Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 23/5/2015 15:20

Dấu hiệu nhận biết thính giác có vấn đề

Dấu hiệu nhận biết thính giác có vấn đề

Tai là một trong các bộ phận rất quan trọng của cơ thể. Môi trường ô nhiễm, thói quen sinh hoạt có thể khiến thính giác của bạn suy giảm.

Theo Men's Health, nghiên cứu của Đại học Johns Hopskin chỉ ra rằng khoảng 48 triệu người Mỹ mất thính lực ít nhất một tai. Trong đó, nam giới có nguy cơ gặp vấn đề về thính giác cao gấp 5 lần phụ nữ.

Các chuyên gia cho biết, quá trình lão hóa tác động lớn đối với sự suy giảm thính giác. Cụ thể, tuổi tác khiến các tế bào lông trong hốc tai bị tổn hại và không thể phục hồi. Ngoài ra, sự tác động của tiếng ồn từ môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng xấu đến chức năng của đôi tai.

Cách nhận biết thính giác suy giảm

Theo các chuyên gia, bạn có thể áp dụng hai cách đơn giản dưới đây để kiểm tra thính giác:

- Đi dạo và lắng nghe âm thanh xung quanh. Nếu thính giác bình thường, bạn có thể nghe tiếng động của thiên nhiên như tiếng lá xào xạc, tiếng côn trùng... Những người tai có vấn đề thường không nhận biết được các âm thanh này.

- Trong quán bar hay một nơi ồn ào, nếu bạn không thể nghe và hiểu đối phương thì thính giác của bạn đã gặp vấn đề. Bạn nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra thính lực.

Cách hạn chế tác động của tiếng ồn với đôi tai

- Tránh xa những khu vực có hoạt động gây tiếng ồn.

- Giảm âm lượng tivi, máy nghe nhạc.

- Khi bạn phải làm việc trong môi trường ồn ào, hay để tai nghỉ ngơi sau 10 phút.

- Tránh tiếp xúc quá lâu với âm thanh tần số quá thấp hoặc quá cao.

- Sử dụng nút tai nếu bạn sống trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn.


Theo Zing News

Tin tiêu điểm