, và đôi khi nó còn gây ảnh hưởng đến người lớn hoặc thanh thiếu niên - mặc dù trường hợp người lớn nhiễm bệnh ít phổ biến hơn là ở trẻ nhỏ.

Các trường học đã báo cáo việc lây lan của virus trên khắp nước Anh, bao gồm ở Somerset, Gloucester và Manchester. Và các bậc cha mẹ cũng được khuyến khích nên theo dõi và kiểm tra về sức khỏe của con nghiêm ngặt hơn.

Janine Parry, Y tá Nhi khoa từ Quỹ Chăm sóc Pennine NHS Foundation Trust cho biết: “Chúng tôi đã nhận thấy sự gia tăng số lượng trẻ em đến phòng khám của chúng tôi với căn bệnh tay chân, miệng trong vài tuần qua.

Tay chân, miệng là một bệnh nhiễm virus phổ biến ở trẻ em dưới 10 tuổi, căn bệnh thường nhẹ và tự hết trong vòng một tuần đến 10 ngày.

Lời khuyên tốt nhất là giữ trẻ ở nhà và cho trẻ uống nước nhiều hơn cho đến khi con dần khỏe lại. Các loại thực phẩm mềm và paracetamol cũng có thể giúp ích nếu con bạn bị đau họng. Nhưng nếu các triệu chứng không cải thiện sau một tuần đến 10 ngày, bạn nên tìm đến các bác sỹ tại gia hoặc bệnh viện.”

"Bạn cũng nên tìm hiểu những phương pháp cho con nếu con bạn có dấu hiệu mất nước, ngất xỉu, nhiệt độ cơ thể cao, bất thường hoặc khó chịu, hoặc nếu da của con trở nên đau đớn, đỏ, sưng hoặc nóng khi chạm vào", Janine Parry nói thêm.

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh tay, chân, miệng bao gồm đau họng, sốt cao và không muốn ăn.

Sau một vài ngày, căn bệnh sẽ phát triển thành các vết loét ở miệng gây đau, xót khiến trẻ gặp khó khăn về ăn hoặc uống.

Ở những nơi khác trên cơ thể, các đốm đỏ cũng sẽ xuất hiện trên bàn tay và bàn chân. Chúng cũng có thể phát triển thành những hạt mụn nước đau đớn.

Các đốm đỏ có thể biến thành phát ban, cũng có thể xuất hiện ở đầu gối, khuỷu tay, mông hoặc bộ phận sinh dục. Các triệu chứng này thường xuất hiện tương tự ở cả trẻ em và người lớn, nhưng nghiêm trọng hơn hết là ở người già.

Hiện tại vẫn không có phương án điều trị triệt để cho căn bệnh này, vì vậy thuốc là thứ duy nhất có thể giúp giảm triệu chứng của căn bệnh.

Khi nhiễm bệnh tay chân, miệng, bậc phụ huynh nên chú ý cho con uống nhiều nước để tránh mất nước và tránh uống nước trái cây có tính axit. Thuốc giảm đau, bao gồm paracetamol và ibuprofenits có thể giúp con giảm đau ở vùng miệng hoặc cổ họng.

Tuy nhiên, bạn cũng nên gặp bác sĩ nếu các triệu chứng không cải thiện trong vòng 10 ngày, hoặc nếu bạn đang mang thai.

Theo Trần Khanh
Express

Tin tiêu điểm