Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Ba, 27/1/2015 23:00

Dấu hiệu nhận biết ung thư ở trẻ em các mẹ cần để ý

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư ở trẻ em các mẹ cần để ý.
Bệnh ung thư ở trẻ em là gì?

Ung thư là bệnh lí ác tính của tế bào, có thể gặp ở mọi cơ quan trong cơ thể, xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ mới sinh có thể do đột biến gen từ lúc bào thai.

Đa số bệnh ung thư hình thành các khối u, ở giai đoạn sớm u hình thành chưa rõ. Trong quá trình phát triển khối u, các tế bào ác tính có khả năng di căn tới các hạch bạch huyết hoặc các tạng ở xa hình thành các khối u mới.

Nhiều dạng ung thư ở trẻ em khác với ung thư ở người lớn về điều trị và kết quả sống thêm. Hiểu biết về bệnh ung thư ở trẻ em là điều cần thiết để giúp cho việc phát hiện bệnh sớm.

Dấu hiệu nhận biết

- Sốt cao kéo dài, và xuất hiện vết bầm chảy máu dưới da

- Trẻ xanh xao và mệt mỏi vô cớ

- Có khối U, hạch hoặc chỗ sưng bất thường trên cơ thể. Đau khớp xương kéo dài

- Trẻ đang di chuyển bình thường chuyển sang đi khập khễnh

- Nhức đầu với cường độ ngày càng mạnh, có hiện tượng nôn ói vào buổi sáng

- Thị lực giảm bất ngờ, xuất hiện đốm trắng trên lòng đen của mắt

- Sụt cân nhưng bụng to lên, sờ vào thấy có bướu

- Dễ xuất hiện vết bầm tím và chảy máu không lí giải được.

Những dấu hiệu này cùng với sự tìm hiểu thông tin truyền thông, sự quan tâm và nhạy cảm cha mẹ cùng người thân, thì việc đưa trẻ đến bệnh viện để nhận được sự can thiệp sớm từ các bác sĩ là rất quan trọng

Phát hiện bệnh sớm có giá trị gì?

Ở các nước phát triển, tỉ lệ khỏi bệnh ung thư ở trẻ là 75% và tỉ lệ kéo dài tuổi thọ không ngừng được năng cao. Sở dĩ con số này cao là do ý thức của người dân nước bạn về các vấn đề tầm soát và phát hiện bệnh từ rất sớm.

Còn ở các nước đang phát triển như Việt Nam, thì 50% trẻ em khi phát hiện ung thư thì đã ở giai đoạn muộn và không được điều trị một cách đầy đủ, do đó kết quả sống thêm còn rất thấp. Vấn đề cấp thiết hiện tại là việc nâng cao giáo dục và truyền thông để nâng cao sự hiểu biết và nhận thức về bệnh ung thư ở trẻ em.

Ung thư có phải do di truyền?

Tỉ lệ di truyền gen trong bệnh ung thư là có, tuy nhiên rất thấp. Ví dụ: bướu nguyên bào võng mạc. Gia đình có người thân mang gen này thì anh em và thế hệ sau sẽ có khả năng mắc ung thư rất sớm. Nên tìm kiếm đến các chuyên gia về biến đổi gen, để được khám và điều trị một cách hiệu quả nhất.

Còn đối với trường hợp đang mang thai, hiện tại, đã có các kĩ thuật siêu âm có thể phát hiện thai nhi mang bệnh ung thư, đòi hỏi sự kết hợp hết sức nhuần nhuyễn của đội ngũ bác sĩ và y tá để điều trị cho thai nhi ngay từ khi ra đời. Phát hiện ở giai đoạn sớm, mang lại hiệu quả rất cao trong việc điều trị bệnh.

Theo phunutoday