Khỏe - Đẹp

Đau tức ngực, khó thở có thể liên quan đến ung thư

CHÂU ANH - 07:19 01/04/2019
TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm trao đổi về trường hợp bệnh nhân Lò Thị V TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm trao đổi về trường hợp bệnh nhân Lò Thị V

Làm việc nặng, nghĩ đau vai gáy

Ngày 14/2, bệnh nhân Lò Thị V. 35 tuổi quê ở bản Nóng Nái, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở. Ngay lập tức chị V. được thăm khám, thực hiện các chỉ định chụp chiếu. Kết quả chụp CT cho thấy, lồng ngực có khối u kích thước 12x15x18 cm. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến ức, giai đoạn 4.

Chia sẻ về bệnh tình của mình, chị Lò Thị V cho biết: “Là người dân tộc Thái, nên hàng ngày hai vợ chồng tôi phải lên nương rẫy để chuyển cafe xuống bản. Mỗi bao tải mấy chục kg, cứ đều đặn vác liên tục nên khi thấy bị đau lưng, tức ngực tôi chủ quan chỉ nghĩ đau vai gáy thông thường. Đến khi khó thở quá tôi mới đi khám thì mới biết mình bị ung thư.”

Ngày 25/2, kíp phẫu thuật là các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực gồm TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm, BS Nguyễn Văn Lợi, BS Nguyễn Văn Thắng đã tiến hành phẫu thuật cho chị V. Trong khi mổ khối u trung thất đã xâm lấn rộng màng tim và nhĩ phải, do kích thước rất lớn nên chèn ép lồng ngực khiến bệnh nhân không thể nằm ngửa được. Sau 3 giờ đấu trí căng thẳng, bằng phẫu tích tỉ mỉ, chính xác các bác sĩ đã bóc tách hoàn toàn khối u, cắt bỏ màng tim, cắt một phần nhĩ phải, cắt một phần thùy trên và giữ phổi phải.

Các bác sĩ kíp mổ cho biết: Đây là ca bệnh nặng bởi khối u kích thước lớn, chèn ép tim, việc phẫu thuật đòi hỏi cẩn trọng và chuẩn xác, nếu không bệnh nhân rất có thể sẽ mất nhiều máu, khối u không lấy được toàn bộ, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Lường trước được những nguy cơ có thể xảy ra do vậy các bác sĩ đã chủ động hơn khi phẫu thuật. Ca mổ diễn ra thành công, sau phẫu thuật bệnh nhân phục hồi tốt, tiếp tục được theo dõi, điều trị hóa xạ trị bổ trợ.

Đau tức ngực, khó thở có thể là biểu hiện của một số bệnh ung thư

Có những dấu hiệu tương tự như chị V, bệnh nhân Mai Thị T. 46 tuổi, quê tại Thanh Hóa cũng chủ quan không đi thăm khám. Cuối năm 2018, sau khi tình trạng đau tức ngực, khó thở, nuốt nghẹn không thuyên giảm, chị T. đi thăm khám, kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện K thì nhận kết quả có khối u tụy và đặc biệt là phổi trái cũng có u, kích thước rất lớn 14x15cm.

Bệnh nhân được hội chẩn tại khoa và toàn bệnh viện, do khối u quá lớn chiếm toàn bộ thùy dưới phổi trái, chèn ép phổi, xâm lấn cản trở hoạt động cơ hoành khiến bệnh nhân cảm thấy đau tức và khó thở kéo dài, nếu không phẫu thuật thì rất có thể diễn biến xấu. Ngày 19/2, kíp phẫu thuật có PGS.TS Đoàn Quốc Hưng, Trường ĐH Y Hà Nội và các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực gồm TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm, BS Nguyễn Văn Lợi, BS Nguyễn Văn Thắng đã phẫu thuật cho bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật đã loại bỏ hoàn toàn khối u nặng khoảng 2,5kg, cắt thùy dưới phổi trái và một phần cơ hoành, khâu phục hồi cơ hoành. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, bệnh nhân được theo dõi và tiếp tục điều trị u tụy sau khi ổn định. Kết quả bệnh sau mổ là Sarcoma bao hoạt dịch.

TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm khuyến cáo: Khi gặp các triệu chứng như đau tức ngực, có thể kèm theo khó thở, nuốt nghẹn, chán ăn, sút giảm cân không rõ nguyên nhân……thì không nên chủ quan, cần đến thăm khám ngay để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Đó có thể là biểu hiện của một số bệnh lý thông thường nhưng cũng không thể bỏ qua đó là dấu hiệu cảnh báo những bệnh ung thư thường gặp. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, mọi người nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế ăn mỡ động vật, thức ăn nhanh…; đồng thời tích cực tập luyện thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, hạn chế bia, rượu, thuốc lá, giảm stress…

Châu Anh

Bình luận của bạn đọc