Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 8/3/2017 23:34

Dấu hiệu đau lưng cần đến ngay bệnh viện

Dấu hiệu đau lưng cần đến ngay bệnh viện

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia ở New York (Mỹ), đau lưng là tình trạng rất phổ biến, có đến 80% trong chúng ta bị chứng bệnh này tại một số thời điểm trong cuộc đời.

Nguyên nhân được cho là do bong gân cơ bắp, căng thẳng hoặc thoát vị đĩa đệm. Hầu hết những trường hợp này đều không nghiêm trọng, bạn chỉ cần sử dụng một số phương pháp điều trị không xâm lấn như massage, tập thể dục và yoga.

Tuy nhiên, đau lưng cấp tính đôi khi lại xuất phát từ những chấn thương hoặc bệnh lý nào đó nghiêm trọng hơn mà người bệnh bắt buộc phải tới bệnh viện để kiểm tra.

Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột

Đau lưng có thể là hội chứng equina cauda, một rối loạn hiếm gặp khi các rễ thần kinh ở cột sống thắt lưng bị chèn ép, cắt đứt tất cả các ảnh hưởng cảm giác và vận động. Nếu không được phẫu thuật sớm, nó có thể dẫn đến tê liệt, mất hoàn toàn kiểm soát bàng quang, ruột và gây rối loạn chức năng tình dục.

Đau lưng vào ban đêm: khối u cột sống

Hầu hết các triệu chứng đau lưng có thể giảm khi điều chỉnh vị trí nằm. Nhưng nếu cơn đau kéo dài mà không tự biến mất, cơn đau lưng không được cải thiện ngay cả khi đã nghỉ ngơi hoặc đã áp dụng nhiều biện pháp tự chăm sóc tại nhà, nó có thể là một dấu hiệu của một khối u cột sống, nhiễm trùng xương cột sống.

Khó xác định vị trí cơn đau

Đau ở phía trên hoặc dưới mà không gắn với một cơ cụ thể hoặc có thể báo hiệu một cơn đau tim, đặc biệt là nếu nó bắt đầu ở ngực và sau đó lan rộng, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Đau lưng nghiêm trọng xảy ra đột ngột đi kèm với các triệu chứng như đau hàm, buồn nôn, mệt mỏi hoặc khó thở thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế kiểm tra.

Đau lưng kèm với cứng khớp buổi sáng

Đau lưng vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy là dấu hiệu hết sức bình thường nhưng nếu nó kéo dài hơn 30 phút và nặng hơn khi di chuyển có thể bạn bị viêm đốt sống dính khớp.

Nếu không điều trị tình trạng này, đốt sống sẽ cứng lại khiến bạn rất khó khăn khi di chuyển. Viêm cột sống dính khớp cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Nguy cơ cao gãy xương

Nếu bạn vừa bị tai nạn, sử dụng corticoid đường uống (có thể làm suy yếu xương), hoặc đã được chẩn đoán mất xương hoặc loãng xương mà bị đau lưng thì nên đến bệnh viện kiểm tra.

Bạn có thể bị gãy xương cột sống dẫn đến gù, các vấn đề hô hấp và các tiêu hóa. Bạn có thể cần nẹp lưng, vật lý trị liệu và trong một số trường hợp cần phẫu thuật.

Cơn đau lan tỏa

Cơn đau lan tỏa ra những vị trí khác ngoài lưng, đau kéo dài từ lưng xuống chân có thể là dấu hiệu chỉ ra nguyên nhân đau lưng có thể liên quan tới một vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn nhiều so với giãn cơ bắp, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm.

Đau lưng kèm theo tê, ngứa

Nếu đau lưng kèm theo tê hoặc ngứa ran ở chân, lưng hoặc bất cứ vị trí nào trên cơ thể và trở nên nghiêm trọng hơn tại những thời điểm nhất định chẳng hạn như khi nằm xuống thì bạn hãy nhanh chóng gặp bác sĩ để kiểm tra.

Theo ANTĐ

Tin tiêu điểm