Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Tư, 29/3/2017 09:07

Đau đỉnh đầu nhiều năm, mạch não có thể phình to sắp vỡ

Chị P. thường xuyên đau đỉnh đầu 6 năm liền. Khi chụp mạch, các bác sĩ phát hiện động mạch não đã phình to như quả nho, nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào.

Chị Nguyễn Thị P. (48 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết, những cơn đau đỉnh đầu bắt đầu xuất hiện 6 năm trước, đau tăng dần.

Sau đó chị có đi khám gần nhà, được chẩn đoán thiếu máu não, rối loạn tiền đình nên chủ quan. Khoảng 1 năm trở lại đây, chị hay đau đầu dữ dội, nhất là khi trở trời. Có lúc chị sợ ánh sáng, sợ cả tiếng người nói to.

đau đầu, đau đỉnh đầu, đặt stent

Động mạch não của chị P. phình to bất thường. Ảnh: T.Hạnh

Nửa năm trước, chị tìm đến một bệnh viện lớn tại Hà Nội để thăm khám, tuy nhiên vẫn không phát hiện ra bệnh, bác sĩ kê đơn về uống, nhưng chỉ đỡ được một vài hôm rồi đâu lại vào đó.

"5-6 tháng ròng, tôi cứ nhờ xe ôm lên bệnh viện mua theo đơn thuốc đó về uống nhưng chỉ đỡ được vài ngày. Không chịu được, tôi phải uống giảm đau, nhưng dùng nhiều quá trí nhớ cũng bị ảnh hưởng", lời chị P.

Đầu năm vừa rồi, cả nhà nhận được tin sét đánh ngang tai khi kết quả chụp CT não cho thấy động mạch não chị bị phình to, có thể vỡ bất cứ lúc nào.

"Bác sĩ nói cần 250 triệu mới có thể phẫu thuật. Nghe xong tôi choáng váng, khóc như mưa mấy ngày ròng vì không biết kiếm đâu ra đủ chừng ấy, nghĩ mặc số phận", chị P. kể.

Ngày 6/3 vừa qua, khi đau quá, chị P. tiếp tục đến BV Hữu Nghị để kiểm tra. Kết quả, mạch não đã giãn to bằng quả nho với kích thước 6,4x8,5mm.

BS Bùi Long, trưởng khoa can thiệp Tim mạch, BV Hữu Nghị cho biết, túi phình nằm ở cuối động mạch cảnh trong trái - vị trí mạch yếu, rất dễ vỡ. 

Do kích thước quá lớn, các bác sĩ không thể đặt nút coil (thả nhiều vòng xoắn kim loại) hay phẫu thuật kẹp túi phình vì có nhiều biến chứng. Phương án tối ưu là đặt stent chuyển dòng giúp giảm áp lực máu đi vào động mạch.

đau đầu, đau đỉnh đầu, đặt stent

Sau 4 ngày phẫu thuật, sức khỏe chị P. đã ổn định. Ảnh: T.Hạnh

"Tại Hà Nội hiện chỉ có 3 BV thực hiện kỹ thuật này là Bạch Mai, 108 và Hữu Nghị. Đây là kỹ thuật mới, cho hiệu quả tối ưu và an toàn hơn các phương pháp khác nhưng chi phí khá đắt đỏ, riêng chi phí thiết bị đã 220 triệu đồng", BS Long thông tin.

Khi biết gia đình chị P. thuộc hộ cận nghèo, nuôi 3 con ăn học, BV đã trích một phần quỹ động viên chị phẫu thuật, hỗ trợ bữa ăn hàng ngày, đồng thời hướng dẫn chị viết đơn lên hãng thiết bị xin giảm giá. Tổng chi phí từ 260 triệu đồng chỉ còn hơn 120 triệu.

Đến nay sau 4 ngày đặt stent, sức khỏe chị P. đã ổn định, trong hôm nay sẽ được xuất viện.

BS Long khuyến cáo, với những bệnh nhân đau đầu dữ dội thời gian dài cần chụp CT não hoặc cộng hưởng từ để kiểm tra vì đau đầu có nhiều nguyên nhân.

Trường hợp phát hiện phình động mạch não, nếu kích thước nhỏ dưới 3mm, không cần can thiệp. Những trường hợp phải can thiệp, tùy kích thước, bác sĩ sẽ đặt các vòng coil hoặc đặt stent chuyển dòng.

Theo vietnamnet.vn

Tin tiêu điểm