Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Sáu, 11/9/2015 14:49

Đề phòng bệnh cúm bùng phát trong trường học

Hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đề phòng mắc bệnh cúmHướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đề phòng mắc bệnh cúm

GD&TĐ - Theo bác sỹ Trương Đình Bắc - Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), đầu năm học cũng thời điểm này đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết diễn biến phức tạp, rất dễ bùng phát và lây lan dịch bệnh cúm trong trường học.

Vì vậy cần tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường và cộng đồng dân cư.

Đặc điểm và phương thức lây truyền

Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trương Đình Bắc - cho biết: Đây là bệnh nhiễm vi rút cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Ho thường nặng và kéo dài, có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa như: Buồn nôn, nôn, ỉa chảy, nhất là đối với trẻ em.

Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng từ 2 đến 7 ngày. Ở trẻ em và người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc người có suy giảm miễn dịch, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như: Viêm tai, viêm phế quản, viên phổi, viêm não có thể dẫn đến tử vong. Bệnh có thể xảy ra dưới nhiều mức độ khác nhau như: đại dịch, dịch, dịch nhỏ địa phương và các trường hợp tản phát.

Bệnh lây lan qua đường hô hấp, qua không khí giọt nhỏ, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng của bệnh nhân có chứa vi rút cúm qua ho, hắt hơi.

Tỷ lệ lây lan càng mạnh khi tiếp xúc trực tiếp và mật thiết, đặc biệt ở nơi tập trung đông người. Trong điều kiện thời tiết lạnh và ẩm thấp, tế bào đường hô hấp của người dễ tổn thương, làm tăng tính cảm nhiễm với bệnh.

Tăng cường công tác phòng chống dịch, bệnh

  Bác sỹ Trương Đình Bắc - Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng 
Để phòng chống dịch bệnh cúm trong trường học, bác sỹ Trương Đình Bắc khuyến cáo: Nhà trường cần vận động phụ huynh khi phát hiện trẻ mắc cúm cần đưa đến có sở y tế để khám và điều trị, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với trẻ khác.

Giáo dục nâng cao ý thức đảm bảo vệ sinh cá nhâ, che miệng khi hắt hơi, không khạc, nhổ bừa bãi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

Thường xuyên lau nền nhà, bề mặt các đồ vật, bàn ghế, dụng cụ học tập, các vật dụng hay tiếp xúc như: Tay nắm cửa, tay vịn cầu thang ... bằng xà phòng hoặc các chất tảy rửa thông thường.

Vệ sinh lớp học, phòng làm việc, đảm bảo thoáng mát trong mùa hè, ấm áp trong mùa đông. Cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của giáo viên, cán bộ, sinh viên, học sinh khi phát hiện các trường hợp ghi mắc cúm như: ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần cách lý, sử dụng khẩu trang và đưa đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời. Khuyến khích giáo viên, cán bộ, sinh viên, học sinh tiêm vắc xin cúm mùa phòng bệnh.

Đối với cộng đồng dân cư, bác sỹ lưu ý: Cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng. Tiêm vắc xin cúm mùa phòng bệnh.

Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các cụm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cất thiết. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Minh Phong (ghi)

Tin tiêu điểm