Bản in

Khỏe - Đẹp

Thứ Bảy, 18/3/2017 01:07

Đau đầu với nhiều dịch bệnh bùng phát

Đau đầu với nhiều dịch bệnh bùng phát

GD&TĐ - Có lẽ hiếm năm nào người dân lại phải đối mặt với nhiều dịch bệnh như năm nay. Các bệnh về cúm tung hoành mọi nơi, đe dọa khả năng bùng phát dịch trên đàn gia cầm và người. 

Trẻ nhỏ, đối tượng vốn nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết vừa phải chống chọi căn bệnh ho gà lại đối mặt với nhiều bệnh khác do tiết trời ẩm ướt mang lại. 

Nhìn đâu cũng thấy bệnh

Thông báo mới đây của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho thấy, cúm mùa các loại đang phổ biến ở nước ta. Theo đó, cúm A/H3N2, H1N1 và cúm type B đang chờ cơ hội bùng phát. Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng (khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương), giám sát của bệnh viện cho thấy mỗi năm nước ta có từ 1 - 1,8 triệu ca mắc cúm các loại. Còn theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có 5 - 10% người lớn và 20 - 30% trẻ em mắc bệnh. Trong số trên, có 3 - 5 triệu người có biến chứng nặng và khoảng 250.000 - 500.000 người tử vong.

Cúm là bệnh thông thường, năm nào cũng có. Biểu hiện thường thấy của bệnh là ho, đau đầu, mệt mỏi, đau họng… Bệnh có diễn biến nhẹ, tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, với người già, trẻ em và người mắc bệnh mãn tính, đôi khi bệnh lại phức tạp bởi rất dễ biến chứng nặng, có thể dẫn tới tử vong.

Ho gà hiện đang là nỗi ám ảnh với người dân, đặc biệt với gia đình có trẻ nhỏ. Từ đầu năm đến nay, các tỉnh khu vực phía Bắc ghi nhận khoảng 60 ca mắc. Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu, đã có 5 trẻ tử vong ở Nam Định, Hà Nội, Cao Bằng và Nghệ An. Điều đáng nói, 80% trẻ mắc ho gà chưa được tiêm phòng hoặc mới tiêm một mũi nên chưa đủ miễn dịch.

Vẫn còn vùng lõm trong tiêm chủng

Ngoài đảm bảo vệ sinh cá nhân, môi trường, các bác sĩ và chuyên gia dịch tễ cũng liên tục khuyến cáo người dân cho trẻ đi tiêm phòng và nếu có điều kiện, người lớn cũng nên tiêm phòng. Tuy nhiên, nhiều dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là sự quay trở lại của bệnh cũ chứng tỏ còn nhiều vùng lõm trong công tác này.

Ông Trần Đắc Phu cho biết: Ngoài sự xuất hiện bệnh mới Zika, các dịch bệnh khác vẫn tiếp tục bùng phát ở nước ta. Đó là sự lưu hành của sốt xuất huyết, tay chân miệng. Viêm não do virus xuất hiện tại hầu hết các tỉnh thành, tập trung nhiều ở khu vực phía Bắc. Viêm màng não do não mô cầu năm 2016 cũng rất đáng lưu tâm khi vẫn có trường hợp tử vong tại TPHCM. Đặc biệt là sự quay trở lại của bệnh bại liệt, ho gà, bạch hầu.

Ghi nhận tại những địa phương bùng phát dịch cho thấy ngay cả vắc xin được tiêm miễn phí cũng chưa thực sự phổ biến ở đây. Điển hình như ổ dịch bạch hầu ở Bình Phước, do cộng đồng là người dân tộc, việc vận chuyển vắc xin gặp nhiều khó khăn nên tỷ lệ tiêm thấp dẫn đến khả năng miễn dịch kém. Việc phát hiện bệnh sớm cũng như cách ly gặp nhiều khó khăn. Còn tại thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng cũng chưa được thống kê chính xác, đặc biệt là trẻ tiêm theo dạng dịch vụ. Năm 2016, tỷ lệ tiêm chủng đủ 8 loại vắc xin ở TPHCM đạt 95% nhưng tỷ lệ tiêm ngừa uốn ván ở thai phụ và phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ, trẻ dưới 18 tháng đạt rất thấp. Chỉ có 55% trẻ tiêm mũi 4 vắc xin DPT phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin sởi mũi 2 cũng chỉ đạt 76%.

Các chuyên gia dịch tễ cho rằng, tỷ lệ tiêm chủng tính chung trên toàn quốc có thể cao nhưng chỉ cần một số địa phương có tỷ lệ tiêm thấp thì miễn dịch trong cộng đồng không đủ để bảo vệ khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, từ đó tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh, bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Trước thực trạng trên, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng, tiền sử tiêm chủng để có thông báo về việc tiêm đủ liều, đúng lịch đồng thời giám sát các trường hợp mắc bệnh để cách ly, điều trị kịp thời.

-Điều tra trên phạm vi toàn quốc cho thấy, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các vắc xin cho trẻ dưới một tuổi đạt 94,1%. Tỷ lệ tiêm mũi hai vắc xin sởi cho trẻ 18 tháng đạt hơn 94%; hơn 84,7% với vắc xin DPT mũi 4 và 56,3% tiêm viêm gan B ở trẻ sơ sinh...

-Vẫn còn khoảng 5 - 10% số huyện có tỷ lệ tiêm chủng dưới 90%, tập trung tại các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, do phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số, trong khi đó theo khuyến cáo, tỷ lệ tiêm chủng phải đạt trên 90% trong cộng đồng với đủ khả năng miễn dịch.

Linh Giang

Tin tiêu điểm